Các phương pháp nội soi dạ dày phổ biến hiện nay

Thứ Tư, 15-02-2017

Nội soi dạ dày, thực quản là một trong những phương pháp chẩn đoán chính xác các bệnh lý về dạ dày, tiêu hóa. Với những kỹ thuật tiên tiến hiện nay, bệnh nhân còn có thể lựa chọn phương pháp nội soi phù hợp với tình trạng của mình. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc những phương pháp nội soi phổ biến hiện nay.

Các phương pháp nội soi dạ dày phổ biến hiện nay
Các phương pháp nội soi dạ dày phổ biến hiện nay

Những phương pháp nội soi dạ dày phổ biến

Nội soi dạ dày qua đường miệng

Nội soi đường miệng là phương pháp thường được áp dụng trong chẩn đoán bệnh lý dạ dày, thực quản như: đau dạ dày, viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày,… Với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng một ống  soi mềm đường kính 1 cm đưa vào cơ thể bệnh nhân qua đường miệng đi xuống dạ dày.

Thiết bị nội soi sẽ truyền tải hình ảnh thu được đến màn hình. Bác sĩ có thể qua đó chẩn đoán chính xác được tình trạng bệnh. Nội soi đường miệng có thể gây mê hoặc không gây mê.

Phương pháp này có độ chính xác khá coi. Những trường hợp cần thiết còn có thể lấy được mẫu bệnh phẩm để tiến hành xét nghiệm. Tuy nhiên, nội soi dạ dày qua đường miệng có thể gây khó chịu, đau nhẹ, buồn nôn,…

Nội soi dạ dày qua đường mũi

Bên cạnh nội soi truyền thống qua đường miệng còn có phương pháp nội soi qua đường mũi. Thiết bị nội soi được đưa qua đường mũi sau khi đã được gây tê. Bác sĩ di chuyển thiết bị qua đường hậu họng đến thực quản, dạ dày, hành tá tràng,… Từ đó có thể xem xét được tình trạng niêm mạc của bệnh nhân và có biện pháp xử lý phù hợp.

Tương tự như nội soi qua đường miệng, nội soi đường mũi cũng có thể lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm khi cần thiết. Thiết bị nội soi qua đường mũi có kích thước rất nhỏ. Bệnh nhân cũng có thể thấy khó chịu khi tiến hành nội soi.

Nội soi dạ dày qua viên nang

Bên cạnh 2 phương pháp trên, nội soi dạ dày bằng viên nang cũng là một phương pháp chẩn đoán mà bệnh nhân có thể tham khảo. Thiết bị dạng viên nang có camera ở phần đầu viên nang. Cơ chế của thiết bị có thể chụp 3 hình/giây. Hình ảnh thu được sẽ truyền qua da và lưu vào thiết bị ghi.

Hành trình của thiết bị từ khi vào đến khi ra khỏi cơ thể theo đường tự nhiên. Quá trình này mất từ 8 – 10 giờ. Đây là phương pháp đem lại nhiều ưu điểm như không đau, dễ quan sát, không ảnh hưởng đến công việc, không cần can thiệp bằng thuốc gây mê,… Tuy nhiên chi phí cho thiết bị nội soi viên nang vẫn còn cao.

Nội soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán các bệnh lý dạ dày đem lại kết quả chính xác. Những thông tin trên sẽ giúp bạn tham khảo trước khi lựa chọn các phương pháp phù hợp. Khi tiến hành nội soi dạ dày, bạn cần tuân thủ các lưu ý của bác sĩ trước, trong và sau khi nội soi để có thể tiến hành một cách thuận lợi nhất. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...

Nếu không muốn dùng thuốc Tây thì đây là những bài thuốc dân gian trị viêm hang vị dạ dày bạn nên áp dụng ngay

Nhiều người bị viêm hang vị dạ dày thường có thói quen tìm đến Tây...

Các loại thuốc chữa đau dạ dày dạng bột

Hiện nay bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến, cứ 10 người...

Triệu chứng ngộ độc hải sản và cách chữa trị

Đối với những người có hệ miễn dịch kém thì rất dễ bị ngộ độc...