Cách chăm sóc cho trẻ bị viêm dạ dày ruột cấp

Thứ Sáu, 27-10-2017

Một trong những bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải ở trẻ chính là viêm dạ dày ruột cấp. Khi trẻ mắc bệnh viêm dạ dày ruột cấp, bố mẹ không chỉ cần trang bị những kiến thức về điều trị mà cũng nên biết các cách chăm sóc cho trẻ bị viêm dạ dày ruột cấp. Một số thông tin dưới đây sẽ rất hữu ích cho các phụ huynh có con đang mắc phải căn bệnh này.

Nguyên nhân chính gây ra viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ

Từ năm 1973, các chuyên gia phát hiện ra sự hiện diện của Rotavirus. Đây được xem là nguyên nhân chính gây ra viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ nhỏ. Đây là loại virus thuộc họ Reoviridae, phân họ Sedoreovirinae. Các nhà khoa học phân loại Rotavirus thành 5 loại chính là:

  • Rotavirus A.
  • Rotavirus B.
  • Rotavirus C.
  • Rotavirus D.
  • Rotavirus E.

Trong 5 loại Rotavirus này, Rotavirus A là loại virus phổ biến hơn cả. Thống kê cho thấy 90% số ca mắc viêm dạ dày ruột cấp có sự hiện diện của Rotavirus A. Các chủng Rotavirus B và C thi thoảng cũng có thể xuất hiện ở bệnh nhi tuy nhiên tỉ lệ rất thấp. Trẻ em trong giai đoạn 1 – 5 tuổi thường rất dễ mắc phải loại virus này do hệ miễn dịch còn yếu. Theo thời gian, hệ miễn dịch của trẻ hoàn thiện dần sẽ ít bị ảnh hưởng của virus này. Chính vì vậy hầu hết bệnh nhân mắc viêm dạ dày ruột cấp do Rotavirus thường là trẻ em, người lớn rất hiếm khi bị ảnh hưởng bởi loại virus này. Khi xâm nhập được vào hệ tiêu hóa của bé, vi khuẩn này sẽ tác động lên thành ruột non, từ đó dẫn đến bệnh viêm dạ dày ruột cấp. Tại các nước đang phát triển mỗi năm có đến 900000 trường hợp trẻ em tử vong do Rotavirus.

Cách chăm sóc cho trẻ bị viêm dạ dày ruột cấp-1

  • Yếu tố vệ sinh có ảnh hưởng lớn đến khả năng gây lây nhiễm Rotavirus. Con đường phân miệng là con đường lây lan chính của loại vi khuẩn này.
  • Rotavirus cũng có thể tồn tại trong môi trường nước. Từ đó lây lan sang những đối tượng bệnh nhân sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.
  • Sau khi ra khỏi cơ thể bệnh nhân, Rotavirus cũng có thể tồn tại trong phân và tiếp tục lây nhiễm nếu như có điều kiện phù hợp.

Cách chăm sóc cho trẻ bị viêm dạ dày ruột cấp

Viêm dạ dày ruột cấp do Rotavirus gây ra hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Thông thường được áp dụng các biện pháp điều trị chính như:

– Truyền dịch sớm cho bệnh nhân. Dịch truyền thường là dung môi hòa tan chứa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tác dụng chính của truyền dịch là bù nhanh các thành phần dinh dưỡng, chất điện giải, nước bị mất trong cơ thể. Qua đó ổn định được tuần hoàn của bệnh nhân. Truyền dịch cho trẻ viêm dạ dày ruột cấp cần thực hiện càng sớm càng tốt để giúp ổn định tim mạch cũng như giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn. Thông thường, truyền dịch thường kéo dài khoảng 4 giờ. Sau mỗi 1 – 2 giờ bệnh nhân được theo dõi và đánh giá lại. Bên cạnh truyền dịch tĩnh mạch, trẻ cũng có thể được bổ sung dịch qua đường uống.

Cách chăm sóc cho trẻ bị viêm dạ dày ruột cấp-2

Về phần chăm sóc cho trẻ bị viêm dạ dày ruột cấp ba mẹ cần chú ý:

– Đối với những trẻ viêm dạ dày ruột cấp không mất nước nên bổ sung một số thức ăn dễ tiêu hóa cho trẻ. Sau khi được bù nước, trẻ cần được cung cấp chế độ ăn phù hợp dễ tiêu hóa để bù lại lượng dinh dưỡng cho cơ thể.

– Bố mẹ cũng cần lưu ý sau khi bắt đầu bù nước cho trẻ không nên ngưng thức ăn quá 4 – 6 giờ. Bạn cũng không cần pha loãng sữa công thức và cho bé ăn lại dần dần.

– Chế độ dinh dưỡng cho trẻ cũng là vấn đề mà bố mẹ nên hiểu rõ trong quá trình chăm sóc trẻ, nhất là đối với những trẻ đã cai sữa. Bố mẹ nên chú ý một số loại thực phẩm dễ dung nạp để sử dụng cho trẻ như: lúa mì, bánh mì, khoai, gạo, ngủ cốc, các loại rau quả,…

– Không nên cho trẻ dùng một số loại thức ăn như chất béo, nước ngọt, nước trái cây, trà và các thức uống có nhiều đường. Đây là các loại thức ăn gây khó tiêu, khó dung nạp và có thể gây tiêu chảy cho trẻ.

– Thường xuyên theo dõi tình trạng tiến triển bệnh của bé, thường xuyên vỗ về, trò chuyện với bé. Đặc biệt là sau khi ngưng truyền dịch và cho ăn trở lại. Đây là giai đoạn mà trẻ dễ chán ăn, bỏ ăn.

Phòng tránh viêm dạ dày ruột cấp cho trẻ

Để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho trẻ, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề cần biết trong phòng tránh viêm dạ dày ruột cấp như:

– Không để trẻ tiếp xúc với các trẻ khác đang mắc bệnh.

– Tiêm phòng cho trẻ bằng các vắc xin phòng chống tiêu chảy do virus Rota.

– Thực hiện ăn chín uống sôi cho trẻ.

– Cả gia đình phải thực hiện rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Sử dụng nguồn nước trong sinh hoạt, ăn uống đảm bảo vệ sinh. Tránh để trẻ tiếp xúc với các nguồn nước bẩn.

Cách chăm sóc cho trẻ bị viêm dạ dày ruột cấp-3

Cảnh giác với bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em cũng là vấn đề mà bố mẹ cần lưu ý, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa, nhiều bệnh ở trẻ dễ xuất hiện.

Bạn cũng nên tìm hiểu thêm: Bệnh đau dạ dày ở trẻ em và cách điều trị

Một số biện pháp chăm sóc trẻ viêm dạ dày ruột cấp trong bài viết trên sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích dành cho phụ huynh. Bên cạnh chăm sóc và điều trị cho trẻ mắc viêm dạ dày ruột cấp, bạn cũng nên chú ý chủ động phòng tránh bệnh để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Đang mang thai bị nhiễm vi khuẩn Hp phải làm sao?

Bạn Minh Tâm, 34 tuổi có gửi thư đến chuyên mục nhờ tư vấn: Bác...

Phải làm sao khi trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp?

Nhiều bậc phụ huynh thấy con mình hay ôm bụng than đau, lại biếng ăn...

Có cảm giác xót ruột khi mang thai phải làm sao?

Hầu hết chị em đều có cảm giác xót ruột khi mang thai, thường gặp...

Các biến chứng có thể gặp khi trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp

Hiện nay con số trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp không hề nhỏ và đang...