Bài thuốc Đông y đặc trị bệnh đau dạ dày

Thứ Hai, 12-12-2016

Thời kì sau năm 90 khi thuốc tây y phổ biến rộng rãi ở nước ta, người ta dần quên mất các bài thuốc Đông y đặc trị bệnh đau dạ dày từ các vị thuốc thảo dược dân gian. Cho tới khi việc dùng thuốc tây y gặp phải nhiều hạn chế như gây nhiều tác dụng phụ không tốt độc gan thận, nhờn thuốc, không trị bệnh tận gốc… Lúc này những bài thuốc Đông y đặc trị bệnh đau dạ dày dần hé lộ và đã được áp dụng nhiều trở lại.

Y học cổ truyền định nghĩa bệnh đau dạ dày

Khái niệm bệnh đau dạ dày theo Đông y
Khái niệm bệnh đau dạ dày theo Đông y

Theo sách y học cổ truyền thì bệnh đau dạ dày có tên khác là vị quản thống, một căn bệnh xảy ra ở vùng dưới tâm, vùng thượng vị gây nên những cơn đau bụng âm ỉ kéo dài. Dạng tỳ vị hư hàn này còn kèm theo nhiều triệu chứng khác như: người mệt mỏi, xanh xao, tâm hư, buồn nôn, ợ chua, đầy bụng… Dựa vào từng biểu hiện chuẩn đoán bệnh khác nhau mà các thầy thuốc chia bệnh thành 3 thể bệnh chính là:

 • Thể tỳ vị hư hàn:

Thể này thường xuất phát từ những cơn đau trên thượng vị, tính chất cơn đau âm ỉ, liên tục và kéo dài người bệnh mệt mỏi, chán ăn, tâm hư huyết ứ trệ. Thể này còn đặc trưng bởi biểu hiện chân tay lạnh, mặt mũi kém sắc…

+ Trị chứng thể tỳ vị hư hàn: Cần sử dụng các vị thuốc có tính ôn trung, kiện tỳ, ích khí và hòa vị tốt cho dạ dày. Một số vị thuốc đông y hay dùng như:  Đảng sâm, bạch truật, trần bì, ô tặc cốt, cam thảo….

 • Thể âm hư vị nhiệt:

Thể này do âm hư vị nhiệt mà thành gây nên những triệu chứng của bệnh điển hình là đau rát bỏng tại thượng vị, đau nhiều khi đói, kèm theo đắng miệng, đau nhiều về đêm.

+ Trị chứng âm hư vị nhiệt: chủ yếu là dùng các vị thuốc có tính sơ can tán hỏa và dưỡng thanh vị giúp điều trị giảm bệnh nhanh chóng. Các vị thuốc đông y hay dùng điển hình như: mạch môn, thanh bì, cam thảo, táo nhân…

 • Thể can vị khí trệ 

Dạng can vị khí trệ gây ra các triệu chứng như đau vùng thượng vị, đau quặn lan sang hai bên sườn kèm theo ợ chua, đầy bụng, người xanh xao, tâm can lo lắng.

+ Trị thể can vị khí trệ: Nên dùng vị thuốc điều khiếm sơ can hòa vị gồm các vị thuốc hay dùng như ô tặc cốt , bạch linh, cam thảo, bạch thược, sinh khương (Gừng) …

Giới thiệu bài thuốc Đông y đặc trị bệnh đau dạ dày

Đây là bài thuốc đông y bí truyền, dùng đặc trị bệnh đau dạ dày. Để giúp mọi người nắm rõ những kiến thức cơ bản về bài thuốc và cách sử dụng sao cho hiệu quả, các chuyên gia sẽ phân tích rõ thành phần, công dụng của nó ngay dưới đây:

Bài thuốc 1: Dạng  sắc uống

 • Thành phần bài thuốc gồm: Ngũ thành bì, lá khôi, chuối hoa rừng, nghệ đen, tam thất, hoàng đằng, bạch linh, đẳng sâm, xăng xê, chi xác.
 • Cách dùng: Đây là bài thuốc Đông y điều trị bệnh đau dạ dày dạng sắc uống, riêng hàm lượng của bài thuốc sẽ dựa theo mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau, qua thăm khám các thầy thuốc mới có thể bốc cho người bệnh.
 • Công dụng: Bài thuốc đông y này có tác dụng hoạt huyết, thông kinh lạc, khử trùng, giải độc, giảm viêm, cầm máu, gia tăng sức bền thành mạch. Thường dùng điều trị các chứng đau dạ dày cấp và mãn tính, xuất huyết dạ dày, hẹp môn vị, viêm hành tá tràng thực quản.

Bài thuốc 2: dạng sắc uống

bài thuốc chữa khỏi bệnh đau dạ dày
Bài thuốc chữa khỏi bệnh đau dạ dày
 • Thành phần bài thuốc: Hương phụ 18g, trần bì 14g, diên hồ sách 12g, ô dược 15g, cam thảo 8g, sa nhân 6g.
 • Cách dùng: Giã nát diên hồ sách rồi trộn chung với các vị thuốc khác đã chuẩn bị cho vào ấm sắc. Thêm khoảng 1,5 lít nước vào sắc cạn nhỏ lửa riu riu khi  nào còn khoảng 200ml nước thì lấy ra dùng. 1 thang thuốc dùng sắc và chia làm 3 lần uống trong ngày liên tục cho tới khi hết liệu trình mà thầy thuốc chỉ định thì ngưng một thời gian 4-5 ngày rồi lại tiếp tục liệu trình mới cho tới khi bệnh khỏi hoàn toàn.
 • Công dụng: Bài thuốc đông y chữa bệnh đau dạ dày này là sự kết hợp các bài thuốc can vị hòa khí tốt, giúp giảm nhanh các cơn đau do bệnh đau dạ dày gây ra nhanh hơn.

Bài thuốc 3: Dạng bột uống

 •  Thành phần: Ngũ linh chi 50g, Bồ hoàng 50g.
 • Cách dùng: Cả 2 vị thuốc đều đem tán thành bột mịn nhỏ, trộn thật đều rồi ch vào bình thủy tinh dùng dần. Khi dùng chỉ cần lấy khoảng 10g bột đã trộn sẵn nhai và nuốt trước bữa ăn. Ngày dùng 2 lần liên tục.
 • Công dụng: Bài thuốc Đông y trị bệnh đau dạ dày này có tác dụng dưỡng huyết, làm se vết loét tại dạ dày, cầm máu, trị huyết ứ trệ.

Xem thêm:

Một số lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng đông y

Muốn cho hiệu quả trị bệnh đau dạ dày tốt bằng các bài thuốc Đông y thì người bệnh nên tuân thủ một số nguyên tắc đó là:

 • Không tự ý dùng thuốc khi không có hướng dẫn chỉ định của thầy thuốc có chuyên môn, tránh rủi ro đáng tiếc có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn.
 • Tránh dược liệu giả, kém chất lượng có thể làm giảm hiệu quả trị bệnh xuống, đồng thời có làm hư hại tới dạ dày, gan, thận. Để hạn chế điều này người bệnh nên lựa chọn cơ sử đông y uy tín có chứng chỉ hành nghề do Bộ Y Tế cấp phép hoạt động.
 • Chuẩn đoán bệnh chính xác trước khi dùng thuốc nhằm điều trị đúng với thể dạng bệnh, đúng liều thuốc giúp bệnh hồi phục nhanh hơn.

Tóm lại: Việc sử dụng bài thuốc Đông y đặc trị bệnh đau dạ dày đúng cách phù hợp mang tính chất quan trọng giúp thời gian hồi phục khỏi bệnh nhanh hơn. Vì vậy người bệnh nên lựa chọn địa chỉ uy tín để bắt mạch kê đơn thuốc cụ thể với từng người bệnh. Tuy nhiên đối với những trường hợp không đáp ứng với các bài thuốc Đông y thì người bệnh nên cân nhắc lựa chọn các phương pháp khác điều trị tránh những biến chứng khó lường có thể gặp phải.

Chúc các bạn luôn khỏe!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

NS Chiến Thắng và NS Thu Hà cùng tới Trung tâm Thuốc dân tộc điều trị bệnh dạ dày, đại tràng

Bất ngờ bắt gặp hai gương mặt quen thuộc của màn ảnh Việt là NS...

BS Tuyết Lan tư vấn điều trị bệnh dạ dày trên VTV2

“Vì sức khỏe người Việt VTV2” giới thiệu bài thuốc chữa bệnh dạ dày của Thuốc dân tộc

Bệnh dạ dày đang hàng ngày gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng trên cơ...

Sơ can Bình vị tán chữa đau bao tử có hiệu quả không? Lắng nghe chia sẻ từ chính người trong cuộc

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc đặc trị đau bao tử do Trung...

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...