Bệnh viêm dạ dày cấp tính là gì?

Chủ Nhật, 23-07-2017

Viêm dạ dày cấp tính là một trong những tình trạng tiêu hóa dễ gặp phải trong cuộc sống do nhiều yếu tố tác động gây ra. Mặc dù viêm dạ dày cấp thường không nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng gây ra nhiều tác động cho sức khỏe của bạn. Cùng tìm hiểu về bệnh viêm dạ dày cấp tính là gì qua bài viết dưới đây để có những hướng xử lý phù hợp nếu bạn gặp phải căn bệnh này.

Bệnh viêm dạ dày cấp tính là gì?

Bệnh viêm dạ dày cấp là gì?

Viêm dạ dày cấp là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở lớp niêm mạc dạ dày của người bệnh. Một số bệnh nhân viêm dạ dày cấp còn có tình trạng viêm loét dạ dày hay nặng hơn là xuất huyết dạ dày. Đối với viêm dạ dày cấp thông thường sẽ không để lại di chứng ở bệnh nhân. Tuy nhiên nếu chủ quan không điều trị dứt điểm có thể chuyển thành mãn tính khó chữa rất nguy hiểm.

» Thắc mắc thường gặp: Bệnh viêm dạ dày cấp tính có nguy hiểm không?

Vì sao chúng ta bị viêm dạ dày cấp tính?

Viêm dạ dày cấp tính có thể xảy ra do các yếu tố ngoại sinh (đến từ bên ngoài cơ thể) và các yếu tố nội sinh (đến từ bên trong cơ thể).

Yếu tố ngoại sinh

 • Nhiễm phải vi khuẩn virus. Đây là yếu tố thường gặp ở phần lớn bệnh nhân viêm dạ dày cấp tính. Vi khuẩn thường xâm nhập vào dạ dày qua các thực phẩm nhiễm khuẩn, thức ăn lên men, không đảm bảo vệ sinh, các thực phẩm quá hạn dùng, nguồn nước uống, nước sinh hoạt không được sát khuẩn đúng cách,…
 • Các loại thực phẩm kích thích dạ dày. Rượu, bia, cà phê, là những yếu tố dễ gây ra tình trạng kích thích dạ dày, dẫn đến viêm dạ dày cấp tính ở bệnh nhân. Một số thức ăn quá nóng, quá lạnh, cay, cứng, khó tiêu,… cũng dẫn đến tình trạng này. Tình trạng viêm dạ dày cấp do thực phẩm thường gặp ở bệnh nhân có hệ tiêu hóa không khỏe mạnh.
 • Ảnh hưởng của các loại thuốc. Một số loại thuốc chúng ta sử dụng trong điều trị bệnh hàng ngày cũng có thể gây ra tình trạng kích ứng niêm mạc dạ dày, tạo điều kiện cho axit tấn công niêm mạc gây viêm. Phổ biến nhất là các thuốc kháng sinh, thuốc chứa corticoid, các nhóm thuốc kháng viêm, giảm đau, hạ sốt. Do đó cần cẩn thận khi sử dụng các nhóm thuốc này. Đặc biệt là điều trị kéo dài.
 • Nhiễm độc trong sinh hoạt. Tình trạng nhiễm độc thường gặp trong sinh hoạt thường gặp ở những bệnh nhân uống hoặc nuốt nhầm axit, kiềm, thủy ngân, các kim loại nặng, nitrit bạc,… là những nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính. Những trường hợp này cần cấp cứu để tránh biến chứng xuất huyết và nhiễm độc nặng.

Yếu tố nội sinh

Bên cạnh các yếu tố đến từ bên ngoài cơ thể, viêm dạ dày cấp tính còn có thể xảy ra do các yếu tố nội sinh, thường là các bệnh lý trong hệ tiêu hóa và cơ thể của bạn. Những yếu tố nội sinh thường gặp như:

 • Ure trong máu cao.
 • Thiếu máu ác tính.
 • Chấn thương sọ não.
 • Bệnh xơ gan.
 • Bệnh tim phổi cấp.
 • Người có cơ địa dị ứng.

Xử lí khi bị viêm dạ dày cấp tính

Bệnh nhân viêm dạ dày cấp cần được điều trị càng sớm càng tốt. Đặc biệt là những người có dấu hiệu xuất huyết đi kèm cần cấp cứu ngay. Điều trị viêm, đau dạ dày cấp tính thường dùng:

 • Các thuốc kháng sinh để điều trị tình trạng viêm.
 • Các biện pháp rửa dạ dày ở người có tình trạng nhiễm hóa chất.
 • Những thuốc giúp trung hòa axit dạ dày, giảm tiết dịch vị, thuốc làm se niêm mạc,…
 • Sử dụng các thực phẩm loãng, dễ tiêu hóa trong quá trình điều trị.
 • Có chế độ nghỉ ngơi phù hợp trong thời gian điều trị để giúp dạ dày được ổn định hơn.

» Khi bị viêm dạ dày cấp tính bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng: Bị viêm dạ dày cấp tính cần tránh các loại thực phẩm này

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã biết bệnh viêm dạ dày cấp tính là gì và cách xử trí đối với căn bệnh này. Không bao giờ chủ quan với bệnh, khi phát hiện rất cần can thiệp sớm để tránh bệnh chuyển nặng. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Nơi hội tụ những chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền

Hội tụ những chuyên gia có tâm, có tầm hàng đầu về Y học cổ...

Nếu không muốn dùng thuốc Tây thì đây là những bài thuốc dân gian trị viêm hang vị dạ dày bạn nên áp dụng ngay

Nhiều người bị viêm hang vị dạ dày thường có thói quen tìm đến Tây...