Bệnh viêm họng do trào ngược: Cần điều trị sớm

Thứ Hai, 21-08-2017

Viêm họng không chỉ xảy ra do yếu tố thời tiết, vệ sinh mà còn có thể khởi phát từ những lí do ít ngờ đến như trào ngược dạ dày. Người bị viêm họng do trào ngược dạ dày nếu không có sự can thiệp sớm dễ bị tái đi tái lại, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như gây nhiều khó chịu trong cuộc sống, về lâu dài còn có thể dẫn đến viêm họng mạn tính do trào ngược. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và nâng cao cảnh giác trước căn bệnh khó chịu này.

Bệnh viêm họng do trào ngược: Cần điều trị sớm-2

Bệnh nhân dễ chủ quan với viêm họng do trào ngược

Trào ngược dạ dày (GERD – Gastro Esophageal Reflux Disease) là một trong những vấn đề về tiêu hóa khiến các dịch từ dạ dày như axit HCl, dịch mật, pepsine,… bị đẩy lên thực quản của bệnh nhân. Tình trạng trào ngược dạ dày thường gặp nhiều ở bệnh nhân có bệnh viêm dạ dày, người có chế độ sinh hoạt, ăn uống không khoa học hoặc bẩm sinh cơ ngăn giữa dạ dày, thực quản không được đóng kín.

Khi các dịch trong dạ dày tràn lên thực quản sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác nóng rát, khó chịu vùng hầu, họng. Một số trường hợp có thể gặp phải tình trạng đau họng, viêm họng do ảnh hưởng của axit từ dạ dày. Tuy nhiên, ghi nhận tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, nhiều bệnh nhân chưa nhận biết được viêm họng thông thường và viêm họng do trào ngược và có tâm lí chủ quan, ngại thăm khám vì nghĩ rằng bệnh nhẹ và không đáng lo.

ℹ️ Về lâu dài, nếu không điều trị sớm viêm họng do trào ngược dạ dày có thể gây ra: hẹp thực quản, viêm loét thực quản, viêm loét dạ dày, nguy cơ ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Bệnh viêm họng do trào ngược: Cần điều trị sớm-1

4 dấu hiệu nhận biết sớm viêm họng do trào ngược dạ dày

Viêm họng do trào ngược dạ dày có một số dấu hiệu tương đồng với viêm họng thông thường, nhưng cũng có các dấu hiệu nhận biết đặc trưng:

 1. Đau, viêm, sưng ở họng.
 2. Có dấu hiệu viêm thanh quản.
 3. Thường xuất hiện tình trạng viêm sau các đợt ợ chua, ợ nóng.
 4. Hơi thở có mùi khó chịu dù vệ sinh răng miệng thường xuyên (do ảnh hưởng của các khí gốc lưu huỳnh trong dạ dày bị đẩy lên khi trào ngược).

❓Tình trạng trào ngược dạ dày sẽ đặc biệt khó chịu nếu xảy ra về đêm. Bạn có thể tham khảo thêm các biện pháp xử lí: Bị trào ngược dạ dày khi ngủ (ban đêm) phải làm gì?

Phân biệt giữa viêm họng do trào ngược thực quản và viêm họng thông thường

Theo Ths.BS Ninh Hương Giang, Bệnh viện E Hà Nội, tình trạng bệnh nhân nhầm lẫn giữa viêm họng thông thường và viêm họng do trào ngược rất phổ biến. Nhiều bệnh nhân rất ngạc nhiên khi thăm khám tai mũi họng nhưng lại được kê toa thuốc điều trị viêm loét dạ dày – trào ngược dạ dày. Trong những trường hợp này, nguyên nhân chính gây viêm họng đến từ dạ dày của bệnh nhân.

Bạn có thể phân biệt tại nhà hai loại viêm họng này với các bước đơn giản dưới đây:

 1. Viêm họng do trào ngược dạ dày luôn đi kèm với tình trạng ợ chua, ợ nóng. Tình trạng viêm họng thông thường sẽ đi kèm với các dấu hiệu về hô hấp như hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi, cảm sốt nhẹ và nhức đầu.
 2. Viêm họng do trào ngược dạ dày có thể khiến bệnh nhân nôn và buồn nôn. Trong khi đó, viêm họng thông thường ít khi gặp phải tình trạng này.
 3. Cảm giác đau tức, nóng rát ở vùng thượng vị có thể gặp phải ở bệnh nhân viêm họng do trào ngược dạ dày. Ngược lại, viêm họng thông thường sẽ không thấy dấu hiệu trên.

Bệnh viêm họng do trào ngược: Cần điều trị sớm-3

ℹ️ Bạn cũng có thể tham khảo các nhóm thuốc thường dùng cho bệnh nhân trào ngược dạ dày – thực quản: Thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản

Cách điều trị bệnh viêm họng do trào ngược dạ dày thực quản

Để điều trị viêm họng do trào ngược dạ dày thực quản, bạn cần chú ý điều trị triệt để trào ngược dạ dày.  Có 4 nhóm thuốc chính thường được bác sĩ chỉ định điều trị viêm họng do trào ngược dạ dày, gồm có:

 1. Nhóm thuốc kháng sinh giúp làm giảm tình trạng viêm họng, sưng đỏ.
 2. Nhóm thuốc kháng thụ thể H2, ức chế bơm protone giúp giảm lượng axit dạ dày dư thừa và cân bằng axit trong dạ dày bệnh nhân. Đồng thời nhóm thuốc này cũng làm dịu tình trạng trào ngược do dư thừa axit.
 3. Nhóm thuốc kháng axit dịch vị giúp trung hòa, giảm dư thừa và trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản, cổ họng.
 4. Một số trường hợp có thể được chỉ định thêm nhóm thuốc kháng histamin để làm giảm triệu chứng ngứa họng cũng như giảm kích ứng gây ho.

Các nhóm thuốc điều trị viêm họng và điều trị trào ngược dạ dày cần tiến hành sử dụng song song để đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn cần trao đổi ý kiến với bác sĩ để sử dụng thuốc đúng cách, đúng liều, giúp cải thiện tình trạng bệnh tốt nhất.

Để tránh các biến chứng nặng nề từ viêm họng do trào ngược dạ dày bạn cần chú ý thăm khám và điều trị dứt điểm trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày – nguyên nhân chính gây ra bệnh. Tuyệt đối không nên chủ quan khi có các triệu chứng bất thường nêu trên. Mong rằng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích để chủ động bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có gây khó thở?

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng nhiều người ở nhiều lứa tuổi...

Đang mang thai bị nhiễm vi khuẩn Hp phải làm sao?

Bạn Minh Tâm, 34 tuổi có gửi thư đến chuyên mục nhờ tư vấn: Bác...

Phải làm sao khi trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp?

Nhiều bậc phụ huynh thấy con mình hay ôm bụng than đau, lại biếng ăn...

Có cảm giác xót ruột khi mang thai phải làm sao?

Hầu hết chị em đều có cảm giác xót ruột khi mang thai, thường gặp...