Cách điều trị bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày

Thứ Năm, 12-10-2017

Trong số các bệnh lý đường tiêu hóa, viêm xung huyết hang vị dạ dày là bệnh lý gây ra nhiều thương tổn và có nguy cơ viêm nhiễm cao. Không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, viêm xung huyết hang vị dạ dày còn có thể khiến bệnh nhân đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, nguy cơ thủng dạ dày, viêm nhiễm lan rộng, nguy hiểm nhất là nguy cơ ung thư hóa. Chính vì thế điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày là vấn đề rất được bệnh nhân quan tâm và tìm hiểu.

Cách điều trị bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày-1
Viêm xung huyết hang vị dạ dày

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì?

Hang vị dạ dày là phần gần cuối của dạ dày, nằm phía dưới thân vị và phía trên môn vị dạ dày, hành tá tràng. Viêm xung huyết hang vị dạ dày là tình trạng thương tổn tại vùng hang vị, gây ra viêm nhiễm trên niêm mạc cùng với tình trạng ứ máu nhiều (xung huyết dạ dày) do dãn nở các mạnh máu tại khu vực bị viêm.

Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, khả năng khỏi bệnh và phục hồi sức khỏe là rất cao. Tuy nhiên nếu chủ quan, không có sự can thiệp và điều trị đúng lúc sẽ dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như biến chứng viêm loét, thủng dạ dày, nguy cơ ung thư hóa dạ dày. Lúc này việc điều trị bệnh sẽ khó khăn, mất nhiều thời gian cũng như phức tạp hơn rất nhiều.

Cách điều trị bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày-2

Nguyên nhân viêm xung huyết hang vị dạ dày

Có nhiều nguyên nhân cũng như một số yếu tố nguy cơ có thể gây ra viêm xung huyết hang vị dạ dày. Phổ biến nhất là các yếu tố có liên quan đến thói quen sống, sinh hoạt,… của bệnh nhân. Một số nguyên nhân gây ra xung huyết hang vị dạ dày thường gặp nhất là:

1. Nhiễm khuẩn, nhiễm trùng

Đây được xem là nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất ở bệnh nhân viêm xung huyết hang vị dạ dày. Các loại vi khuẩn, vi nấm hoặc xoắn khuẩn H.Pylori khi xâm nhập vào dạ dày và phát triển trên lớp niêm mạc của bệnh nhân có thể gây ra các vấn đề như viêm nhiễm, loét, hang vị xung huyết,…

2. Thiếu máu

Những bệnh nhân gặp phải tình trạng thiếu máu, nhất là do thiếu vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất cũng như khiến cho hệ tiêu hóa rối loạn, có khả năng gây ra nhiều bệnh lý trong đó có viêm hang vị xung huyết.

3. Chế độ dinh dưỡng, ăn uống

Dinh dưỡng cũng có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe dạ dày và hệ tiêu hóa. Khảo sát cho thấy nhiều bệnh nhân viêm xung huyết hang vị dạ dày thường có một số thói quen xấu trong chế độ dinh dưỡng như thói quen ăn uống không khoa học, ăn quá khuya, khi no khi đói, sử dụng quá nhiều món ăn cay nóng,…

4. Sử dụng thuốc không hợp lý

Viêm xung huyết hang vị còn có thể xảy ra ở những bệnh nhân sử dụng các thuốc điều trị không hợp lý. Đặc biệt là những trường hợp bệnh nhân lạm dụng các nhóm thuốc kháng viêm, giảm đau, các thuốc thuộc nhóm corticoid, thuốc thuộc nhóm NSAIDs sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, trong đó có viêm xung huyết hang vị.

5. Lạm dụng chất kích thích

Rượu bia, thuốc lá,… là những chất kích thích phổ biến mà không ít bệnh nhân lạm dụng. Người dùng rượu bia trong thời gian dài dễ mắc các bênh viêm loét dạ dày, viêm xung huyết hang vị dạ dày,… do alcohol trong rượu bia làm mất đi chất nhầy bảo vệ niêm mạc, khiến niêm mạc dạ dày bị bào mòn và tạo ra các thương tổn. Nhiều bệnh về gan mật, tuyến tụy cũng có thể xảy ra do các cơ quan này phải hoạt động tăng cường hơn để lọc các chất độc trong rượu bia.

Bên cạnh đó, người lạm dụng thuốc lá cũng dễ mắc một loạt bệnh nguy hiểm cho sức khỏe như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh viêm loét dạ dày, viêm xung huyết hang vị, nguy cơ mắc bệnh ung thư tại nhiều cơ quan trên cơ thể do hàng loạt chất độc trong khói thuốc lá như CO, Nicotine, Tar,…

6. Các loại hóa chất

Những trường hợp nuốt phải các hóa chất có khả năng ăn mòn như các acid, baz, các muối acid có tính ăn mòn,… cũng có thể gặp phải thương tổn trên niêm mạc dạ dày, gây ra xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, viêm xung huyết hang vị,…

7. Các vấn đề sau phẫu thuật

Nhiều bệnh nhân sau các phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày, xạ trị điều trị khối u trong hệ tiêu hóa có thể gặp phải tình trạng viêm xung huyết hang vị. Tuy tỉ lệ mắc phải các vấn đề sau phẫu thuật rất thấp, chỉ chiếm vài % nhưng nguy cơ này vẫn có thể xảy ra.

Bạn có thể tham khảo chi tiết một số dấu hiệu viêm xung huyết hang vị dạ dày qua bài viết: Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì?

Cách điều trị bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày-3
Nguyên nhân gây xung huyết hang vị

Điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày

Viêm xung huyết hang vị dạ dày cần được điều trị tích cực dựa trên nguyên nhân gây ra bệnh. Do đó thao tác chẩn đoán và xác định nguyên nhân gây viêm loét hang vị dạ dày là rất quan trọng và cần được thực hiện đầu tiên. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ có thể chỉ định một số biện pháp điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Chủ yếu là một số hướng điều trị như:

  • Thay đổi chế độ ăn uống để hạn chế ảnh hưởng đến dạ dày và các cơ quan tiêu hóa trong trường hợp viêm xung huyết hang vị do các yếu tố dinh dưỡng. Bệnh nhân cũng cần thay đổi thực đơn khoa học hơn với các loại thức ăn dễ tiêu hóa, tốt cho sức khỏe dạ dày.
  • Bệnh nhân cần kiêng tuyệt đối các chất kích thích
  • Bổ sung vitamin B12 trong những trường hợp bệnh nhân thiếu máu và thiếu máu ác tính, đồng thời theo dõi tiến trình phục hồi của bệnh nhân.
  • Sử dụng các loại thuốc ức chế bơm proton như esomeprazole, iansoprazole, rabeprazole, pantoprazole, omeprazole,… để kiểm soát quá trình tiết acid dạ dày, tránh tăng tiết acid quá mức để giảm những ảnh hưởng lên vị trí viêm xung huyết hang vị dạ dày. Một số nhóm thuốc băng se, bảo vệ niêm mạc cũng có thể được chỉ định để giúp cho vết loét dạ dày được cải thiện và sớm phục hồi.
  • Sử dụng kết hợp các thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng và các thuốc acid dạ dày để làm giảm viêm nhiễm cho bệnh nhân viêm xung huyết hang vị. Bên cạnh đó, một số phác đồ điều trị đặc hiệu cũng được áp dụng trong các trường hợp bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày (H.Pylori) để tiêu diệt vi khuẩn và hạn chế tình trạng kháng thuốc khiến vi khuẩn xâm nhập trở lại.
  • Ngoài ra, một số trường hợp nặng có thể được chỉ định phẫu thuật, thường là những trường hợp đã bắt đầu có biến chứng thủng dạ dày, có mầm mống ung thư phát triển và một số biến chứng khác gây xuất huyết dạ dày chảy máu ồ ạt.

Bạn có thể tham khảo chi tiết: Phác đồ điều trị dứt điểm vi khuẩn Hp dạ dày

Sau một thời gian điều trị, bác sĩ có thể chỉ định tái khám để theo dõi tiến triển của bệnh bằng các biện pháp như xét nghiệm vi khuẩn H.Pylori, nội soi để kiểm tra vị trí viêm xung huyết hang vị dạ day, kiểm tra đánh giá số lượng tế bào máu,…

Nhìn chung, nếu được điều trị sớm viêm xung huyết hang vị dạ dày sẽ không quá khó chữa, hiệu quả điều trị tương đối cao. Bệnh cũng có thể được phòng tránh tích cực nếu bạn chủ động phòng ngừa những nguyên nhân gây xung huyết hang vị dạ dày đã được giới thiệu phía trên. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...

Nếu không muốn dùng thuốc Tây thì đây là những bài thuốc dân gian trị viêm hang vị dạ dày bạn nên áp dụng ngay

Nhiều người bị viêm hang vị dạ dày thường có thói quen tìm đến Tây...

Các loại thuốc chữa đau dạ dày dạng bột

Hiện nay bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến, cứ 10 người...

Triệu chứng ngộ độc hải sản và cách chữa trị

Đối với những người có hệ miễn dịch kém thì rất dễ bị ngộ độc...