Cách thức nội soi dạ dày bằng viên nang và chi phí thực hiện

Thứ Bảy, 04-03-2017

Nội soi dạ dày bằng viên nang đang là một phương pháp tiên tiến được nhiều bệnh nhân quan tâm. Cách thức nội soi dạ dày bằng viên nang và chi phí thực hiện sẽ là vấn đề được giới thiệu trong bài viết dưới đây. Qua đó, bạn đọc có thể tham khảo trước khi lựa chọn phương pháp nội soi phù hợp cho mình.

Nội soi dạ dày bằng viên nang
Nội soi dạ dày bằng viên nang

Nội soi dạ dày bằng viên nang

Phương pháp nội soi dạ dày bằng viên nang (Capsule endoscopy) cùng mục đích với các phương pháp nội soi trước đây. Bác sĩ có thể dựa vào phương pháp này để có thể chẩn đoán một số bệnh lý ở dạ dày, niêm mạc ruột non. Qua đó có hướng điều trị sớm các bệnh như:

  • Viêm loét dạ dày, ruột non.
  • Những bệnh lý gây xuất huyết ở ruột non, dạ dày.
  • Phát hiện sớm khối u, polyp ở ruột non, dạ dày.

So với các phương pháp nội soi tiêu hóa khác như nội soi dạ dày hay nội soi đại tràng, nội soi bằng viên nang cho kết quả chính xác tại nhiều vị trí hơn. Những vị trí gấp khúc cũng có thể quan sát được. Trong khi các phương pháp truyền thống không làm được điều này.

Có thể bạn quan tâm

Cách thức tiến hành

Thiết bị nội soi có kích thước như một viên nang. Sau khi làm các thủ tục kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân nuốt viên nang vào bụng. Trên đầu thiết bị được gắn một camera nhỏ có nguồn phát sáng liên tục trong thời gian 11 giờ. Khi đi vào cơ thể bệnh nhân, thiết bị có khả năng chụp 2 hình mỗi giây. Hình ảnh sau khi chụp được gửi đến một bộ phận ghi nhận bằng tín hiệu không dây. Bệnh nhân sẽ mang theo bên người trong suốt quá trình nội soi viên nang. Thông qua hình ảnh mà thiết bị gửi về, bác sĩ sẽ chẩn đoán được chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Ưu điểm

Trong thời gian thiết bị hoạt động, bệnh nhân vẫn có thể làm việc nhẹ nhàng và sinh hoạt bình thường. Thiết bị sẽ tự đào thải ra ngoài qua đường tự nhiên sau khi đi qua hết hệ tiêu hóa.
Phương pháp nội soi bằng viên nang là một bước tiến hiện đạy của y học. Chẩn đoán bằng phương pháp này ít xâm lấn, dễ thực hiện, không gây đau đớn. Do đó phương pháp này dễ chấp nhận hơn các phương pháp nội soi thông thường. Tuy nhiên, như mọi phương pháp khác, nội soi bằng viên nang cũng có một số nhược điểm nhất định.

Nhược điểm

  • Khi phát hiện có vấn đề bất thường như dị vật, cần sinh thiết, lấy mẫy,… sẽ không can thiệp được ngay. Đây là hạn chế so với các phương pháp nội soi truyền thống.
  • Chi phí cho 1 lần thực hiện còn khá cao. Khoảng 12 triệu đồng cho 1 lần nội soi.
  • Đối với một số ít trường hợp khi thực hiện phương pháp có thể bị kẹt viên nang. Những trường hợp này cần nội soi thêm một lần nữa hoặc phải phẫu thuật để lấy ra. Do đó phương pháp này không thực hiện được với bệnh nhân bị hẹp tại một số vị trí trong hệ thống tiêu hóa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...

Nếu không muốn dùng thuốc Tây thì đây là những bài thuốc dân gian trị viêm hang vị dạ dày bạn nên áp dụng ngay

Nhiều người bị viêm hang vị dạ dày thường có thói quen tìm đến Tây...

Các loại thuốc chữa đau dạ dày dạng bột

Hiện nay bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến, cứ 10 người...

Triệu chứng ngộ độc hải sản và cách chữa trị

Đối với những người có hệ miễn dịch kém thì rất dễ bị ngộ độc...