Đau dạ dày có bị đau lưng không?

Thứ Hai, 29-05-2017

Rất nhiều bệnh nhân đau dạ dày đột nhiên bị đau lưng rất khó chịu. Điều đó làm họ phân vân, không biết đau dạ dày có bị đau lưng không, hay đây là biểu hiện của một bệnh lý khác.

Đau lưng là vấn đề thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày, đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu một ngày bạn có những cơn đau lưng bất chợt không rõ nguyên nhân, hãy cẩn thận. Đau lưng do đau dạ dày là một trong số ít những nguyên nhân mà không phải ai cũng biết.

Đau dạ dày có gây đau lưng không?
Đau dạ dày có gây đau lưng không?

Đau dạ dày có bị đau lưng không? Vì sao?

Thoạt nghe có vẻ kỳ lạ bởi đây là hai hệ thống với các nhiệm vụ khác nhau trong cơ thể. Trong khi dạ dày đảm nhiệm chức năng xử lí, nghiền nát và tiêu hóa thức ăn thì vùng lưng, cột sống lại đảm nhiệm chức năng bệ đỡ cho cơ thể bạn. Chính vì vậy một số bệnh nhân đau lưng khi đi khám lại phát hiện các vấn đề về dạ dày. Điều này khiến họ rất thắc mắc.

Về cơ bản các bộ phận trong cơ thể chúng ta đều có một số mối liên hệ nhất định. Cơ thể được cấu tạo với các mối liên hệ phức tạp giúp giữ các bộ phận của chúng ta nằm ổn định tại những vị trí cố định để đảm bảo chức năng của chúng không bị gián đoạn, kể cả khi có các tác động bên ngoài.

Để cố định những bộ phận này, chúng sẽ được gắn chặt với một phần cứng trong cơ thể. Và cột sống của bạn chính là giá đỡ hoàn hảo vừa giúp gắn chặt các bộ phận trên cơ thể với các kết nối phức tạp. Trong đó, dây chằng là một trong các bộ phận giúp đảm bảo những cơ quan trong cơ thể được gắn chặt với hệ thống xương. Điều này lý giải vì sao những bệnh lý ở các cơ quan, trong đó có bệnh đau dạ dày, có thể khiến cho bạn gặp phải các cơn đau lưng.

Đau lưng do đau dạ dày xảy ra như thế nào?

Khi bạn gặp phải các cơn đau dạ dày, các dây thần kinh sẽ nhận được tín hiệu căng thẳng truyền về não bộ. Điều này sẽ thúc đẩy một loạt các phản ứng co thắt – giãn hoặc gây rút dây chằng. Chính điều này khiến bạn gặp phải các cơn đau cột sống. Những cơn đau này sẽ giảm dần khi lực căng của các dây chằng trở về mức bình thường.

Nhận diện cơ đau lưng do loét dạ dày

Tình trạng đau lưng do loét dạ dày thường diễn ra vùng giữa lưng. Trước khi cơn đau lưng xảy ra, bệnh nhân có thể cảm nhận được tình trạng đau âm ỉ không rõ ràng tại vùng bụng, cảm giác nóng lồng ngực hoặc ợ chua, ợ nóng. Rất nhanh sau đó sẽ có tình trạng cơn đau lan ra phía sau lưng, nhất là vùng giữa lưng do tình trạng căng cơ gây ra.

Khi gặp phải những dấu hiệu trên bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe. Ngoài khả năng đau lưng do loét dạ dày, các vấn đề về tụy và thận cũng có thể gây ra các cơn đau tương tự nhưng kèm theo đau bụng nặng hơn. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định chính xác vấn đề sức khỏe mà bạn gặp phải, qua đó có hướng xử trí phù hợp nhất. Không nên tự ý dùng các thuốc điều trị, thuốc giảm đau vì có thể khiến bệnh nặng hơn.

Tham khảo thêm: 

Đau dạ dày gây đau lưng là một hiện tượng rất thường gặp. Tuy nhiên, đau lưng cũng còn do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, để chắc chắn về vấn đề đang gặp phải, khi gặp phải các dấu hiệu trên, người bệnh nên đi thăm khám để được chẩn đoán chính xác nhất. Qua bài viết, hi vọng bạn sẽ biết thêm một số kiến thức cần thiết để xử trí khi gặp phải các vấn đề này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

NS Chiến Thắng và NS Thu Hà cùng tới Trung tâm Thuốc dân tộc điều trị bệnh dạ dày, đại tràng

Bất ngờ bắt gặp hai gương mặt quen thuộc của màn ảnh Việt là NS...

BS Tuyết Lan tư vấn điều trị bệnh dạ dày trên VTV2

“Vì sức khỏe người Việt VTV2” giới thiệu bài thuốc chữa bệnh dạ dày của Thuốc dân tộc

Bệnh dạ dày đang hàng ngày gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng trên cơ...

Sơ can Bình vị tán chữa đau bao tử có hiệu quả không? Lắng nghe chia sẻ từ chính người trong cuộc

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc đặc trị đau bao tử do Trung...

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...