Đi nội soi dạ dày có đau không, bao lâu thì xong?

Thứ Bảy, 07-01-2017

“Em năm nay 29 tuổi, được chẩn đoán viêm loét dạ dày, tá tràng và nghi xuất huyết tiêu hóa nhẹ vì em đi cầu ra phân đen. Xin hỏi chuyên mục nội soi dạ dày có đau không, bao lâu thì xong? Em xin cảm ơn.” Đây chính thắc mắc mà bạn Huy Thông (Đà Nẵng), cũng như nhiều bạn nữa đã gửi cho chuyên mục. Khi hiện nay, để biết được chính xác vấn đề đau dạ dày, bệnh nhân thường được chỉ định nội soi, một phương pháp chẩn đoán bệnh đau dạ dày tương đối phổ biến ở nước ta.

Câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp dưới đây để bạn đọc cùng theo dõi.

di-noi-soi-da-day-co-dau-khong-bao-lau-thi-xong-1
Thực hiện nội soi dạ dày có đau không?

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là một thủ thuật xâm lấn thực hiện bằng các đưa ống soi mềm có kèm bộ phận chiếu sáng và ghi hình vào cơ thể thông qua thực quản, dạ dày, tá tràng. Đường kính ống soi khoảng bằng ngón tay út. Có 2 hình thức nội soi áp dụng cho bệnh nhân. Đó là nội soi chẩn đoán và nội sôi can thiệp.

Nội soi có tác dụng chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân. Thủ thuật nội soi dạ dày giúp chẩn đoán được tình trạng vi khuẩn dạ dày bằng cách lấy mẫu mô để chẩn đoán. Đây là phương pháp chẩn đoán giúp phát hiện sớm ung thư và các vấn đề dạ dày nguy hiểm khác.

Nội soi can thiệp sẽ giúp cho bác sĩ đưa dụng cụ luồn vào dây soi để thực hiện các thủ thuật điều trị can thiệp. Phổ biến nhất là các thủ thuật kẹp, chích, cột, gây xơ hóa, đông keo,… Những tình trạng nghiêm trọng như chảy máu dạ dày (xuất huyết tiêu hóa) cũng có thể được can thiệp bằng biện pháp đốt cầm máu thông qua nội soi.

Ngoài ra, nội soi can thiệp cũng có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề như dị vật thực quản, dạ dày, polyp thực quản. Nội soi dạ dày, thực quản được xem là phương pháp chẩn đoánvà chữa bệnh hiện đại, tiến bộ. Tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị thành công cao. Nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày được chẩn đoán sớm bằng nội soi giúp điều trị sớm và giữ được sự sống.

di-noi-soi-da-day-co-dau-khong-bao-lau-thi-xong-2
Nội soi dạ dày mất bao lâu?

Thời gian nội soi mất bao lâu?

Đối với nội soi chẩn đoán, thời gian thường từ 15 phút đến 20 phút. Với nội soi can thiệp, thời gian điều trị có thể lâu hơn tùy theo tình trạng của bệnh nhân. Bạn có thể trao đổi chi tiết hơn với bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này.

Nội soi dạ dày có đau không?

Nội soi có 2 hình thức là gây mê và không gây mê. Với hình thức nội soi gây mê, bệnh nhân không có cảm giác đau đớn trong quá trình tiến hành. Bệnh nhân cũng tránh được cảm giác sợ hãi, đau và khó chịu khi tiến hành phương pháp này.

Với nội soi không dùng biện pháp gây mê, người bệnh cần có sự phối hợp nhịp nhàng với bác sĩ. Bệnh nhân có thể gặp một số tình trạng như buồn nôn, khó chịu, đau, sợ hãi,…

Trước khi tiến hành nội soi, bệnh nhân cần trao đổi cẩn thận với bác sĩ tiến hành để hiểu rõ về phương pháp. Điều này cũng giúp bệnh nhân có những chuẩn bị ổn định về tâm lý.

di-noi-soi-da-day-co-dau-khong-bao-lau-thi-xong-3

Lưu ý trước khi nội soi dạ dày

Trước khi nội soi dạ dày, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nhịn ăn trước khi nội soi 6 giờ.
  • Có thể uống nước lọc nhưng không nên uống nhiều.
  • Khi nội soi đại tràng bác sĩ có thể cho bệnh nhân thụt tháo (Bock Laveur). Thao tác này để làm sạch phân giúp dễ nội soi.
  • Không nên ăn nhiều rau và chất xơ trong vài ngày trước khi nội soi. Nên ăn thức ăn lỏng dễ tiêu như cháo, soup,…

Có thể bạn quan tâm

Qua đó ta có thể thấy, tùy từng phương pháp áp dụng mà nội soi dạ dày có đau hay không và thời gian thực hiện cũng khác nhau. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về nội soi dạ dày. Qua đó có tâm lý thoải mái hơn trước khi điều trị. Chúc bạn sớm điều trị thành công.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...

Nếu không muốn dùng thuốc Tây thì đây là những bài thuốc dân gian trị viêm hang vị dạ dày bạn nên áp dụng ngay

Nhiều người bị viêm hang vị dạ dày thường có thói quen tìm đến Tây...

Các loại thuốc chữa đau dạ dày dạng bột

Hiện nay bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến, cứ 10 người...

Triệu chứng ngộ độc hải sản và cách chữa trị

Đối với những người có hệ miễn dịch kém thì rất dễ bị ngộ độc...