Nội soi dạ dày cho trẻ em “nguy hiểm khôn lường”

Thứ Tư, 15-02-2017

Nội soi dạ dày cho trẻ - Nguy hiểm khôn lường
Nội soi dạ dày cho trẻ – Nguy hiểm khôn lường

Một trong những phương pháp thường sử dụng trong chẩn đoán các bệnh lý dạ dày là nội soi. Phương pháp này giúp bác sĩ theo dõi được các vấn đề xảy ra trong dạ dày. Tuy nhiên đối với bệnh nhân là trẻ em, nội soi dạ dày là vấn đề rất cần thận trọng. Những nguy hiểm khi nội soi dạ dày cho trẻ em là vấn đề rất cần lưu ý. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Những nguy hiểm khi nội soi dạ dày cho trẻ em

Thông thường, nội soi dạ dày ở người lớn sẽ có 2 hình thức: dùng thuốc mê và không dùng thuốc mê. Tuy nhiên đối với trẻ em, nội soi cần phải có thuốc mê vì quá trình nội soi tương đối phức tạp đối với trẻ, trẻ chưa có khả năng hợp tác tốt với bác sĩ trong quá trình nội soi.

Mặc dù vậy, gây mê là quá trình luôn đi kèm với tai biến và tác dụng phụ. Tại các nước đang phát triển, tỉ lệ tử vong do các biến chứng sau gây mê là 1/13200. Tỉ lệ này tương đương khoảng 0,0075%. Tuy nhiên ở các nước đang phát triển, tỉ lệ tử vong có thể còn cao hơn.

Những biến chứng phổ biến khi gây mê

Khi gây mê cho bệnh nhân, những biến chứng phổ biến nhất gồm có:

  • Biến chứng đường hô hấp: 38%
  • Biến chứng tim mạch: 61%. Trong đó bao gồm nhiều vấn đề như thiếu máu cơ tim, giảm thể tích tuần hoàn, giảm lượng máu, tụt huyết áp, sốc phản vệ,…
  • Một số biến chứng khác: 1%.

Tuy các phương pháp gây mê và thuốc gây mê hiện nay có tỉ lệ biến chứng ở mức rất thấp nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ đối với trẻ em. Do đó, gây mê cho trẻ em là thao tác rất khó đánh giá hết nguy cơ đối với bệnh nhân.

Những nguy hiểm khi gây mê cho trẻ em

Bên cạnh những nguy cơ biến chứng như người lớn. Trẻ em còn gặp phải nhiều vấn đề khi tiến hành gây mê.

  • Khó tính toán chính xác lượng thuốc sử dụng cho trẻ.
  • Mỗi trẻ có thể trạng, khả năng đáp ứng thuốc khác nhau. Điều này gây nhiều khó khăn và tiềm ẩn rủi ro khi gây mê.
  • Khi gây mê cho trẻ em còn rất dễ gặp phải tình trạng trào ngược rất nguy hiểm.

Có nên nội soi dạ dày cho trẻ?

Các bệnh lý về dạ dày khá phổ biến ở người lớn do thói quen sinh hoạt. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc phải các bệnh dạ dày ở trẻ em là rất thấp. Ở nhóm trẻ dưới 10 tuổi, tỉ lệ mắc phải các bệnh lý viêm loét dạ dày chỉ chiếm từ 1,7% – 1,9%.

Đối với công tác chẩn đoán dành cho trẻ em, những phương pháp chẩn đoán ít xâm lấn luôn được ưu tiên hàng đầu. Ở các nước đang phát triển, nội soi là biện pháp hàng đầu trong chẩn đoán bệnh dạ dày nhưng khi thực hiện cho trẻ em, bác sĩ thường dùng những phương pháp ít xâm lấn hơn bằng các xét nghiệm và những phương pháp chẩn đoán khác. Các phương pháp này thường mất nhiều thời gian phân tích nhưng tránh được những biến chứng nguy hiểm do gây mê.

Đối với những trẻ dưới 10 tuổi, nội soi không được xem là ưu tiên hàng đầu trong chẩn đoán bệnh dạ dày mặc dù độ chính xác rất cao. Bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp ít xâm lấn khác trong chẩn đoán bệnh.

Có thể bạn quan tâm đến việc thực hiện nội soi dạ dày có nguy hiểm không?, khi nào cần nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày ở trẻ em có thể xem là con dao 2 lưỡi. Do đó cần đặc biệt lưu ý khi muốn áp dụng nội soi cho trẻ. Bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị để có những phương pháp phù hợp và an toàn nhất trong chẩn đoán cho trẻ em. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...

Nếu không muốn dùng thuốc Tây thì đây là những bài thuốc dân gian trị viêm hang vị dạ dày bạn nên áp dụng ngay

Nhiều người bị viêm hang vị dạ dày thường có thói quen tìm đến Tây...

Các loại thuốc chữa đau dạ dày dạng bột

Hiện nay bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến, cứ 10 người...

Triệu chứng ngộ độc hải sản và cách chữa trị

Đối với những người có hệ miễn dịch kém thì rất dễ bị ngộ độc...