Ở đâu có nhiều vi khuẩn Hp gây bệnh nhất?

Thứ Bảy, 19-08-2017

Vi khuẩn Hp là loại xoắn khuẩn đặc biệt có hại cho sức khỏe dạ dày bởi có khả năng tấn công niêm mạc dạ dày cũng như phá hủy lớp chất nhầy dạ dày. Trong cơ thể chúng ta ở đâu có nhiều vi khuẩn Hp gây bệnh nhất? Con đường lây lan của vi khuẩn Hp ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

Ở đâu có nhiều vi khuẩn Hp gây bệnh nhất?
Vi khuẩn Hp dạ dày

Nơi đâu trong cơ thể bạn có nhiều vi khuẩn Hp nhất?

Các chuyên gia đánh giá, vi khuẩn Hp dạ dày là chủng vi khuẩn có khả năng lây lan mạnh. Ước tính có 1/2 dân số thế giới đang chung sống với loại xoắn khuẩn này. Khi vào cơ thể người, vi khuẩn H. pylori có thể được tìm thấy tại 3 nơi chủ yếu:

1.Chất nhầy niêm mạc dạ dày

Một trong những yếu tố giúp cho vi khuẩn H.pylori sống sót được trong môi trường khắc nghiệt như dạ dày của chúng ta là khả năng xâm nhập vào bên dưới lớp chất nhầy dạ dày niêm mạc. Từ đó, chúng sẽ tránh được sự ảnh hưởng của axit có trong dịch vị dạ dày, có điều kiện sinh sản, phát triển mạnh hơn và tấn công vào niêm mạc dạ dày của chúng ta.

Lớp chất nhầy niêm mạc dạ dày là nơi tập trung nhiều vi khuẩn Hp nhất trong cơ thể chúng ta. Do đó trong điều trị vi khuẩn Hp cần có phác đồ điều trị tập trung giúp loại bỏ vi khuẩn Hp trên lớp nhầy niêm mạc và giúp ngăn ngừa tạo thành vết loét.

2.Khoang miệng

Trong khoang miệng thường có ít vi khuẩn Hp dạ dày hơn so với dạ dày do đây là khu vực thường được vệ sinh thường xuyên, tiếp xúc nhiều với nước súc miệng, kem đánh răng. Tuy nhiên do khoang miệng là nơi đầu tiên mà vi khuẩn Hp xâm nhập vào cơ thể trước khi xuống dạ dày nên vẫn có thể tìm thấy dấu vết của vi khuẩn Hp. Đặc biệt là trong các mảng bám chân răng, lợi,…

3.Phân

Trong phân của chúng ta cũng có sự hiện diện của vi khuẩn Hp dạ dày với số lượng ít. Sau khi thoát ra ngoài cơ thể, vi khuẩn Hp không tồn tại lâu nhưng nếu vệ sinh không tốt thì vẫn có thể gây ra tình trạng lây lan vi khuẩn Hp cho cộng đồng qua phân.

Thông tin cần biết: Mẹ bị nhiễm vi khuẩn Hp làm sao phòng bệnh cho con?

Ở đâu có nhiều vi khuẩn Hp gây bệnh nhất?-2

Vi khuẩn Hp dạ dày tồn tại trong môi trường được bao lâu? Lây qua đường nào?

Sau khi khuẩn Hp dạ dày ra ngoài cơ thể qua phân, chúng có thể tồn tại trong không khí, nguồn nước, đất,… Tùy theo tình trạng môi trường mà thời gian tồn tại của chúng sẽ khác nhau.

Vi khuẩn Hp dạng xoắn ốc thường chỉ tồn tại vài giờ trong môi trường ngoài. Tuy nhiên ở dạng coccoid (một dạng thu nhỏ), chúng có thể tồn tại khoảng 10 ngày – 1 năm trong các nguồn nước có điều kiện phù hợp.

Vi khuẩn Hp có thể lây truyền qua một số con đường chính:

  • Con đường miệng – miệng: chủ yếu qua các hoạt động ăn uống chung, dùng chung nước chấm, muỗng, đũa, gắp thức ăn cho nhau,…
  • Lây lan qua con đường phân – miệng: thường lây nhiễm do vi khuẩn Hp dạ dày trong phân bệnh nhân lây lan ra môi trường xung quanh và gây ô nhiễm.
  • Con đường dạ dày – miệng: khi bệnh nhân ợ, nôn,… có thể khiến một lượng vi khuẩn Hp dạ dày bị đẩy ra khỏi cơ thể và lẫn vào trong không khí. Nếu như chúng vô tình vào miệng người khác khi đang nói chuyện, ăn uống,… có thể gây ra tình trạng nhiễm khuẩn.
  • Con đường dạ dày – dạ dày: thường xảy ra do các hoạt động nội soi không đảm bảo vệ sinh, khiến vi khuẩn còn tồn tại trên đầu dò và nhiễm sang người khác.

Chi tiết: Con đường lây nhiễm Hp

Lời kết

Là loại vi khuẩn dai dẳng, khó điều trị dứt điểm, phòng ngừa vi khuẩn Hp dạ dày là rất quan trọng và cần thiết. Qua một số thông tin hữu ích về vi khuẩn Hp dạ dày, mong rằng bạn sẽ có những kế hoạch phòng ngừa và nâng cao cảnh giác với loại vi khuẩn nguy hiểm này. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Phản hồi của khách hàng sau khi dùng bài thuốc Sơ can Bình vị tán

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc đặc trị bệnh dạ dày do Trung...

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em và người lớn có gì khác nhau?

Nói đến bệnh viêm dạ dày nhiều người nghĩ ngay đến vi khuẩn Hp là...

Đang mang thai bị nhiễm vi khuẩn Hp phải làm sao?

Bạn Minh Tâm, 34 tuổi có gửi thư đến chuyên mục nhờ tư vấn: Bác...