Phân biệt đau dạ dày và các loại đau bụng qua vị trí đau

Thứ Bảy, 21-01-2017

Đau bụng là tình trạng thường gặp trong cuộc sống. Có nhiều nguyên nhân gây ra đau bụng như bệnh lý hoặc các vấn đề về tiêu hóa. Chúng ta thường gọi chung các cơn đau vùng bụng là hiện tượng đau bụng, nhưng mỗi loại đau bụng lại có những dấu hiệu giống và khác nhau. Chúng cũng báo hiệu các vấn đề sức khỏe khác nhau. Cùng phân biệt đau dạ dày và các loại đau bụng qua vị trí đau.

 phan-biet-dau-da-day-va-cac-loai-dau-bung-qua-vi-tri-dau-1

Các dạng đau bụng và cách phân biệt

Phần bụng là bộ phận cơ thể bắt đầu từ mũi ức đến phần đáy bụng. Trong đó ổ bụng có 2 phần chính chúng ta cần quan tâm đó là thượng vị và hạ vị. Vùng thượng vị tính từ mũi dưới xương ức đến rốn. Vùng hạ vị tính từ dưới rốn đến đáy bụng.

Bên trong ổ bụng có các cơ quan nội tạng quan trọng như:

  • Dạ dày – tá tràng.
  • Lá lách.
  • Gan.
  • Tụy và hệ thống tuyến tụy.
  • Túi mật và đường dẫn mật.
  • Hệ thống ruột (bao gồm ruột non, đại tràng, mạc treo, trực tràng, hậu môn).
  • Hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang).

Đau bụng sinh lí và đau bụng bệnh lý

Những cơn đau bụng sinh lí rất thường gặp trong cuộc sống. Đau bụng sinh lí là dấu hiệu cảnh báo tình trạng tiêu hóa có trục trặc. Những thức ăn ứ đọng, thực phẩm khó tiêu nhiều chất béo có thể sinh hơi, gây đau bụng. Tuy nhiên khi tiêu hóa xong tình trạng trên sẽ trở lại bình thường. Nhìn chung đau bụng sinh lí không nguy hiểm nhưng bạn cũng nên chú ý chế độ ăn uống tránh để cho hệ tiêu hóa thường xuyên gặp vấn đề với thức ăn.

Đau bụng bệnh lý là những cơn đau báo trước các dấu hiệu bệnh lý có liên quan đến những cơ quan nội tạng trong ổ bụng. Tình trạng đau bụng do bệnh lí thường phức tạp và khó chẩn đoán hơn đau bụng sinh lí, dễ chẩn đoán sai. Dựa trên vị trí đau bụng có thể chẩn đoán được những bệnh lí thông thường.

Đau phần giữa bụng

Phần giữa bụng là vị trí dễ xuất hiện những cơn đau bụng. Có rất nhiều bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa ở khu vực này. Nếu tình trạng đau giữa bụng kéo dài và đi kèm với đau thượng vị, ợ nóng, ợ chua, ăn uống khó tiêu, buồn nôn,… có khả năng mắc phải viêm dạ dày, viêm hang vị dạ dày, viêm loét hoành tá tràng.

phan-biet-dau-da-day-va-cac-loai-dau-bung-qua-vi-tri-dau-3

Đau xung quanh vùng rốn

Khu vực này thường có liên quan đến ruột non cũng như ruột thừa. Khi tìnht trạng đau xung quanh rốn chuyển xuống bụng dưới bên phải khả năng cao là đau ruột thừa. Trường hợp này cần cấp cứu sớm vì sẽ rất nguy hiểm nếu ruột thừa bị vỡ ra.

Nếu đau ruột thừa khi ấn vào vùng đau sẽ thấy nhói. Bệnh nhân cũng có những dấu hiệu buồn nôn, sốt nhẹ, chán ăn, táo bón.

Đau trên rốn

Tình trạng đau bụng trên rốn  có thể do các bệnh dạ dày hoặc dấu hiệu của đau dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra. Bệnh nhân có cảm giác đau tức, đau rát, bỏng, nóng, đau âm ỉ, đau quạn. Khi đói hoặc sau khi ăn no cũng có cảm giác đau.

Đau bụng dưới rốn

Khi đau bụng dưới rốn bạn nên nghĩ đến các vấn đề về đại tràng, tiêu hóa. Bệnh nhân có dấu hiệu buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón.

Riêng phụ nữ khi đau bụng âm ỉ dưới rốn có thể do hành kinh. Thông thường sẽ có cảm giác mệt mỏi, đầy bụng, buồn nôn,…

Đau bụng trái phía trên

Rối loạn đại tràng, u nang buồng trứng ở nữ giới, viêm phần phụ trái,… là những vấn đề thường xảy ra ở khu vực này.

Đau bụng phải phía trên

Khi cơn đau xảy ra ở hạ sườn phải với tình trạng đi kèm như chán ăn, không ngon miệng, khó tiêu, đầy bụng,… bạn nên nghĩ đến các vấn đề về gan, mật.

Đau bụng trái bên dưới

Khu vực này là vị trí của đại tràng. Những cơn đau ở đây thường báo hiệu viêm đại tràng, bệnh Crohn, viêm loét tá tràng.

Đau bụng phải bên dưới

Thường do tình trạng viêm ruột thừa gây ra. Bên cạnh đó những cơn đau ở nữ có thể do u nang buồng trứng, tử cung bị chấn thương.

phan-biet-dau-da-day-va-cac-loai-dau-bung-qua-vi-tri-dau-2

Có thể bạn quan tâm

Chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh có ý nghĩa rất lớn trong can thiệp và điều trị bệnh. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn khi xử trí các tình huống trong cuộc sống. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

NS Chiến Thắng và NS Thu Hà cùng tới Trung tâm Thuốc dân tộc điều trị bệnh dạ dày, đại tràng

Bất ngờ bắt gặp hai gương mặt quen thuộc của màn ảnh Việt là NS...

BS Tuyết Lan tư vấn điều trị bệnh dạ dày trên VTV2

“Vì sức khỏe người Việt VTV2” giới thiệu bài thuốc chữa bệnh dạ dày của Thuốc dân tộc

Bệnh dạ dày đang hàng ngày gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng trên cơ...

Sơ can Bình vị tán chữa đau bao tử có hiệu quả không? Lắng nghe chia sẻ từ chính người trong cuộc

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc đặc trị đau bao tử do Trung...

Chữa dứt điểm đau dạ dày không khó khi biết điều này

Nhiều người đau khổ và mệt mỏi vì bệnh đau dạ dày cứ tái đi...