Tìm hiểu về chứng viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết

Thứ Ba, 17-10-2017

Viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết là một trong những bệnh lý có mức độ nguy hiểm tương đối cao. Những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh đang ngày càng tăng cao, do đó hiểu về viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết và có các biện pháp thăm khám, điều trị kịp thời là rất cần thiết. Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết về bệnh viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết.

Tìm hiểu về chứng viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết-1

Viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết là gì?

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là tình trạng viêm sưng và có kèm theo ứ máu tại vị trí hang vị dạ dày. Đây là vị trí nằm phía dưới thân vị và nằm trên môn vị dạ dày. Hang vị thường tiếp xúc với rất nhiều loại vi khuẩn, thức ăn. Do đó nếu chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt không hợp lý sẽ dễ khiến cho hang vị vạ dày bị đau.

Viêm xung huyết hang vị dạ dày phù nề xung huyết có thể gây ra nhiều ảnh hưởng trong sinh hoạt hàng ngày, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, nhiều biến chứng đường tiêu hóa có thể xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Viêm loét, thủng dạ dày và nguy cơ ung thư hóa là những biến chứng có thể xảy ra ở bệnh nhân viêm xung huyết hang vị dạ dày, phù nề không được điều trị sớm.

4 nguyên nhân phổ biến gây viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết. Trong đó có 4 nguyên nhân có tỷ lệ cao nhất gây ra bệnh, bao gồm:

1. Chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết. Sự mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu chất trong quá trình ăn uống cũng có thể dẫn đến viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết. Lạm dụng các loại thức ăn nhiều acid, các loại chất béo, thực phẩm cứng, khó tiêu,… cũng khiến cho dạ dày của bạn bị rối loạn tăng tiết acid, gây ra nhiều vấn đề như viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết, viêm loét dạ dày cũng như những cơn đau dai dẳng.

2. Lạm dụng rượu bia

Các loại thức uống có cồn như rượu bia là một trong những thực phẩm có thể gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và hệ tiêu hóa. Cồn trong các loại thức uống này có thể gây ra bào mòn niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng trực tiếp đến lớp niêm mạc. Qua đó có thể dẫn đến các vấn đề như viêm loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết.

3. Stress

Thông thường, stress có thể dẫn đến các vấn đề như rối loạn tâm lý, căng thẳng và suy nhược thần kinh. Ngoài ra, stress còn có thể dẫn đến các thương tổn niêm mạc dạ dày do rối loạn tăng tiết.

4. Ảnh hưởng của các thuốc điều trị

Các loại thuốc tân dược cũng gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là sức khỏe hệ tiêu hóa. Một số loại thuốc tân dược khi điều trị kéo dài có thể ảnh hưởng lớn đến niêm mạc dạ dày, gây tăng tiết acid bào mòn chất nhầy và lớp niêm mạc.

Tìm hiểu về chứng viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết-2

Dấu hiệu viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết

Viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết thường gây ra một số dấu hiệu về sức khỏe dạ dày như:

– Tình trạng đau thượng vị thường gây ra những cơn đau âm ỉ, nóng rát khó chịu và gây ra tình trạng tức bụng khó chịu. Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến ở người mắc bệnh đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết.

– Bệnh nhân cũng có thể gặp phải tình trạng ợ chua, ợ hơi và ợ nóng sau khi ăn. Tình trạng này thường diễn ra song sóng với các dấu hiệu đau thượng vị.

– Bên cạnh đó, dấu hiệu buồn nôn và nôn cũng là tình trạng chung của nhiều bệnh lý tiêu hóa, trong đó có viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết, viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, hẹp môn vị, ung thư dạ dày,…

– Trong một số trường hợp nặng, bệnh nhân còn có thể gặp phải tình trạng xuất huyết tiêu hóa gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, cần can thiệp sớm nếu không có thể đe dọa đến tính mạng.

Tìm hiểu về chứng viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết-3

Khi phát hiện tình trạng viêm xung huyết hang vị dạ dày, bạn có thể tham khảo nhanh cách điều trị dưới đây: Cách điều trị bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày

Một số lưu ý cho người bệnh viêm phù nề xung huyết hang vị dạ dày

Khi bị viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết, bạn cần đặc biệt lưu ý đến các vấn đề sau:

– Điều chỉnh thói quen ăn uống cho phù hợp bằng cách điều chỉnh bữa ăn cho phù hợp với tình trạng sức khỏe. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cân bằng để cải thiện sức khỏe.

– Bạn cũng nên tránh các thói quen xấu như vừa ăn vừa làm việc, vừa ăn vừa đọc báo, xem tivi,… Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý ngủ sớm để bảo vệ sức khỏe.

– Tuyệt đối kiêng các loại thức uống có ga, các chất kích thích, đồ uống có cồn,… gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết là tình trạng bệnh tiêu hóa có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Khi có các dấu hiệu bệnh tiêu hóa, bạn cần chú ý thăm khám và điều trị sớm để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...

Nếu không muốn dùng thuốc Tây thì đây là những bài thuốc dân gian trị viêm hang vị dạ dày bạn nên áp dụng ngay

Nhiều người bị viêm hang vị dạ dày thường có thói quen tìm đến Tây...

Các loại thuốc chữa đau dạ dày dạng bột

Hiện nay bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến, cứ 10 người...

Triệu chứng ngộ độc hải sản và cách chữa trị

Đối với những người có hệ miễn dịch kém thì rất dễ bị ngộ độc...