Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp không có triệu chứng có cần điều trị ngay?

Thứ Hai, 13-11-2017

Vi khuẩn Hp dạ dày được xem là một trong những xoắn khuẩn hiếm hoi có thể tồn tại trong dạ dày người. Đây là một trong những vi khuẩn rất phổ biến trên thế giới với tỷ lệ nhiễm là hơn 50% dân số thế giới. Ở nước ta, tỷ lệ này có lúc đạt mức 70%. Tuy nhiên không phải người nhiễm vi khuẩn Hp nào cũng có thể gây ra các triệu chứng rõ ràng. Những trường hợp trẻ nhiễm vi khuẩn Hp không có triệu chứng có cần điều trị ngay không?

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp không có triệu chứng có cần điều trị ngay?-11

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp chưa có triệu chứng – Đừng hoang mang

Bác sĩ Hoàng Lê Phúc, trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi Đồng 1, trẻ nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày có thể có những triệu chứng về tiêu hóa nếu chủng vi khuẩn Hp có khả năng gây ra viêm loét dạ dày và các biến chứng tiêu hóa. Tuy nhiên có rất nhiều trẻ nhiễm vi khuẩn Hp nhưng không có bất cứ biểu hiện nào. Không phải chủng vi khuẩn Hp nào cũng gây ra các biến chứng. Nhiều trẻ có vi khuẩn Hp nhưng không có triệu chứng vẫn có thể sinh hoạt bình thường.

Mặc dù vậy, rất nhiều phụ huynh rất lo ngại nếu như gia đình có người nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày. Một số phụ huynh còn đưa bé kiểm tra vi khuẩn Hp ngay khi gia đình mình có thành viên nhiễm vi khuẩn Hp mặc dù bản thân trẻ không có dấu hiệu nhiễm vi khuẩn. Điều này do tâm lý lo sợ các biến chứng do vi khuẩn Hp gây ra, trong đó có nguy cơ ung thư dạ dày.

Theo Bác sĩ Hoàng Lê Phúc, nếu vi khuẩn Hp không có bất cứ dấu hiệu nào ảnh hưởng đến sức khỏe thì không cần phải điều trị. Phụ huynh không nên quá hoang mang lo lắng. Bởi lẽ việc điều trị vi khuẩn Hp không phải lúc nào cũng là giải pháp tối ưu nếu như bản thân vi khuẩn không gây ra ảnh hưởng cho sức khỏe.

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp không có triệu chứng có cần điều trị ngay?-1
BS Hoàng Lê Phúc, trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi Đồng 1:”Phần lớn trẻ bị nhiễm HP vẫn chung sống hòa bình với con vi khuẩn này mà không triệu chứng gì.”

Chưa có triệu chứng – chưa cần điều trị

Bác sĩ Phúc cho biết, việc điều trị vi khuẩn Hp cho trẻ em là vấn đề rất cần được cân nhắc cẩn thận. Bởi hiện nay tại nước ta, trẻ em là đối tượng dễ bị tái nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày do việc giữ vệ sinh, ý thức tự bảo vệ cơ thể và hệ tiêu hóa của trẻ chưa có. Nhiều người lớn cũng chưa có ý thức phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày qua việc giữ vệ sinh cho trẻ.

Mặt khác, điều trị vi khuẩn Hp dạ dày cho trẻ theo phác đồ phù hợp thì khả năng thành công vẫn chỉ mới dừng lại ở mức 75%. Điều này có nghĩa là cứ 15 trẻ điều trị vi khuẩn Hp dạ dày vẫn có 15 trẻ có thể còn vi khuẩn Hp sau điều trị. Nguy hiểm hơn, ở nhóm trẻ đã điều trị vi khuẩn Hp nhưng không hết có thể sinh ra chủng vi khuẩn Hp mới, kháng thuốc điều trị. Điều này sẽ rất nguy hiểm. Đó là chưa kể đến việc vi khuẩn Hp kháng thuốc này lây lan cho nhiều người thì tác hại rất khó kiểm soát.

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp không có triệu chứng có cần điều trị ngay?-4
Vi khuẩn Hp dạ dày có tỉ lệ nhiễm cao và dễ lây lan

Khi nào nên điều trị vi khuẩn Hp dạ dày cho trẻ

Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, giảng viên bộ môn nội tổng quát Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, trẻ nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày cần điều trị trong những trường hợp:

  • Trẻ nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày có các triệu chứng tiêu hóa bất thường.
  • Trẻ nhiễm vi khuẩn Hp sau 15 tuổi và có các dấu hiệu hôi mệng.
Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp không có triệu chứng có cần điều trị ngay?-8
Điều trị vi khuẩn Hp dạ dày cần hợp lý và khoa học

Đối với những trường hợp bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày nhưng trẻ chưa có triệu chứng, bạn cần chú ý một số vấn đề như:

  • Theo dõi thường xuyên và liên tục đối với những trường hợp bị nhiễm vi khuẩn Hp nhưng chưa có triệu chứng. Đặc biệt chú ý đến các triệu chứng nhẹ như hôi miệng, ợ hơi, đau bụng,…
  • Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày cần được hướng dẫn những cách phòng ngừa tránh lây nhiễm Hp dạ dày cho người khác.

Thông tin cần biết khi nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày:

Một số chủng vi khuẩn Hp dạ dày có thể gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải loại vi khuẩn Hp dạ dày nào cũng gây hại. Khi có những khó khăn, vướng mắc trong chẩn đoán, điều trị vi khuẩn Hp dạ dày cho trẻ, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt để có được những lời khuyên tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Phản hồi của khách hàng sau khi dùng bài thuốc Sơ can Bình vị tán

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc đặc trị bệnh dạ dày do Trung...

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em và người lớn có gì khác nhau?

Nói đến bệnh viêm dạ dày nhiều người nghĩ ngay đến vi khuẩn Hp là...

Đang mang thai bị nhiễm vi khuẩn Hp phải làm sao?

Bạn Minh Tâm, 34 tuổi có gửi thư đến chuyên mục nhờ tư vấn: Bác...