8 triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần lưu ý

Thứ Tư, 21-12-2016

Những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản phổ biến như ợ hơi, ợ chua, đau tức ngực… Đây là các dấu hiệu thường gặp và rất dễ nhận biết. Bạn đọc có thể tham khảo thông tin dưới đây để phát hiện sớm căn bệnh này và điều trị.

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay, gây viêm tấy thực quản dưới tác dụng của acid dạ dày. Đây là bệnh có tỉ lệ mắc khá cao trong số các bệnh về dạ dày – thực quản.

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Khi bị trào ngược từ dạ dày lên thực quản, người bệnh thường gặp phải các triệu chứng như:

1. Dấu hiệu ợ hơi

Ợ hơi thường xảy ra trong quá trình thức ăn được tiêu hóa tại dạ dày. Hơi sinh ra trong dạ dày khi tiêu hóa thức ăn thường thoát ra ngoài qua đường hậu môn. Tuy vậy khi cơ thắt thực quản dưới gặp những trục trặc và dãn ra sẽ khiến cho hơi thoát ngược trở lên qua đường miệng. Ợ hơi là dấu hiệu đầu tiên của bệnh trào ngược dạ dày, thực quản.

Ợ hơi - Dấu hiệu thường gặp của trào ngược dạ dày thực quản
Ợ hơi – Dấu hiệu thường gặp của trào ngược dạ dày thực quản

Nếu sau khi ăn no hoặc dùng các thức uống có gas, cồn như rượu, bia, nước ngọt xảy ra ợ hơi thì đó là ợ hơi sinh lý, một phản ứng tự nhiên của cơ thể. Ngược lại nếu như xảy ra hiện tượng ợ hơi do bệnh lí, bệnh nhân sẽ bị ợ hơi cả khi đói lẫn khi không dùng thức uống nào. Chính vì vậy bạn nên lưu ý những hiện tượng trào ngược dạ dày này để can thiệp sớm.

2. Ợ chua và ợ nóng

Đây là hiện tượng axit trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản đến miệng. Bệnh nhân xuất hiện cảm giác chua ỏ miệng, rất khó chịu. Đây là triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản khá dễ nhận biết.

trieu-chung-cua-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-1

Thông thường khi bị ợ chua do axit dạ dày trào ngược, bệnh nhân sẽ có cảm giác nóng và rát ở lồng ngực. Vị trí nóng rát thường ở khu vực thượng vị (phía trên rốn và nằm dưới xương ức). Thông thường người bị trào ngược dạ dày sẽ cảm thấy ợ nóng sau khi ăn từ 30 phút đến 1 giờ. Bên cạnh ợ hơi thì ợ nóng và ợ chua cũng là triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Ợ chua và ợ nóng cũng khiến người bệnh không ngon miệng, dễ chán ăn, mệt mỏi.

3. Cảm giác đau và tức ngực

Có nhiều bệnh cũng gây ra tình trạng đau tức ngực cho bệnh nhân như tim mạch, phế quả, trào ngược dạ dày,… Mỗi bệnh có những nguyên nhân gây đau, tức ngực rất khác nhau.

Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản với cơn đau tức ngực xảy ra do axit dạ dày khi đi ngược lên thực quản sẽ đi ngang qua ngực. Những đầu mút của dây thần kinh nằm tại bề mặt niêm mạc thực quản sẽ bị kích thích. Đây là nguyên nhân gây ra đau tức ngực ở bệnh nhân bị trào ngược dạ dày, thực quản.

4. Cảm giác buồn nôn và nôn

Bên cạnh những dấu hiệu trên, buồn nôn và nôn là triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản thường được các bác sĩ nhắc đến. Bệnh nhân có cảm giác dễ buồn nôn, thường là sau khi ăn. Người bị trào ngược dạ dày, thực quản rất dễ nôn khi có các tác động. Những hành động đánh răng, đi tàu, xe, uống thuốc,… đều có thể gây buồn nôn và nôn.

Hội chứng trào ngược dạ dày gây buồn nôn
Hội chứng trào ngược dạ dày gây buồn nôn

Trẻ em cũng có dấu hiệu nôn và buồn nôn do trào ngược dạ dày thực quản. Biểu hiện điển hình nhất là nôn trớ ở trẻ. Tuy nhiên đây là hiện tượng bình thường ở trẻ do hệ tiêu hóa còn non yếu. Bố mẹ không nên quá lo lắng.

5. Cơ thể tiết nhiều nước bọt

Khi dạ dày tiết ra nhiều axit dạ dày và trào ngược lên, cơ thể sẽ có phản ứng tự nhiên là tiết nhiều nước bọt. Đây là hiện tượng tự nhiên của cơ thể. Tiết nước bọt giúp người bị trào ngược dạ dày có thể trung hòa được các axit đạ dày. Tuy nhiên nước bọt tiết ra quá nhiều cũng khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu.

6. Cảm giác đắng miệng

Đây là dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất thường gặp. Vị đắng mà bệnh nhân cảm nhận được thường là dịch mật. Người bị đắng miệng do trào ngược dạ dày thực quản thường gặp vấn đề đóng mở van môn vị quá mức. Khi axit dạ dày trào ngược lên sẽ mang theo dịch mật lên thực quả. Đây là dịch từ tá tràng đi ngược vào do van môn vị mở.

Nếu hiện tượng đắng miệng đi kèm với cảm giác ợ hơi, ợ chua, ợ nóng thì rất có thể đó là do trào ngược dạ dày thực quản gây ra. Trường hợp hiện tượng đắng miệng chỉ đơn thuần xảy ra thì có thể bạn đã gặp phải một bệnh lí khác. Có thể là bệnh lí liên quan đến túi mật.

7. Hiện tượng khó nuốt

Khó nuốt cũng là một biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản. Nguyên nhân gây khó nuốt là do axit dạ dày trào ngược với tần suất lớn. Niêm mạc thực quản sẽ bị phù nề, khó nuốt.

Thông thường khi có hiện tượng này bệnh nhân đã bị trào ngược dạ dày khá nặng. Nên có biện pháp can thiệp ngay.

trieu-chung-cua-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-4

8. Triệu chứng ho, hen, khàn giọng và đau họng

Khi axit trong thực quản bị trào ngược, không chỉ có thực quản mà thanh quản cũng bị ảnh hưởng. Hậu quả thường gặp nhất là tình trạng viêm tấy thanh quản.

Những triệu chứng trào ngược dạ dày như khàn giọng, đau họng dễ nhầm lẫn sang các bệnh hô hấp. Nếu không can thiệp sớm thì tình trạng này sẽ chuyển sang ho hen.

Ngoài ra, người bị trào ngược dạ dày thực quản thường có biểu hiện mòn răng, khó nuốt, khi nuốt có cảm giác đau, hơi thở có mùi hôi, khó chịu.

trieu-chung-cua-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-5

Cẩn thận bị ung thư vì trào ngược dạ dày thực quản

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản nếu không can thiệp kịp thời có thể dẫn tới ung thư thực quản. Bởi trào ngược dạ dày để nặng sẽ dẫn tới viêm loét thực quản -> hẹp thực quản -> Barrett thực quản. Đây là dấu hiệu của bệnh ung thư, với tỷ lệ cao sẽ chuyển thành ung thư thực quản.

Có tới hơn 50% bệnh nhân ung thư thực quản gặp tình trạng chảy nước bọt nhiều, khó nuốt, ợ hơi,… Nhiều bệnh nhân thường không quan tâm đúng mức tới các dấu hiệu này. Khi phát hiện ra thì bệnh ung thư đã bước vào giai đoạn nặng. Việc điều trị gặp nhiều khó khăn cũng như cơ hội sống thấp.

Thăm khám và can thiệp sớm khi có các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản là biện pháp rất cần thiết. Không chỉ ngăn chặn bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Thăm khám còn giúp phát hiện sớm nếu có mầm mống ung thư xuất hiện.

Trên đây là các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà bạn có thể đang gặp phải. Hiểu đúng và can thiệp kịp thời giúp điều trị bệnh có hiệu quả nhất. Điều này cũng giúp tránh được các biến chứng không mong muốn. Chúc bạn luôn vui khỏe.

▶ Nếu bạn bị trào ngược hãy tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có gây khó thở?

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng nhiều người ở nhiều lứa tuổi...

Triệu chứng ngộ độc hải sản và cách chữa trị

Đối với những người có hệ miễn dịch kém thì rất dễ bị ngộ độc...

Cồn cào xót ruột là bị bệnh gì và cách chữa xót ruột nhanh nhất

Biểu hiện cồn cào xót ruột xảy ra thường xuyên khiến bạn cảm thấy vô...

Bị đau bụng vùng thượng vị có phải mắc bệnh dạ dày?

Khi bị đau bụng vùng thượng vị nhiều người cho rằng mình mắc bệnh dạ...