2 nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản không ngờ tới

Thứ Hai, 19-12-2016

Có khá nhiều nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản, nhưng nó được chia làm 2 nhóm chính. Nhóm yếu tố tấn công- bảo vệ bên trong cơ thể và nhóm tác nhân khác như stress, mắc bệnh dạ dày… Để tìm ra chính xác các nguyên nhân này, bạn đọc có thể tham khảo ngay dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, thường gặp nhất là do những thay đổi làm mất cân bằng trong yếu tố tấn công và bảo vệ thực quản, cũng như sự ăn uống thiếu khoa học, hay căng thẳng… làm kích thích trào ngược.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản là gì?
Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản là gì?

1. Do mất cân bằng yếu tố tấn công và bảo vệ

Trong dạ dày – thực quản có 2 yếu tố chính tác động lẫn nhau trong quá trình hoạt động. Đó là yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ thực quản.

# Yếu tố tấn công thực quản

Các axit trong dịch vị dạ dày, dịch mật, pepsin do dạ dày tiết ra. Bên cạnh đó còn có áp lực của dạ dày chứa thức ăn lên cơ thắt thực quản dưới.

# Yếu tố bảo vệ thực quản

Trương lực của thực quản dưới là một trong những yếu tố bảo vệ thực quản. Đây là độ khỏe của cơ để đảm bảo các yếu tố trong dạ dày như thức ăn hay dịch vị không trào ngược lên thực quản. Bên cạnh đó chất nhầy trên niêm mạc thực quản cũng giúp bảo vệ niêm mạc không bị trợt cũng như loét axit do sự tấn công của dịch vị dạ dày.

Một yếu tố bảo vệ thực quản khác là chiều co bóp tự nhiên của cơ thực quản cũng rất đáng lưu ý , đó là khả năng co bóp từ trên xuống dưới. Chiều co bóp này giúp đẩy dịch vị và thức ăn trở lại dày, chống trào ngược. Cuối cùng là tính kiềm của nước bọt. Đây là thành phần giúp trung hòa một phần axit dịch vị dạ dày trào lên, tránh tác động đến thực quản.

Khi hai yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ cân bằng, sự hoạt động của bộ máy tiêu hóa được duy trì ổn định. Hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản chỉ xảy ra khi yếu tố tấn công lấn át yếu tố bảo vệ. Điều này sẽ làm cho axit dạ dày dư thừa hoặc lực tác động lên cơ thực quản dưới mạnh hơn. Lúc này axit dạ dày sẽ bị trào ngược lên thực quản.

Mất cân bằng các yếu tố tấn công - Bảo vệ gây trào ngược dạ dày
Mất cân bằng các yếu tố tấn công – Bảo vệ gây trào ngược dạ dày

2. Các tác nhân gây trào ngược dạ dày thực quản bên ngoài

Ngoài các yếu tố trên, bạn cũng có thể bị trào ngược dạ dày nếu đang gặp phải các vấn đề sau:

# Do Stress

Đây là tình trạng tương đối phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Stress khiến cho tâm lí bệnh nhân bất ổn điều này ảnh hưởng đến quá trình tiết cortisol của cơ thể. Khi bị stress, cortisol sẽ tiết nhiều trong dạ dày làm cho lượng axit dạ dày tăng theo. Không chỉ vậy stress còn khiến cho lực trương co bóp dạ dày mạnh hơn. Axit dạ dày sẽ bị trào ngược lên do dư thừa kết hợp với áp lực tác động lên thực quản gây ra.

Bên cạnh sự tăng tiết axit, stress kéo dài còn gây ra tình trạng rối loạn nhu động thực quản. Điều này làm cho cơ thắt thực quản dưới nhạy cảm hơn và giãn ra thường xuyên hơn. Đây chính là nguyên nhân làm trào ngược dạ dày thực quản.

Stress kéo dài sẽ khiến cho hiện tượng trào ngược thực quản diễn ra dai dẳng hơn. Bên cạnh đó cũng dễ làm cho hệ thống tiêu hóa bị viêm nhiễm.

Stress thường xuyên cũng là nguyên nhân trào ngược dạ dày
Stress thường xuyên cũng là nguyên nhân trào ngược dạ dày

# Do bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Co bóp và tiêu hóa là chức năng chính của dạ dày. Khi xuất hiện những vết loét và thương tổn sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của cơ quan này. Khi bị ảnh hưởng, quá trình làm rỗng thức ăn trong dạ dày trở nên chậm đi. Điều này gây ra một áp lực lên cơ thắt thực quản khiến cho cơ này dễ bị giãn ra. Khi đó các axit dạ dày sẽ trào lên thực quản của bệnh nhân. Do đó, viêm loét dạ dày chính là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản.

# Do ăn uống không lành mạnh

Những thói quen không lành mạnh trong việc ăn uống gây ra nhiều tác động xấu cho dạ dày cũng như tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện các bệnh nguy hiểm.

  • Ăn quá no, ăn nhiều thức ăn trong thời gian ngắn khiến dạ dày quá tải.
  • Thói quen ăn khuya làm gia tăng áp lực hoạt động cho dạ dày.
  • Ăn nhiều thực phẩm chua, thực phẩm có tính axit dễ gây ra viêm loét dạ dày.
  • Tiêu thụ nhiều thực phẩm béo, thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên, rán,… 

Những thói quen xấu khiến cho dạ dày bị tăng áp lực lên cơ thắt thực quản. Lâu ngày sẽ khiến cơ này yếu đi và đóng mở không ổn định như bình thường. Đó chính là nguyên nhân trào ngược dạ dày cho người bệnh.

Tìm hiểu thêm: Bị trào ngược dạ dày thực quản cần kiêng ăn gì?

# Do béo phì

Bệnh béo phì là nguyên nhân khiến cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ xảy ra hơn. Khi cơ thể thừa cân, các cơ quan nội tạng phải chịu thêm một áp lực tác động lên chúng. Dạ dày và cơ thắt thực quản dưới sẽ dế yếu đi. Lúc này axit dạ dày và thức ăn trong thực quản dễ trào ngược lên phía trên gây trào ngược thực quản.

# Do bẩm sinh và các yếu tố khác

Bị trào ngược dạ dày thực quản do cơ thắt hoạt động kém
Bị trào ngược dạ dày thực quản do cơ thắt hoạt động kém

Một số bệnh nhân khi sinh ra có cơ thắt thực quản yếu hơn so với người khỏe mạnh, bệnh nhân sa dạ dày bẩm sinh, bệnh nhân bị thoát bị cơ hoành. Bên cạnh đó người bị tai nạn ảnh hưởng đến dạ dày cũng là nguyên nhân làm trào ngược dạ dày dễ xảy ra hơn.

Trẻ nhỏ cũng thường bị trào ngược dạ dày. Triệu chứng điển hình ở trẻ là nôn trớ. Khi trẻ lớn lên, triệu chứng này sẽ giảm dần và biến mất. Đây là một hiện tượng bình thường ở trẻ và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên nếu kéo dài đến tuổi trưởng thành thì rất có thể đó là do một bệnh lí dạ dày bẩm sinh hoặc bệnh dạ dày khác.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường gặp. Những thông tin trên sẽ rất hữu ích giúp bạn xử trí trong những tình huống cần thiết. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có gây khó thở?

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng nhiều người ở nhiều lứa tuổi...

Ăn chuối bị đau bụng và những sai lầm cần bỏ ngay

Chuối là một loại quả được nhiều người ưa thích vì nó có nhiều công...

Lý do ăn rau sống bị đau bụng và khuyến cáo từ chuyên gia

Ăn rau sống bị đau bụng chuyện tưởng đùa hóa ra lại có thật. Câu...

Ăn trứng sai cách dễ bị đầy bụng khó tiêu

Không ai có thể phủ nhận những lợi ích quý giá mà trứng gà mang...