Bệnh viêm thực quản trào ngược độ A là gì? Làm sao chữa trị?

Thứ Năm, 16-11-2017

Những năm gần đây, các bệnh lý đường tiêu hóa đang có xu hướng gia tăng nhanh do ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng, nhịp sống hối hả, chế độ sinh hoạt chưa khoa học,… Trong đó, viêm thực quản trào ngược độ A là một trong những bệnh lý tiêu hóa có nguy cơ tăng cao trong thời gian gần đây. Để hiểu thêm về căn bệnh khó chịu này, bạn có thể tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

Bệnh viêm thực quản trào ngược độ A là gì? Làm sao chữa trị?-1

Viêm thực quản trào ngược độ A là gì?

Viêm thực quản trào ngược là tình trạng thực quản bị viêm loét do tác động của dịch tiêu hóa dạ dày bị trào ngược lên. Tùy theo tình trạng trào ngược có tần suất như thế nào và mức độ viêm ra sao mà các chuyên gia sẽ phân loại để có hướng điều trị riêng biệt. Hiện nay, viêm thực quản trào ngược có 5 mức độ: 0, a, b, c, d. Cụ thể như sau:

1.Viêm thực quản trào ngược độ 0:

Ở độ 0, hầu hết bệnh nhân không phát hiện ra được bởi những tổn thương niêm mạc thực quản hầu như không đáng kể, thời gian ảnh hưởng ngắn. Lượng acid trào ngược từ dạ dày lên thực quản cũng không đáng kể.

2.Viêm thực quản trào ngược độ A:

Với bệnh nhân viêm thực quản trào ngược độ A, bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu nóng rát, ợ chua. Trên niêm mạc của bệnh nhân đã bắt đầu xuất hiện các vết trợt nông. Nếu không phát hiện sớm, bệnh nhân có thể gặp tình trạng nóng rát hầu họn, cổ, khó thở và ho. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể gặp tình trạng phù nề phế quản.

Bệnh viêm thực quản trào ngược độ A là gì? Làm sao chữa trị?-2
Viêm thực quản trào ngược độ A

3.Viêm thực quản trào ngược độ B:

Nếu không can thiệp và điều trị viêm thực quản trào ngược độ A, bệnh có thể tiến triển sang độ B. Trong giai đoạn này, viêm trợt tại niêm mạc dạ dày đã bắt đầu lan rộng hơn. Những vết trợt nhỏ cũng có thể tụ với nhau tạo thành vết trợt lớn. Bệnh nhân bắt đầu có những dấu hiệu khó khăn trong ăn uống, nhất là tình trạng đau đớn khi nuốt. Tần suất trào ngược dạ dày cũng khá cao. Những vết trợt loét có thể gây đau và nặng hơn, khi lành còn có thể để lại sẹo, gây chít hẹp thực quản.

4.Viêm thực quản trào ngược độ C:

Ở giai đoạn này, bệnh có tên gọi khác là Barrett thực quản. Các tế bào niêm mạc đã bắt đầu có các dấu hiệu thay đổi màu sắc và thành phần các tế bào lót ở thực quản. Ngoài những cơn đau và trào ngược, bệnh nhân cũng có thể gặp phải tình trạng nôn ra máu, đi ngoài ra phân đen do niêm mạc dạ dày tổn thương rộng, dẫn đến xuất huyết.

5.Viêm thực quản trào ngược độ D:

Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh viêm thực quản trào ngược. Mức độ nguy hiểm của giai đoạn này tương đối cao, bởi các tế bào đã có nguy cơ ung thư hóa. Trên niêm mạc dạ dày của bệnh nhân có nhiều sẹo, ổ loét, thương tổn phức tạp và khó điều trị.

Bệnh viêm thực quản trào ngược độ A là gì? Làm sao chữa trị?-3
Viêm thực quản trào ngược thường gây ợ chua, ợ nóng kéo dài

Khi bị viêm thực quản trào ngược độ A cần phải làm gì?

Viêm thực quản trào ngược độ A là giai đoạn bệnh mới bắt đầu tiến triển. Do đó, giai đoạn này được xem là giai đoạn điều trị thuận lợi nhất vì bệnh chưa diễn biến nặng. Bệnh nhân trào ngược độ A cần loại bỏ chứng trào ngược dạ dày, kết hợp các phương pháp chữa trị viêm ở thực quản, tránh bệnh chuyển sang các giai đoạn nặng hơn.

Bệnh viêm thực quản trào ngược độ A là gì? Làm sao chữa trị?-5
Người bị viêm thực quản trào ngược cần kiêng các chất kích thích

Bạn có thể tham khảo:

Song song với quá trình thăm khám và điều trị sớm, bạn cần chú ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe như sữa chua, các loại rau xanh, trái cây,… Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Chú ý vận động cơ thể hợp lý với các bài tập nhẹ nhàng để đảm bảo sức khỏe, loại bỏ sớm chứng viêm thực quản trào ngược độ A. Chúc bạn sớm cải thiện tình trạng này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có gây khó thở?

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng nhiều người ở nhiều lứa tuổi...

Đang mang thai bị nhiễm vi khuẩn Hp phải làm sao?

Bạn Minh Tâm, 34 tuổi có gửi thư đến chuyên mục nhờ tư vấn: Bác...

Phải làm sao khi trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp?

Nhiều bậc phụ huynh thấy con mình hay ôm bụng than đau, lại biếng ăn...

Có cảm giác xót ruột khi mang thai phải làm sao?

Hầu hết chị em đều có cảm giác xót ruột khi mang thai, thường gặp...