Bị đau bụng đi ngoài sau khi ăn là bệnh gì?

Thứ Hai, 05-06-2017

Đau bụng đi ngoài sau khi ăn có phải là bệnh không? Đây là bệnh gì? Đó là những vấn được rất đông bạn đọc và bệnh nhân quan tâm trong thời gian gần đây. Liệu đây là hiện tượng bình thường hay một bệnh lý về tiêu hóa. Bài viết dưới đây sẽ giúp trả lời thắc mắc này cho đông đảo bạn đọc và bệnh nhân.

Bị đau bụng đi ngoài sau khi ăn là bệnh gì?

Đau bụng đi ngoài sau khi ăn là bệnh gì?

Sau khi ăn hệ tiêu hóa của chúng ta sẽ hoạt động tích cực để nghiền và tiêu hóa thức ăn trước khi đưa xuống ruột non để hấp thụ dưỡng chất cho cơ thể. Thông thường từ khi ăn đến khi tiêu hóa xong mấy khoảng 8 – 12 giờ. Tuy nhiên một số bệnh nhân lại bị đau bụng đi ngoài sau khi ăn. Liệu tình trạng này có bình thường không hay tiềm ẩn nguy cơ bệnh lý nào?

Tham khảo hơn: Có cảm giác đau bụng trên rốn dưới ức là bị gì?

Vấn đề sinh lý

Sau khi ăn, hệ tiêu hóa của bạn sẽ dồn máu về để tiến hành tiêu hóa thức ăn. Hoạt động này sẽ khiến cho nhu động ruột tăng lên đáng kể và đại tràng sẽ co bóp nhiều hơn và đẩy phân từ lần tiêu hóa trước ra ngoài cơ thể. Điều này kích thích bệnh nhân muốn đi vệ sinh.

Nếu như bệnh nhân đi ngoài bình thường, không có tình trạng phân rắn, lỏng, nát, màu lạ,… và không quá hai lần một ngày thì đây là tình trạng sức khỏe bình thường do “nhịp sinh học” của cơ thể hình thành nên.

Vấn đề bệnh lý

Nếu như sau bữa ăn, bạn đau bụng đi ngoài nhiều hơn 2 lần/ngày kèm theo các tình trạng phân bất thường, cảm giác đau bụng dữ dội,… có nhiều khả năng bạn gặp phải vấn đề về bệnh lý dạ dày. Một trong những bệnh lý tiêu hóa gây ra các dấu hiệu trên là tình trạng Đại tràng co thắt, còn gọi là hội chứng ruột kích thích (IBS).

Hội chứng ruột kích thích gây đau bụng đi ngoài sau khi ăn

Bệnh lý này thường khiến cho nhu động ruột ở bệnh nhân tăng đột biến và rất bất thường. Ở người bình thường, nhu động ruột của họ thường dạo động quanh ngưỡng 500 chỉ số nhu động. Với bệnh nhân ruột kích thích, chỉ số nhu động thường cao hơn gấp bao lần, thường là trên 1500. Tình trạng này giảm rất ít trong 1 giờ đầu sau bữa ăn. Chính điều này khiến cho bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích cảm thấy đau bụng muốn đi ngoài ngay sau khi ăn. Tình trạng này khiến cho thức ăn chưa đủ thời gian cần thiết để tiêu hóa hoàn chỉnh, gây ra tình trạng đi phân sống, phân lỏng,… Lượng nước và dinh dưỡng trong thức ăn cũng chưa được hấp thu hết trước khi ra ngoài cơ thể.

Vì sao mắc hội chứng ruột kích thích?

Hội chứng ruột kích thích thường có liên quan mật thiết đến các tác động của yếu tố thần kinh ở bệnh nhân. Các thống kê của chuyên gia chỉ ra những yếu tố cảm xúc, thần kinh của bệnh nhân rất dễ gây ra những ảnh hưởng xấu đến hoạt động tiêu hóa, gây rối loạn. Bệnh nhân mặc dù có những cơn đau bụng, phân bất thường, sôi bụng,… nhưng lại không có viêm nhiễm dạ dày. Những người thường xuyên lo lắng, stress, thiếu ngủ, mất ngủ kéo dài có thể gây ra hội chứng này hoặc gây tái phát dai dẳng.

Bạn có biết: Thường xuyên thức khuya có bị đau dạ dày không?

Theo PGS.TS Vũ Văn Khiên, Tổng thư ký hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, tình trạng đại tràng co thắt cần điều trị bằng cả phương pháp giảm co thắt và các thuốc ổn định tiêu hóa, giảm triệu chứng bệnh. Một số trường hợp cần điều trị bằng thuốc an thần vì có liên quan đến yếu tố thần kinh của bệnh nhân. Các bác sĩ khuyến cáo tình trạng này cần được thăm khám và điều trị sớm bởi càng kéo dài càng khiến cho việc điều trị khó khăn và lâu hơn. Do đó, người bệnh khi thấy thường xuyên bị đau bụng đi ngoài sau khi ăn nên đi kiểm tra tại các bệnh viện.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...

Nếu không muốn dùng thuốc Tây thì đây là những bài thuốc dân gian trị viêm hang vị dạ dày bạn nên áp dụng ngay

Nhiều người bị viêm hang vị dạ dày thường có thói quen tìm đến Tây...

Các loại thuốc chữa đau dạ dày dạng bột

Hiện nay bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến, cứ 10 người...

Triệu chứng ngộ độc hải sản và cách chữa trị

Đối với những người có hệ miễn dịch kém thì rất dễ bị ngộ độc...