Thường xuyên thức khuya có bị đau dạ dày không?

Thứ Ba, 30-05-2017

Bác sĩ ơi, nếu thường xuyên thức khuya có bị đau dạ dày không? Công việc của tôi thường hay kéo dài nên tôi hay về trễ, ăn muộn và thức khuya. Khoảng 1 tuần nay tôi có cảm giác bụng đau âm ỉ bất thường. Tôi rất lo vì không thể thay đổi thời gian sớm hơn được. Tôi nên làm gì lúc này? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

(Hữu Vinh, Q10, TPHCM)

Thức khuya có bị đau dạ dày không?

Thường xuyên thức khuya có bị đau dạ dày không?

Chào bạn Vinh. Về cơ bản, cơ thể bạn là một cỗ máy có các chế độ vận hành như theo thời gian sinh học. Vận hành đúng theo khoảng thời gian nhất định giúp cho các hoạt động sống của cơ thể được bình thường và ổn định. Bất cứ các hoạt động nào gây ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể cũng tạo ra những rối loạn nhất định trong vận hành các cơ quan trong cơ thể bạn.

Dạ dày không nằm ngoài quy luật này. Khi cơ thể ngủ đúng giờ, ngoài một số bộ phận chủ chốt đảm nhiệm chức năng hoạt động liên tục cho cơ thể, một số bộ phận khác như dạ dày sẽ được nghỉ ngơi để đảm bảo tái hoạt động tốt nhất vào hôm sau.

Nếu như bạn thức khuya, dạ dày của bạn sẽ không có được quỹ thời gian nghỉ ngơi cần thiết để đảm bảo hoạt động hiệu quả vào ngày hôm sau. Dạ dày của bạn sẽ rơi vào rối loạn và dễ xảy ra tình trạng tăng tiết dạ dày kéo dài. Nếu thường xuyên thức khuya, niêm mạc dạ dày của bạn sẽ thường xuyên bị ảnh hưởng do hoạt động tăng tiết dạ dày này và gây ra những cơn đau dạ dày.

Cần làm gì để tránh đau dạ dày?

Với tình trạng của bạn, để hạn chế những cơn đau dạ dày cần hết sức chú ý một số yêu cầu sau:

  • Cố gắng sắp xếp công việc để có thể nghỉ ngơi sớm. Tốt nhất là trong khoảng thời gian 10h đến 11h. Không nên thức khuya hơn.
  • Tránh căng thẳng vì có thể làm tăng hoạt động tiết axit dạ dày khiến những cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn.
  • Ngoài ra bạn cần chú ý không nên ăn khuya vì sẽ làm gia tăng áp lực làm việc lên dạ dày nặng nề hơn.
  • Bạn cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho sức khỏe dạ dày như rau xanh, tinh bột,…

  • Bên cạnh đó, bạn cần chú ý tránh tuyệt đối các thực phẩm dễ làm cho tình trạng đau dạ dày nặng nề hơn như: thực phẩm cứng, đồ khô, các món ăn cay nóng, thực phẩm chua, nhiều axit.
  • Một số loại đồ uống như rượu bia, thuốc lá, cà phê, trà đậm cũng ảnh hưởng đến hoạt động điều tiết acid dạ dày, dễ khiến cho dạ dày bị viêm loét nặng hơn.

Lời kết

Thức khuya cũng là một thói quen không tốt, diễn ra thường xuyên có thể gây bệnh đau dạ dày, do đó phải cố gắng khắc phục. Và để phát hiện sớm và chính xác tình trạng sức khỏe dạ dày, bạn cần tiến hành thăm khám sớm để phát hiện các tổn thương hiện tại và các biện pháp điều trị thích hợp. Không nên chủ quan đối với bệnh đau dạ dày để tránh các ảnh hưởng nghiêm trọng hơn như viêm loét dạ dày, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày và nguy cơ ung thư. Chúc bạn sớm có một chế độ sinh hoạt khoa học hơn và cải thiện được sức khỏe của mình.

Phòng ngừa sớm đau dạ dày là biện pháp tốt nhất: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

NS Chiến Thắng và NS Thu Hà cùng tới Trung tâm Thuốc dân tộc điều trị bệnh dạ dày, đại tràng

Bất ngờ bắt gặp hai gương mặt quen thuộc của màn ảnh Việt là NS...

BS Tuyết Lan tư vấn điều trị bệnh dạ dày trên VTV2

“Vì sức khỏe người Việt VTV2” giới thiệu bài thuốc chữa bệnh dạ dày của Thuốc dân tộc

Bệnh dạ dày đang hàng ngày gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng trên cơ...

Sơ can Bình vị tán chữa đau bao tử có hiệu quả không? Lắng nghe chia sẻ từ chính người trong cuộc

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc đặc trị đau bao tử do Trung...

Chữa dứt điểm đau dạ dày không khó khi biết điều này

Nhiều người đau khổ và mệt mỏi vì bệnh đau dạ dày cứ tái đi...