Bị viêm dạ dày mạn tính có chữa khỏi được không?

Thứ Sáu, 17-11-2017

Nhiều bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu diễn tiến kéo dài, dai dẳng, tái đi tái lại nhiều lần mà không được xử lý đúng cách có thể dẫn đến tình trạng bệnh mạn tính. Bệnh viêm dạ dày cũng không ngoại lệ. Vậy khi bị bệnh viêm dạ dày mạn tính có chữa khỏi được không?

Bị viêm dạ dày mạn tính có chữa khỏi được không?-1

Viêm dạ dày mạn tính phức tạp và khó chữa

Như nhiều bệnh mạn tính khác, khi viêm dạ dày chuyển sang giai đoạn mạn tính sẽ rất khó chữa trị. Bệnh cũng có nhiều diễn tiến tương đối phức tạp, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, sinh hoạt, đời sống của bệnh nhân. Các bệnh mạn tính, trong đó có viêm dạ dày mạn tính không phải là bệnh có thể chữa trong một sớm một chiều bởi bệnh đã có thời gian tiến triển lâu, diễn biến bệnh phức tạp.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Xuân Quang, đối với nhiều bệnh lý trong y khoa thường không hướng đến việc điều trị “hết” bệnh mà sẽ điều trị theo hướng ổn định sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tái phát, duy trì sức khỏe của bệnh nhân và giúp họ ổn định cuộc sống. Các bệnh mạn tính trường được điều trị theo hướng này là chủ yếu, không còn tập trung điều trị dứt điểm bệnh như điều trị viêm dạ dày cấp bởi giai đoạn này bệnh đã khá phức tạp và dai dẳng. Mặc dù hướng điều trị này có tác động khá chậm tuy nhiên để đảm bảo những lợi ích về lâu dài cho bệnh nhân thì đây vẫn là hướng điều trị được nhiều bác sĩ áp dụng.

Điều trị viêm dạ dày mạn tính như thế nào?

Viêm dạ dày mạn tính hiện không hiếm gặp trên thế giới, bệnh thường gặp nhất ở nhóm tuổi từ 50 tuổi trở lên. Tuy nhiên những người trẻ mắc viêm dạ dày cấp không xử lý đúng cách cũng khó tránh khỏi viêm dạ dày mạn tính. Ở khu vực Châu Á, trong đó có Việt Nam, tỉ lệ mắc viêm dạ dày mạn tính ở bệnh nhân trên 50 tuổi khá cao, trên 30%. Chính vì vậy, việc điều trị viêm dạ dày mạn tính cũng cần phù hợp với độ tuổi, tình trạng sức khỏe cũng như thể trạng của bệnh nhân. Trong điều trị viêm dạ dày mạn tính, vấn đề kiểm soát và ngăn chặn đến mức thấp nhất những cơn đau dạ dày là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Điều trị cũng cần kết hợp nhiều yếu tố thì mới đem lại hiệu quả cao.

1. Các loại thực phẩm

Dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng trong điều trị viêm dạ dày mạn tính bởi đem lại những lợi ích lâu dài cho sức khỏe dạ dày. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp bệnh nhân hạn chế gặp phải những cơn đau do viêm dạ dày gây ra, từ đó giúp cho chất lượng sống được đảm bảo. Dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm dạ dày mạn tính cần chú ý một số vấn đề:

 • Kiêng những loại thực phẩm nhiều gia vị, các loại thức ăn quá ngọt, thực phẩm nhiều chất béo, tẩm ướp mặn, thực phẩm cay, thực phẩm đóng hộp có chất bảo quản,…
 • Tăng cường các thực phẩm có lợi cho tiêu hóa, các loại trái cây, rau xanh,… giàu vitamin và chất xơ. Tuy nhiên không ăn quá nhiều trái cây chua, giàu acid.
 • Không nên ăn các thực phẩm cứng, khô rắn vì có thể gây khó tiêu, tăng khả năng bị táo bón.
 • Bạn cũng không nên ăn quá nóng, quá lạnh sẽ có hại cho dạ dày.
Bị viêm dạ dày mạn tính có chữa khỏi được không?-2
Bổ sung các loại rau xanh, hoa quả tươi, nhiều vitamin và chất xơ

2. Thói quen ăn uống và chế độ sinh hoạt

Trong sinh hoạt và thói quen ăn uống hằng ngày, bạn cũng cần xây dựng một cách hợp lý và khoa học như:

 • Chú ý ăn uống khoa học, đúng lúc, đúng giờ để bảo vệ sức khỏe.
 • Không nên ăn uống quá nhiều thức ăn cùng một lúc, bạn có thể chia bữa chính thành nhiều bữa nhỏ để sử dụng.
 • Không nên ăn khuya, ngủ sớm để tránh tăng tiết acid dạ dày, giảm nguy cơ đau do viêm loét dạ dày.
 • Kiêng uống rượu, bia, hút thuốc lá.
Bị viêm dạ dày mạn tính có chữa khỏi được không?-4
Viêm dạ dày mạn tính nên bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe

3. Về thuốc điều trị

 • Sử dụng các thuốc làm giảm tiết acid dạ dày và dịch vị dạ dày để giảm những cơn đau do viêm dạ dày mạn gây ra.
 • Phối hợp điều trị với các loại thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 • Khi dùng thuốc cần chú ý sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, tránh sử dụng thuốc tùy tiện.
 • Không dùng các loại thuốc có chứa corticoit, các thuốc giảm đau,… nếu không có chỉ định từ bác sĩ. Dùng các loại thuốc này không đúng cách có thể gây tăng tiết acid, ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.
Bị viêm dạ dày mạn tính có chữa khỏi được không?-7
Dùng thuốc khi bị viêm dạ dày mạn tính phải đúng cách

4. Về tâm lý

Tâm lý của bệnh nhân cũng có những ảnh hưởng nhất định đối với tình trạng bệnh. Nếu tâm lý ổn định, không căng thẳng, stress,… dạ dày sẽ hoạt động ổn định hơn, tránh được những kích thích dạ dày không mong muốn dẫn đến tăng tiết acid. Bệnh nhân viêm dạ dày mạn tính nên có những hoạt động lành mạnh giúp tâm lý được thoải mái, thường xuyên trò chuyện cùng với những người xung quanh cũng giúp giảm căng thẳng, stress rất hiệu quả.

Bị viêm dạ dày mạn tính có chữa khỏi được không?-9
Stress có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe dạ dày

5. Luyện tập thể dục

Luyện tập thể dục thể thao cũng là một trong những biện pháp tăng cường sức khỏe, khả năng tiêu hóa, từ đó làm giảm tần suất xuất hiện những cơn đau do viêm dạ dày, giúp bệnh nhân khỏe hơn. Chất lượng sống của bệnh nhân cũng được cải thiện. Bệnh nhân nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe. Mỗi ngày nên dành 15 – 30 phút tập thể dục để bảo vệ sức khỏe.

Bị viêm dạ dày mạn tính có chữa khỏi được không?-10
Rèn luyện thể dục có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Có thể bạn quan tâm:

Điều trị viêm dạ dày mạn tính là một trong những vấn đề về sức khỏe dai dẳng, khó điều trị và mất nhiều thời gian. Chính vì vậy khi bị viêm dạ dày mạn tính, bạn cần điều trị tích cực và tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ để bệnh không tiến triển nặng hơn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Nơi hội tụ những chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền

Hội tụ những chuyên gia có tâm, có tầm hàng đầu về Y học cổ...

Nếu không muốn dùng thuốc Tây thì đây là những bài thuốc dân gian trị viêm hang vị dạ dày bạn nên áp dụng ngay

Nhiều người bị viêm hang vị dạ dày thường có thói quen tìm đến Tây...