Các loại thuốc tây chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Thứ Ba, 21-03-2017

Viêm loét dạ dày tá tràng có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Đối với các loại thuốc Tây chữa bệnh viêm loét dạ dày, bác sĩ thường chỉ định một số nhóm thuốc có tác dụng hỗ trợ cân bằng axit dạ dày cũng như bảo vệ lớp niêm mạc. Dưới đây là một số nhóm thuốc dành cho bệnh nhân viêm loét dạ dày mà bạn có thể tham khảo khi cần thiết.

Các loại thuốc tây chữa bệnh viêm loét dạ dày
Các loại thuốc tây chữa bệnh viêm loét dạ dày

Thuốc tây chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên tắc phổ biến khi điều trị viêm loét dạ dày là cân bằng 2 yếu tố trong dạ dày: yếu tố tấn công (HCl, pepsin) và yếu tố phòng thủ (lớp nhầy niêm mạc dạ dày, nước bọt,…). Các nhóm thuốc tây điều trị viêm loét dạ dày hiện nay cũng tuân theo nguyên tắc này để giúp cho môi trường dạ dày được ổn định.

Nhóm thuốc kháng axit

Đây là nhóm thuốc tây nhằm mục đích giảm các yếu tố tấn công dạ dày như HCl và pepsin. Axit trong dịch vị của bệnh nhân sẽ được trung hòa, độ pH được tăng lên.  Những thuốc này thường dùng để cắt cơn đau dạ dày. Qua đó cải thiện tình trạng đau dạ dày do môi trường axit cao.

Những thuốc tây chữa viêm loét dạ dày thuộc nhóm này có magnesi và nhôm là chính.  Đôi khi có thể gây ra một số tác dụng phụ cho tiêu hóa như táo bón. Thời gian thích hợp để sử dụng các loại thuốc kháng axit dạ dày là từ 1 – 2 giờ sau bữa ăn. Chỉ nên dùng khoảng 3 lần/ngày. Thành phần của thuốc kháng axit dạ dày có thể ảnh hưởng đến các thuốc khác. Do đó nên dùng cách nhau khoảng 2 giờ để các loại thuốc không bị ảnh hưởng lẫn nhau.

Nhóm thuốc tạo màng bọc dạ dày

Đây là nhóm thuốc hỗ trợ dạ dày tạo ra màng bọc kết dính quanh ổ loét và niêm mạc dạ dày của bệnh nhân. Một số thuốc tạo màng bọc dạ dày có kèm theo công dụng trung hòa axit dạ dày. Tuy nhiên mức độ kháng axit tương đối thấp so với nhóm thuốc kháng axit chuyên biệt.

Phổ biến nhất trong nhóm này là Bismuth, Silicate Al, Silicate Mg,… Một số thuốc trong nhóm này còn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn Hp dạ dày. Thông thường nhóm thuốc tây chữa viêm loét dạ dày, tá tràng với công dụng tạo màng bọc cần dùng trước hoặc trong bữa ăn, trước khi đi ngủ để phát huy hiệu quả. Có thể dùng 800 mg/ ngày, chia thành 2 hoặc 4 lần sử dụng tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Nhóm thuốc tây ức chế bơm proton

Các biệt dược phổ biến trong nhóm này gồm có Esomeprazole, Omeprazole,… Công dụng chính của nhóm biệt dược này là ức chế men H+, K+. Qua đó giúp ngăn chặn bài tiết axit HCl trong dạ dày bệnh nhân.

Các loại thuốc tây chữa viêm loét dạ dày- tá tràng ngoài chức năng ức chế bơm proton cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân trào ngược dạ dày. Ngoài ra có thể phối hợp với các thuốc điều trị vi khuẩn Hp dạ dày. Tùy vào mức độ mất cân bằng axit dạ dày mà bác sĩ có thể chỉ định liều dùng phù hợp nhất để thuốc phát huy hiệu quả tốt.

Có thể bạn quan tâm

Lời kết

Trên đây là một số loại thuốc Tây điều trị viêm loét dạ dày. Bạn đọc có thể tham khảo trước khi tiến hành điều trị. Khi sử dụng cần có chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân cũng cần trao đổi với bác sĩ về tiền sử bệnh, các  tác dụng phụ không mong muốn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Nơi hội tụ những chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền

Hội tụ những chuyên gia có tâm, có tầm hàng đầu về Y học cổ...

Nếu không muốn dùng thuốc Tây thì đây là những bài thuốc dân gian trị viêm hang vị dạ dày bạn nên áp dụng ngay

Nhiều người bị viêm hang vị dạ dày thường có thói quen tìm đến Tây...