Cảnh giác với thực phẩm chứa hóa chất gây viêm loét dạ dày

Thứ Hai, 10-04-2017

Thực phẩm chứa hóa chất gây viêm loét dạ dày là vấn đề không mới nhưng luôn được cộng đồng quan tâm. Vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vẫn đề rất đau đầu đối với nhiều người trong chúng ta hiện nay. Các loại hóa chất tẩm ướp trong thức ăn hiện nay có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là dạ dày, một trong những bộ phận tiếp xúc đầu tiên với các loại hóa chất có trong thực phẩm.

Thực phẩm chứa hóa chất gây viêm loét dạ dày
Thực phẩm chứa hóa chất gây viêm loét dạ dày

Cảnh giác với thịt lợn giả thịt bò

Hiện nay giá thịt bò trên thị trường có giá gấp 3 lần thịt lợn. Tuy nhiên, một số loại hóa chất có thể khiến cho những thương lái không trung thực hóa phép thịt lợn giống với thịt bò để đẩy giá bán lên. Qua đó thu về một khoản lời bằng hành vi gian dối của mình.

Các loại hóa chất tẩm ướp này vẫn chưa rõ thành phần, nguồn gốc và xuất xứ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, thịt ướp giả thịt bò không có vị thơm của thịt bò đặc trưng. Ngoài ra, thịt giả sau khi ướp cũng bở hơn so với thịt bò thật. Dùng phải các loại thịt này có thể khiến dạ dày tổn thương, viêm loét dạ dày cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe khác. Nguy hiểm nhất là nguy cơ ngộ độc cấp. Về lâu về dài các chất độ còn có thể tích tụ gây ung thư.

Bún chứa chất tẩy trắng

Đây cũng là một trong những sản phẩm chứa hóa chất có nguy cơ gây viêm loét dạ dày, suy thận, suy gan, ung thư,… rất nguy hiểm. Tinopal là chất tẩy trắng công nghiệp vốn không dùng trong thực phẩm. Tuy nhiên nhiều tiểu thương gian dối đã dùng loại hóa chất này để tẩm ướp bún. Mục đích là khiến bún trắng và bắt mắt hơn so với các loại bún thường. Đây là việc làm hết sức tai hại và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng. Trong đợt kiểm tra cách đây không lâu, nhiều tỉnh thành tại khu vực phía Nam đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất các loại bún tẩm ướp nguy hiểm.

Kiến thức bệnh tiêu hóa hữu ích cho mọi nhà

Phẩm nhuộm

Để các loại thịt thêm phần bắt mắt, các loại phẩm nhuộm được nhiều cơ sở sản xuất sử dụng. Các loại thịt gà, vịt,… sẽ có màu vàng ươm bắt mắt. Thịt bò, heo sẽ có màu đỏ tươi hơn. Tuy nhiên các loại hóa chất tẩm ướp này tiềm ẩn rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Trong đó tiềm ẩn viêm loét dạ dày, đau dạ dày và cả nguy cơ ung thư dạ dày.

Thực phẩm ngâm urea và tẩy bằng Javel

Nhiều loại hải sản được phát hiện trong thời gian gần đây được bảo quản bằng urea. Để làm trắng các loại cá, mực, nhiều đơn vị kinh doanh còn dùng các loại hóa chất làm trắng bị cấm. Nước tẩy Javel là một trong số những hóa chất cấm đang được sử dụng lén lút để làm trắng siêu tốc.

Những loại hóa chất này thúc đầy hình thành các gốc tự do. Chúng sẽ phá hủy tế bào vi sinh giúp làm trắng lớp ngoài của các loại thủy hải sản. Khi lượng tồn đọng của các chất này đi vào cơ thể sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe. Nguy hiểm nhất là ung thư, bệnh dạ dày, bệnh đường ruột, rối loạn gen,…

Lời kết

Có hàng loạt các sản phẩm tẩm ướp hóa chất trên thị trường hiện nay. Điều này khiến người tiêu dùng rất hoang mang và lo lắng. Do đó bạn nên lựa chọn các đơn vị cung cấp uy tín, lâu năm. Thực phẩm cần có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua các thực phẩm quá bắt mắt, có màu sắc trắng sáng hay nổi bật bất thường. Những thực phẩm này có thể tiềm ẩn nguy cơ bị tẩm ướp hóa chất rất cao.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Nơi hội tụ những chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền

Hội tụ những chuyên gia có tâm, có tầm hàng đầu về Y học cổ...

Đang mang thai bị nhiễm vi khuẩn Hp phải làm sao?

Bạn Minh Tâm, 34 tuổi có gửi thư đến chuyên mục nhờ tư vấn: Bác...

Cồn cào xót ruột là bị bệnh gì và cách chữa xót ruột nhanh nhất

Biểu hiện cồn cào xót ruột xảy ra thường xuyên khiến bạn cảm thấy vô...