Khi bị bệnh đau dạ dày cần kiêng ăn những gì?

Thứ Tư, 07-12-2016

Ông bà ta vẫn luôn nói:” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. ” Vậy nên khi bị bệnh đau dạ dày cần kiêng ăn những gì để tránh những ảnh hưởng từ việc ăn uống không đúng cách khiến bệnh trở nặng và lâu lành hơn. Tổng hợp một số nhóm thực phẩm không tốt cho người bị đau dạ dày cần hạn chế sử dụng dưới đây sẽ giúp người bệnh cân bằng chế độ ăn uống hợp lý hơn nhé!

Người bị bệnh đau dạ dày nên kiêng ăn gì?

Một số loại thực phẩm được cho vào danh sách người bị đau dạ dày không nên ăn bởi chúng có thể làm tổn thương vết loét rộng hơn, bệnh tình trở nên nghiêm trọng. Trong danh sách thống kê mới nhất của chuyên gia dinh dưỡng năm 2016 mới đưa ra vừa qua, đã liệt kê ra những thực phẩm cần kiêng cho người bị đau dạ dày như sa:

1. Thực phẩm dễ kích ứng

Bị bệnh đau dạ dày cần kiêng ăn những gì?
Hạn chế thực phẩm dễ gây kích ứng dạ dày

Nhóm thực phẩm dễ kích ứng niêm mạc dạ dày được liệt kê dầu tiên vì đây là nhóm có nguy cơ cao gây bệnh dạ dày cũng như làm bệnh trầm trọng hơn. Thực phẩm dễ kích ứng hay gặp cần cấm như: Rượu, bia, nước trà đặc, cafe, ớt, tiêu, ….

Cơ chế gây bệnh: Các chất kích ứng sẽ gây kích thích lớp niêm mạc làm rộng vết loét và làm dạ dày tiết ra chất khiến vết thương lâu lành hơn. Vì thế mà người đang bị đau dạ dày tuyệt đối nên kiêng ăn các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

2. Thực phẩm có tính acid cao

Đau dạ dày nên kiêng ăn thực phẩm có tính acid
Đau dạ dày nên kiêng ăn thực phẩm có tính acid

Việc ăn những loại thực phẩm giàu tính acid sẽ làm cho dư acid dịch vị tại dạ dày khiến tổn thương vết loét nghiêm trọng hơn, do đó người bệnh đau dạ dày cũng không nên ăn. Một số thực phẩm có tính làm tăng acid dịch nên tránh như: Chanh, bưởi, cam, mơ, xoài chua, khế xanh, me, cà chua, dứa gai, kiwi …

Xem thêm: Bị đau dạ dày có nên uống sữa không?

3. Kiêng các loại nấm

Khi bị bệnh đau dạ dày cần kiêng ăn những gì?
Khi bị đau dạ dày không nên ăn nấm

Bệnh đau dạ dày cần kiêng ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại nấm, nhất là các nấm còn non bởi trong hầu hết các loại nấm đều có chứa một hàm lượng chất độc, đối với những người bình thường sử dụng sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe nhưng người bị đau dạ dày sẽ làm bệnh tình trở nên nặng hơn là do trong nấm có chứa hàm lượng chất phalin có khả năng độc lớp niêm mạc dạ dày, vết loét khó liền.

4. Thực phẩm thịt sống, thịt tái

Khi bị bệnh đau dạ dày cần kiêng ăn những gì?
Ăn thịt sống, tái không tốt cho đau dạ dày

Các loại thực phẩm thịt sống, chưa chín kỹ không chỉ làm gia tăng tình trạng nhiễm khuẩn ảnh hưởng không tốt tới dạ dày, mà hơn hết các loại thực phẩm chưa chín kỹ có chứa một số chất antitrypsin có khả năng hạn chế chuyển hóa protein gây khó tiêu, đầy bụng ảnh hưởng tới tiêu hóa làm bệnh đau dạ dày nặng hơn, do đó người bệnh tuyệt đối không nên ăn.

5. Thực phẩm khó tiêu

Khi bị bệnh đau dạ dày cần kiêng ăn những gì?
Bị đau da dày nên kiêng thực phẩm khó tiêu

Các loại thực phẩm khó tiêu sẽ làm dạ dày hoạt động nhiều hơn hoặc tồn đọng tích trữ tại dạ dày lâu dễ sinh quá trình lên men gây hại tới dạ dày, làm viêm loét nặng hơn. Do vậy bệnh đau dạ dày cần kiêng ăn các loại thực phẩm khó tiêu như thức ăn chế biến sẵn thịt hun khói, thịt hộp hay thịt mỡ động vật, món ăn chế biến từ nội tạng, măng….

Bạn biết đó, một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày hay gặp đó chính là do chế độ ăn uống không hợp lý điều độ gây ra. Do vậy, song song với quá trình áp dụng các phương thuốc chữa bệnh đau dạ dày thì vấn đề mà người bệnh nên quan tâm chính là cần kiêng ăn những gì để hạn chế cơn đau, giúp thời gian điều trị bệnh đau dạ dày nhanh khỏi hơn.

Chúc các bạn sớm khỏi bệnh!

Tìm hiểu thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

NS Chiến Thắng và NS Thu Hà cùng tới Trung tâm Thuốc dân tộc điều trị bệnh dạ dày, đại tràng

Bất ngờ bắt gặp hai gương mặt quen thuộc của màn ảnh Việt là NS...

BS Tuyết Lan tư vấn điều trị bệnh dạ dày trên VTV2

“Vì sức khỏe người Việt VTV2” giới thiệu bài thuốc chữa bệnh dạ dày của Thuốc dân tộc

Bệnh dạ dày đang hàng ngày gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng trên cơ...

Sơ can Bình vị tán chữa đau bao tử có hiệu quả không? Lắng nghe chia sẻ từ chính người trong cuộc

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc đặc trị đau bao tử do Trung...

Chữa dứt điểm đau dạ dày không khó khi biết điều này

Nhiều người đau khổ và mệt mỏi vì bệnh đau dạ dày cứ tái đi...