Phương pháp mới nội soi dạ dày qua đường mũi

Thứ Hai, 20-02-2017

Nội soi là một trong những phương pháp thường được áp dụng nhất để chẩn đoán các vấn đề về tiêu hóa. Bên cạnh nội soi truyền thống qua đường miệng, nội soi qua đường mũi cũng là một trong số những hướng chẩn đoán có nhiều ưu điểm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng thể về phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi.

nội soi dạ dày qua đường mũi
Nội soi dạ dày qua đường mũi

Nội soi dạ dày qua đường mũi

Đặc điểm phương pháp

Với phương pháp nội soi đường mũi, bác sĩ thay đổi đường đi của ống nội soi. Hướng đi từ mũi xuống dạ dày thay vì đường miệng như truyền thống. Thiết bị dành cho nội soi đường mũi có kích thước rất nhỏ. Sau khi gây tê đường mũi, bác sĩ luồn thiết bị qua mũi. Thiết bị sẽ đi ngang hầu họng và đến thực quản, dạ dày, hành tá tràng,… của bệnh nhân. Bác sĩ có thể quan sát tình trạng niêm mạc của bệnh nhân để phát hiện những tổn thương cũng như lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Ưu điểm của nội soi dạ dày qua đường mũi

Khi thực hiện nội soi dạ dày kiểu truyền thống qua đường miệng, bệnh nhân có thể thấy nôn nao, khó chịu. Phần lưỡi gà, vòm miệng, đáy lưỡi dễ bị kích thích. Điều này làm bệnh nhân buồn nôn, các cơ vòm hòng co thắt gây khó khăn cho thao tác của bác sĩ.

Một số trường hợp nội soi dạ dày qua đường miệng có thể tiến hành với thuốc mê. Tuy nhiên phương pháp này không nên quá lạm dụng vì sẽ gây ra một số rủi ro nhất định.

Khi thực hiện nội soi dạ dày qua đường mũi, bệnh nhân không còn bị kích thích lưỡi gà, vòm miệng và đáy lưỡi. Do đó bác sĩ dễ tiến hành thao tác hơn.

Mục đích của nội soi dạ dày qua đường mũi

Mục đích chính mà các phương pháp nội soi hướng đến là chẩn đoán kịp thời các vấn đề tiêu hóa, dạ dày, tá tràng với độ chính xác cao. Nội soi có thể giúp bác sĩ chẩn đoán sớm các vấn đề như:

Chẩn đoán sớm sẽ giúp bác sĩ có hướng can thiệp kịp thời và phù hợp đối với tình trạng bệnh. Ngoài ra chẩn đoán sớm cũng giúp tối ưu tỉ lệ thành công trong điều trị các bệnh nguy hiểm như ung thư.

Thông tin liên quan

Một số lưu ý

Đối với các bệnh dạ dày, bệnh nhân cần lưu ý những triệu chứng điển hình. Khi phát hiện các triệu chứng này, bệnh nhân cần thăm khám sớm và kịp thời để có hướng giải quyết tốt nhất:

  • Khó tiêu.
  • Ợ chua, ợ nóng.
  • Đau thượng vị.
  • Buồn nôn.
  • Nôn ra máu.
  • Đi ngoài ra phân đen.
  • Sút cân không rõ nguyên nhân.
  • Nuốt nghẹn.
  • Đau ngực.

Nội soi dạ dày là phương pháp chuẩn đoán các vấn đề về dạ dày với độ chính xác cao. Trên đây là những thông tin về phương pháp nội soi dạ dày mà bạn có thể tham khảo. Bạn có thể trao đổi thêm với bác sĩ điều trị để có phương pháp chẩn đoán, điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh của mình. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...

Nếu không muốn dùng thuốc Tây thì đây là những bài thuốc dân gian trị viêm hang vị dạ dày bạn nên áp dụng ngay

Nhiều người bị viêm hang vị dạ dày thường có thói quen tìm đến Tây...

Các loại thuốc chữa đau dạ dày dạng bột

Hiện nay bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến, cứ 10 người...

Triệu chứng ngộ độc hải sản và cách chữa trị

Đối với những người có hệ miễn dịch kém thì rất dễ bị ngộ độc...