Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt để chữa bệnh đau dạ dày

Thứ Hai, 30-01-2017

Trong số các phương pháp chữa đau dạ dày, xoa bóp bấm huyệt được đánh giá là dễ thực. Phương pháp này cũng điều trị triệu chứng hiệu quả. Đây là phương pháp dựa theo quan điểm Đông Y, vốn xem cơ thể người có 2 phần khí và huyết tồn tại song song. Phương pháp xoa bóp bấm huyệt để chữa bệnh đau dạ dày ra sao? Có những ưu điểm gì? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời về vấn đề này.

Xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh đau dạ dày
Xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh đau dạ dày

Áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt để chữa bệnh đau dạ dày

Theo quan niệm của Đông Y, chứng bệnh viêm loét dạ dày thuộc chứng vị quản thống. Đông Y cho rằng nguyên nhân gây ra vị quản thống là do phạm vị và tỳ vị hư hàn. Từ tình trạng này mà xuất hiện các triệu chứng như đau thượng vị, đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào chế độ ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân mà có thể có tình trạng đau bụng âm ỉ hay dữ dội khác nhau. Xoa bóp bấm huyệt được xem là một trong những cách chữa chứng vị quản thống lâu đời.

Bấm huyệt túc tam lý

Đây là một huyệt thuộc kinh túc dương minh vị. Vị trí của huyệt túc tam lý nằm dưới và phía ngoài đầu gối. Huyệt này nằm cách huyệt độc tỵ ngang một bàn tay của người bệnh (gần xương bánh chè). Tác động vào huyệt này giúp chữa đau dạ dày, làm giảm các triệu chứng đau. Bên cạnh đó cũng chống co thắt dạ dày. Huyệt đạo này còn có nhiều tác dụng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đồng thời đây cũng là huyệt giúp lưu thông khí huyết. Day bấm huyệt túc tam lý đều đặn sẽ giúp giảm các triệu chứng đau dạ dày.  Bên cạnh đó, hễ miễn dịch của bạn cũng được hoạt động tốt hơn, giúp cho sức khỏe của bạn được tăng cường.

phuong-phap-xoa-bop-bam-huyet-de-chua-benh-dau-da-day-1

Cách thức tiến hành:

Xác định huyệt túc tam lý bằng cách úp bàn tay phải lên đầu gối phải và ngược lại. Huyệt túc tam lý nằm dưới đầu gối khoảng 5,4 cm, cách bờ xương ống chân khoảng 1.8 cm. Khi xác định được huyệt, thầy thuốc/kỹ thuật viên dùng đầu ngón tay cái bấm mạnh vào vùng huyệt. Khi mới bấm vào có cảm giác đau tức. Cảm giác này sẽ lan xuống bàn chân bệnh nhân. áp dụng bấm huyệt từ 2 – 3 lần/ngày.

Bấm huyệt nội quan

 Trong Đông Y, huyệt nội quan thuộc kinh thủ quyết âm tâm bào. Vị trí huyệt nội quan từ giữa lằn chỉ cổ tay đo lên trên 2 tấc. Giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé là vị trí của huyệt. Khi nắm bàn tay bệnh nhân gấp nhẹ vào cẳng tay hai gân này sẽ nổi rõ lên. Thầy thuốc/kỹ thuật viên dùng ngón tay cái day ấn huyệt nội quan sao cho có cảm giác tê tức tại chỗ. Day ấn trong thời gian 2 phút.

Tác động lên huyệt nội quan giúp thông khí cơ ở tam tiêu, điều trung khí cho cơ thể, có tác dụng tốt trong điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng.

phuong-phap-xoa-bop-bam-huyet-de-chua-benh-dau-da-day-2

Bấm huyệt trung quản

Huyệt trung quản thuộc nhâm mạch. Vị trí  huyệt nằm trên bụng. Huyệt trung quản đồng thời là trung điểm của đường thẳng nối từ mỏ ác đến rốn.

Cách tiến hành:

Thầy thuốc/kỹ thuật viên dùng ngón tay véo da trên bụng tại vị trí huyệt. Có thể thực hiện 1-2 lần mỗi ngày từ 1-3phút/ lần. Bấm huyệt trung quản làm giảm hiệu quả những cơn đau dạ dày của bệnh nhân.

Ưu nhược điểm của phương pháp

Ưu điểm của xoa bóp bấm huyệt chữa đau dạ dày là an toàn, tự nhiên. Phương pháp này cũng không gây ra tác dụng phụ.

Nhược điểm của phương pháp là chủ yếu điều trị triệu chứng. Những nguyên nhân gây đau dạ dày chưa được điều trị triệt để.

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là những phương pháp xoa bóp bấm huyệt để chữa bệnh đau dạ dày. Khi áp dụng phương pháp này, bạn cần đến những địa chỉ có tay nghề cao và chuyên môn. Bên cạnh điều trị xoa bóp bấm huyệt, bệnh nhân cần kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp, nghỉ ngơi hợp lý. Điều trị xoa bóp bấm huyệt thường khá lâu, bệnh nhân cần kiên trì điều trị nếu lựa chọn phương pháp này. Hi vọng những thông tin trên sẽ là kênh tham khảm hữu ích dành cho quý độc giả và bệnh nhân. Chúc bạn có nhiều sức khỏe và tinh thần vui vẻ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

NS Chiến Thắng và NS Thu Hà cùng tới Trung tâm Thuốc dân tộc điều trị bệnh dạ dày, đại tràng

Bất ngờ bắt gặp hai gương mặt quen thuộc của màn ảnh Việt là NS...

BS Tuyết Lan tư vấn điều trị bệnh dạ dày trên VTV2

“Vì sức khỏe người Việt VTV2” giới thiệu bài thuốc chữa bệnh dạ dày của Thuốc dân tộc

Bệnh dạ dày đang hàng ngày gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng trên cơ...

Sơ can Bình vị tán chữa đau bao tử có hiệu quả không? Lắng nghe chia sẻ từ chính người trong cuộc

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc đặc trị đau bao tử do Trung...

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...