Tác hại của việc ăn quá nhanh là gây viêm loét dạ dày

Thứ Ba, 11-04-2017

Mọi người nên chú ý tới cách ăn uống của mình, ăn tốc độ vừa phải, nhai kỹ bởi tác hại của việc ăn quá nhanh là gây viêm loét dạ dày, một bệnh lý nguy hiểm nhung rất thường gặp. Đây là vấn đề còn khá nhiều bệnh nhân chủ quan, lơ là. Một số khuyến cáo dưới đây sẽ giúp bạn chủ động hơn trong xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe.

Ăn quá nhanh dễ gây viêm loét dạ dày
Ăn quá nhanh dễ gây viêm loét dạ dày

Thói quen ăn quá nhanh

Thói quen ăn uống quá nhanh rất thường gặp trong cuộc sống hiện đại. Áp lực công việc khiến cho thời gian dành cho bữa ăn của phần đông dân số rút ngắn đáng kể. Nhiều loại thức ăn nhanh cũng ra đời để phục vụ cho nhịp sống hối hả. Hệ quả của việc ăn quá nhanh là kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe. Dạ dày là một trong những cơ quan đầu tiên chịu ảnh hưởng từ thói quen xấu này.

Vai trò của khoang miệng

Trước khi vào cơ thể, thức ăn sẽ đi qua khoang miệng đầu tiên. Tại đây nhiệm vụ của khoang miệng là trộn đều thức ăn với men tiêu hóa trong nước bọt. Song song đó là quá trình nghiền nát thức ăn. Điều này tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng và đạt hiệu quả cao. Nếu nhai kỹ, dạ dày sẽ giảm được đáng kể áp lực phải đảm nhận sau khi tiếp nhận thức ăn từ khoang miệng. Đặc biệt là đối với các thức ăn cứng, khó tiêu.

Ăn quá nhanh gây viêm loét dạ dày

Nếu ăn quá nhanh, thức ăn vào dạ dày chưa được xử lý kỹ. Do đó khi vào đến dạ dày, các loại thức ăn này vẫn còn ở dạng thô. Dạ dày của bạn sẽ phải tăng cường co bóp để xử lý lại một lần nữa. Điều này sẽ làm tăng gánh nặng lên dạ dày. Thời gian tiêu hóa cũng lâu hơn. Axit dạ dày sẽ ứ đọng và bào mòn lớp niêm mạc dạ dày của bạn. Về lâu dài, viêm loét dạ dày do ăn quá nhanh là vấn đề khó tránh khỏi.

Mặt khác, nếu ăn quá nhanh, nuốt vội, lượng thức ăn sẽ ồ ạt đổ vào dạ dày. Điều này khiến dạ dày của bạn sẽ không kịp điều tiết lượng axit thích hợp. Hiện tượng ứ đọng thức ăn và axit dạ dày sẽ xảy ra trong thời gian dài. Lượng axit dư thừa này sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày của bạn gặp không ít tổn thương.

Thông tin bệnh da dày

Một số hậu quả khác

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày, ăn quá nhanh còn gây ra nhiều vấn đề về chuyển hóa và hấp thu các chất. Bạn sẽ có nguy cơ mắc phải một số vấn đề như:

  • Khó tiêu, đầy bụng.
  • Nhanh tăng cân do rối loạn hấp thu các chất.
  • Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Lời kết

Ăn quá nhanh rất dễ gây viêm loét dạ dày, nó là một thói quen xấu gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa của bạn cần phải tránh. Chú ý sắp xếp thời gian ăn uống, sinh hoạt phù hợp để phòng bệnh hiệu quả.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Nơi hội tụ những chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền

Hội tụ những chuyên gia có tâm, có tầm hàng đầu về Y học cổ...

Đang mang thai bị nhiễm vi khuẩn Hp phải làm sao?

Bạn Minh Tâm, 34 tuổi có gửi thư đến chuyên mục nhờ tư vấn: Bác...

Cồn cào xót ruột là bị bệnh gì và cách chữa xót ruột nhanh nhất

Biểu hiện cồn cào xót ruột xảy ra thường xuyên khiến bạn cảm thấy vô...