Viêm hang vị dạ dày có thể tiến triển thành ung thư

Thứ Năm, 19-01-2017

Gần đây các bệnh lý dạ dày được nhắc đến khá nhiều trên các phương tiện truyền thông. Đây là một trong những hệ quả của lối sống thiếu quan tâm đến sức khỏe, những thói quen xấu trong sinh hoạt. Trong đó, viêm hang vị dạ dày là bệnh lý ít được nhắc đến so với các bệnh dạ dày khác. Tuy nhiên, viêm hang vị dạ dày có thể tiến triển thành ung thư nếu không được quan tâm đúng mức. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể hơn về bệnh lý này.

Bệnh viêm hang vị dạ dày có thể tiến triển thành ung thư
Bệnh viêm hang vị dạ dày có thể tiến triển thành ung thư

Viêm hang vị dạ dày là gì?

Viêm hang vị dạ dày là tình trạng viêm tại niêm mạc dạ dày vùng hang vị. Cấu trúc dạ dày có hình chữ J. Phía trên dạ dày là thực quản, phía dưới là tá tràn (1 phần ruột non). Dạ dày được chia thành nhiều khu vực:

  • Tâm vị.
  • Phình vị.
  • Bờ cong lớn.
  • Thân vị.
  • Bờ cong nhỏ.
  • Hang vị.
  • Môn vị nằm cuối cùng, nối dạ dày và ruột non.

Hang vị là phần nằm ngang của dạ dày. Vị trí của hang vị bắt đầu từ góc bờ cong nhỏ đến lỗ môn vị dạ dày. Đây là phần thấp nhất của dạ dày. Tại đây, thức ăn và nước uống được trộn với dịch vị do dạ dày tiết ra. Những tổn thương vùng hang vị thường khó điều trị do vị trí khó can thiệp. Khi điều trị cũng mất nhiều thời gian hơn các vị trí khác tại dạ dày.

viem-hang-vi-da-day-co-the-tien-trien-thanh-ung-thu-1

Những triệu chứng của viêm hang vị dạ dày

Triệu chứng của bệnh viêm hang vị dạ dày khá giống với tình trạng đau dạ dày thông thường. Bệnh nhân thường gặp phải tình trạng đau vùng trên rốn. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội tùy theo tình trạng bệnh. Khi mới phát bệnh, vùng niêm mạc tại hang vị dạ dày sẽ có các vết trợt nông. Giai đoạn này hầu hết bệnh nhân không có cảm giác khác thường. Những tổn thương nông tại niêm mạc hang vị thường chỉ được phát hiện khi nội soi hoặc đã tiến triển nặng.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể gặp phải những cơn đau dạ dày sau khi ăn. Những cơn đau này có xu hướng đau về đêm nhiều hơn ban ngày. Bên cạnh đó, cơn đau cũng có dấu hiệu tăng lên về đêm. Những thực phẩm chua cay, rượu bia, chất kích thích cũng khiến cho bệnh chuyển nặng hơn. Bệnh nhân cũng có thể gặp phải một số dấu hiệu đi kèm, điển hình nhất là tình trạng buồn nôn.

viem-hang-vi-da-day-co-the-tien-trien-thanh-ung-thu-4

Nguy cơ bị ung thư do bệnh viêm hang vị dạ dày

Khi niêm mạc hang vị bị viêm, các vết trợt nông sẽ dần dần tăng kích thước. Từ những vết nhỏ này sẽ hình thành các vết loét hang vị lớn. Những vết này có khả năng gây ra ung thư dạ dày khi không được can thiệp và điều trị dứt điểm.

Thống kê cho thấy cứ 10 ca viêm hang vị dạ dày kéo dài thì có đến 3 ca gặp phải biến chứng ung thư dạ dày. Như vậy, tỉ lệ biến chứng của viêm hang vị dạ dày khá cao, lên đến 30%. Điều trị ung thư tại vị trí này cũng khá khó khăn. Do đó gây ảnh hưởng lớn đến tỉ lệ điều trị thành công.

Chẩn đoán và xác định viêm hang vị dạ dày

Để phát hiện viêm hang vị dạ dày, bác sĩ thường dùng các biện pháp phổ biến như sử dụng X – quang dạ dày với thuốc cản quang và phương pháp nội soi. X – quang là phương pháp dễ thực hiện, không gây đau đớn tuy nhiên hiệu quả quan sát không chi tiết bằng phương pháp nội soi. Bên cạnh đó sau khi nội soi và phát hiện các dấu hiệu bất thường tại vị trí viêm, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết để xác định tình trạng viêm cũng như rà soát mầm mống ung thư.

Khi có những dấu hiệu bất thường liên quan đến tiêu hóa, bạn cần thăm khám kịp thời tại các cơ sở có chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám và can thiệp sớm.

Có thể bạn quan tâm

Coi chừng ung thư vì bệnh viêm hang vị dạ dày
Coi chừng ung thư vì bệnh viêm hang vị dạ dày

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến các bệnh lý về hang vị dạ dày. Bên cạnh đó những triệu chứng và cách xử lý cũng có thể giúp ích cho bạn trong trường hợp cần thiết. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Những phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày mới nhất

Phẫu thuật được xem là một trong ba phương pháp nên tảng của điều trị...

Đang mang thai bị nhiễm vi khuẩn Hp phải làm sao?

Bạn Minh Tâm, 34 tuổi có gửi thư đến chuyên mục nhờ tư vấn: Bác...

Địa chỉ bệnh viện khám ung thư dạ dày ở đâu tốt?

Ung thư dạ dày là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam nhưng do...

Phải làm sao khi trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp?

Nhiều bậc phụ huynh thấy con mình hay ôm bụng than đau, lại biếng ăn...