Các bệnh về dạ dày thường gặp nhất hiện nay

Thứ Năm, 15-12-2016

Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại, ngày càng có nhiều người chạy đua với áp lực công việc, gia đình, cuộc sống. Các bệnh về đường tiêu hóa, nhất là dạ dày đang có dấu hiệu gia tăng. Những bệnh về dạ dày thường gặp nhất hiện nay là gì? Chúng ta hãy cùng điểm qua trong bài viết dưới đây.

cac-benh-ve-da-day-thuong-gap-nhat-hien-nay-2

Các bệnh về dạ dày thường gặp nhất hiện nay

1. Đau dạ dày

Đây có lẽ là bệnh dạ dày phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống. Bệnh đau dạ dày rất thường gặp với những bệnh nhân có cuộc sống bận rộn khiến cho việc ăn uống thất thường như nhân viên văn phòng, người lao động nặng, nhân viên giao hàng,…

Nhóm đối tượng có thói quen ăn vặt thường xuyên, dùng các thức ăn chứa nhiều gia vị, thực phẩm giàu chất béo, cay nóng, nhiều thức ăn chua,… cũng khiến cho bệnh đau dạ dày dễ phát triển hơn.

Người thường xuyên dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá cũng là những đối tượng rất dễ mắc phải bệnh đau dạ dày cũng như các bệnh nguy hiểm khác.

Cuối cùng là những người thường xuyên bị stress. Tình trạng stress kéo dài dễ khiến cho dạ dày tăng tiết dịch vị làm cho bệnh đau dạ dày dễ xảy ra hơn.

2. Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Bên cạnh bệnh đau dạ dày thì viêm loét dạ dày tá tràng cũng được xem là bệnh về dạ dày thường gặp và gây nguy hiểm. Các nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng cũng tương tự như bệnh đau dạ dày.

Đây là bệnh lí dễ chuyển biến nặng thành ung thư dạ dày nếu không điều trị. Do đó khi có các dấu hiệu bất ổn như ợ hơi, ợ chua, đau vụng thượng vị, khó tiêu,… bạn nên đến bác sĩ để được xét nghiệm và can thiệp sớm. Can thiệp sớm sẽ tránh được những ảnh hưởng xấu về lâu dài cho cơ thể.

bệnh về dạ dày thường gặp

3. Xuất huyết dạ dày (chảy máu dạ dày)

Đây là tình trạng nặng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Người bệnh có những cơn buồn nôn đột ngột, đau dạ dày. Có thể nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân đen.

Xuất huyết dạ dày là tình trạng rất nguy hiểm có thể gây tử vong do mất nhiều máu. Cần được can thiệp càng sớm càng tốt.

cac-benh-ve-da-day-thuong-gap-nhat-hien-nay-3

Có thể bạn quan tâm

4. Trào ngược dạ dày thực quản

Một bệnh lí khác liên quan đến dạ dày mà bạn cần nên lưu ý, đó là trào ngược dạ dày thực quản. Những dấu hiệu điển hình như tức ngực, ợ chua, ợ nóng, buồn nôn và nôn là lời cảnh báo của căn bệnh này. Bên cạnh đó, bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng làm giảm chất lượng sống. Bệnh gây khó nuốt, đăng miệng, buồn nôn, cảm giác mắc nghẹn,… khiến cho việc ăn uống không ngon miệng. Từ đó sức khỏe bệnh nhân chuyển biến xấu đi.

Khi có những dấu hiệu như trên bạn cần can thiệp sớm. Điều này giúp tránh bệnh nặng hơn gây ra những khó khăn trong việc điều trị.

cac-benh-ve-da-day-thuong-gap-nhat-hien-nay-1

5. Ung thư dạ dày

Đây là bệnh lí nghiêm trọng nhất trong các bệnh lí về dạ dày. Những triệu chứng của bệnh này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lí về dạ dày khác, gây khó khăn trong chẩn đoán cũng như điểu trị bệnh. Phát hiện sớm có tỉ lệ điều trị thànhc ông tương đối cao. Nếu bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng, cơ hội thành công sẽ giảm đi.

Tầm soát ung thư dạ dày là biên pháp có ý nghĩa quyết định trong việc ngăn chặn căn bệnh này.

cac-benh-ve-da-day-thuong-gap-nhat-hien-nay-4

Trên đây là các bệnh về dạ dày thường gặp nhất hiện nay. Phòng tránh và can thiệp kịp thời sẽ giúp bạn kiểm soát được tình trạng bệnh. Điều này tránh được nguy cơ bệnh nặng hơn gây khó chữa. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

NS Chiến Thắng và NS Thu Hà cùng tới Trung tâm Thuốc dân tộc điều trị bệnh dạ dày, đại tràng

Bất ngờ bắt gặp hai gương mặt quen thuộc của màn ảnh Việt là NS...

BS Tuyết Lan tư vấn điều trị bệnh dạ dày trên VTV2

“Vì sức khỏe người Việt VTV2” giới thiệu bài thuốc chữa bệnh dạ dày của Thuốc dân tộc

Bệnh dạ dày đang hàng ngày gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng trên cơ...

Sơ can Bình vị tán chữa đau bao tử có hiệu quả không? Lắng nghe chia sẻ từ chính người trong cuộc

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc đặc trị đau bao tử do Trung...

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...