Các loại thuốc có thể gây viêm loét dạ dày nếu sử dụng nhiều

Thứ Ba, 14-02-2017

Điều trị bệnh bằng các loại thuốc Tây thường đi kèm với những tác dụng phụ. Có những tác dụng phụ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên cũng có những tác dụng phụ không mong muốn gây ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe của bạn. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc các loại thuốc có thể gây viêm loét dạ dày nếu sử dụng nhiều. Qua đó, bạn sẽ có những cân nhắc cẩn thận hơn trước khi sử dụng các loại thuốc điều trị này.

Các loại thuốc có thể gây viêm loét dạ dày nếu sử dụng nhiều
Các loại thuốc có thể gây viêm loét dạ dày nếu sử dụng nhiều

Các loại thuốc có thể gây viêm loét dạ dày

Khá nhiều loại thuốc có thể gây ra bệnh viêm loét dạ dày khi điều trị thường xuyên. Dưới đây là một số thuốc phổ biến có tác dụng phụ ảnh hưởng đến dạ dày của bạn.

Aspirin

Thuốc Aspirin là một trong những loại thuốc rất thường được sử dụng trước đây do nhiều tác dụng. Aspirin có thể dùng để giảm đau, hạ sốt, kháng viêm đối với nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên Aspirin đang dần được sử dụng một cách có kiểm soát và cẩn thận hơn khi nhiều người biết được những tác dụng phụ của nó.

Aspirin dùng trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề vệ dạ dày như viêm loét dạ dày. Nặng hơn có thể gây biến chứng xuất huyết dạ dày rất nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến tính mạng bệnh nhân.

Indomethacin

Một loại thuốc giảm đau khác cũng gây ảnh hưởng đến dạ dày là Indomethacin. Đây là loại thuốc giảm đau thường dùng trong điều trị bệnh đau lưng, các bệnh lý xương khớp, viêm dây thần kinh.

Tuy nhiên, lạm dụng Indomethacin trong thời gian dài có thể gây ra viêm loét dạ dày, tá tràng, các vấn đề về đường ruột và tình trạng rối loạn đông máu. Trường hợp nặng cũng có thể gây ra xuất huyết dạ dày.

Diclofenac

Tương tự như Indomethacin, Diclofenac cũng được sử dụng trong điều trị các bệnh xương khớp, thoái hóa khớp. Tác dụng chính là giúp giảm đau và kháng viêm. Tuy nhiên, sử dụng không đúng chỉ định cũng có thể gây hại cho lớp niêm mạc dạ dày. Một số thành phần trong thuốc gây ra tác dụng phụ khiến cơ thể ức chế tiết chất nhầy bảo vệ dạ dày niêm mạc. Điều này khiến cho dạ dày của bạn dễ bị axit tấn công và ăn mòn niêm mạc.

Ibuprofen

Đây là thành phần có mặt rất nhiều trong các thuốc giảm đau hiện nay. Ibuprofen cũng được kết hợp với paracetamol trong các thuốc giảm đau hạ sốt. Dùng các thuốc chứa Ibuprofen giúp ạn giảm đau nhanh. Tuy nhiên cơ chế giảm đau của Ibuprofen là phóng thích prostaglandin. Qua đó gây ra những tác dụng phụ cho hệ tiêu hóa nếu sử dụng thường xuyên. Thường gặp nhất là tình trạng chướng bụng, buồn nôn, viêm loét dạ dày. Trường hợp nặng cũng gây chảy máu dạ dày như các loại thuốc kể trên.

Hạn chế tác dụng phụ của các loại thuốc đối với dạ dày của bạn

Để tránh những tác dụng phụ đến dạ dày khi sử dụng thuốc, bạn cần lưu ý:

  • Nắm rõ công dụng, liều lượng và tác dụng phụ của thuốc.
  • Không sử dụng quá liều. Không tự ý sử dụng thuốc.
  • Thông báo cho bác sĩ những tác dụng phụ bạn không mong muốn để có những loại thuốc phù hợp nhất.
  • Nên dùng thuốc sau khi ăn no. Uống thuốc với khoảng 200ml nước. Điều nà giúp giảm tác dụng phụ của thuốc đến dạ dày.

Có thể bạn quan tâm

Các loại thuốc Tây Y điều trị bệnh đều có những ưu nhược điểm. Những tác dụng phụ không mong muốn của các loại thuốc trên là vấn đề bạn rất cần lưu ý khi sử dụng. Mong rằng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích trong việc sử dụng thuốc đúng cách. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Nơi hội tụ những chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền

Hội tụ những chuyên gia có tâm, có tầm hàng đầu về Y học cổ...

Đang mang thai bị nhiễm vi khuẩn Hp phải làm sao?

Bạn Minh Tâm, 34 tuổi có gửi thư đến chuyên mục nhờ tư vấn: Bác...

Cồn cào xót ruột là bị bệnh gì và cách chữa xót ruột nhanh nhất

Biểu hiện cồn cào xót ruột xảy ra thường xuyên khiến bạn cảm thấy vô...