Công dụng diệt trừ vi khuẩn Hp của cây Sanchezia (Xăng-sê)

Thứ Tư, 17-01-2018

Từ lâu, cây Sanchezia (Xăng-sê) đã được người dân ở các tỉnh miền núi sử dụng để làm thuốc chữa các bệnh lý ở dạ dày. Đặc biệt loại cây này còn có tác dụng tiêu diệt được cả vi khuẩn Hp trong dạ dày nhưng không được nhiều người biết tới. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về công dụng diệt trừ vi khuẩn Hp của cây Sanchezia cũng như cách dùng cây  Sanchezia tiêu diệt loại vi khuẩn gây hại này để bổ sung thêm một vị thuốc quý vào tủ thuốc của gia đình mình.

Cây Sanchezia (Xăng-sê)

Cây Sanchezia còn có tên khoa học là Sanchezia speciosa Leonard. Loại thảo dược này thuộc lớp  cỏ tháp bút và phát triển mạnh ở những nơi có khí hậu mát mẻ, trong lành. Chính vì đặc điểm sinh trưởng này mà chúng ta thường chỉ tìm thấy được loại thảo dược này ở những vùng núi cao, nhiều nhất là ở huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) hay Na Hang (tỉnh Tuyên Quang),…

Công dụng diệt trừ vi khuẩn Hp của cây Sanchezia (Xăng-sê)

Cây Xăng-sê

Ở mỗi khu vực thì cây Sanchezia sẽ được người dân địa phương gọi với cái tên khác nhau như  lá ngũ sắc hay khôi đốm. Bạn nên lưu ý về điều này để việc tìm thuốc được dễ dàng hơn.

Công dụng diệt trừ vi khuẩn Hp của cây Sanchezia

Phân tích thành phần hóa học của cây Sanchezia, các nhà nghiên cứu nhận thấy loại cây này chứa nhiều hoạt chất quý có tác dụng chống oxy hóa và ngăn chặn quá trình tăng sinh của  tế bào in vitro. Cụ thể họ đã lấy dịch chiết của loại cây này đem đi thử nghiệm và kết quả thật bất ngờ khi khả năng chống oxy hóa của các chất có trong cây Sanchezia tương tự như quercetin – một loại Flavonoid có khả năng chống lại sự hình thành của các chất tự do và cải thiện sức khỏe của hệ tuần hoàn.

Đặc biệt hơn, hoạt chất kháng khuẩn tự nhiên có trong cây Sanchezia còn có tác dụng tốt trong việc diệt trừ vi khuẩn Hp- thủ phạm chính gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm ở đường tiêu hóa khác.

Cách dùng cây Sanchezia làm thuốc diệt vi khuẩn Hp

Theo kinh nghiệm dân gian, bộ phận có dược tính tốt nhất trên cây Sanchezia đó chính là phần lá. Lá Sanchezia  được hái về dùng tươi hoặc phơi khô để hỗ trợ điều trị nhiễm vi khuẩn Hp theo những cách dưới đây:

  • Cách 1: Lấy 4-5 lá Sanchezia đem rửa sạch và nhai sống cùng với vài hạt muối ăn. Nuốt nước từ từ và có thể ăn cả bã. Mỗi ngày thực hiện 2-3 lần.

Dùng lá xăng sê khô làm thuốc diệt vi khuẩn Hp

  • Cách 2: Dùng lá Sanchezia khô với liều lượng khoảng 40-60g mỗi ngày. Đem thuốc hãm uống thay cho nước trà hàng ngày.

Chuyên gia nói gì về công dụng diệt trừ vi khuẩn Hp của cây Sanchezia

Theo bác sĩ Lê Văn Chương ( Chuyên khoa Y học cổ truyền – Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam) cây Sanchezia mặc dù chứa các hoạt chất tỏ ra nhạy cảm với vi khuẩn Hp nhưng dược tính của nó không đủ mạnh để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Hp trong dạ dày. Để làm được điều này bệnh nhân cần tiếp tục sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị vi khuẩn Hp của bác sĩ, mọi phương pháp dân gian khác đều chỉ mang tính chất hỗ trợ, đẩy nhanh hiệu quả của thuốc Tây.

Vị bác sĩ này cũng tiết lộ thêm, ngoài công dụng diệt trừ vi khuẩn Hp của cây Sanchezia đã được đề cập ở trên thì loại cây này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày và giải rượu rất tốt. Người dân trước khi sử dụng cây Sanchezia với bất cứ mục đích gì cũng nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc có chuyên môn hay bác sĩ để nhận được sự tư vấn hữu ích.

BẠN CẦN BIẾT

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...

Phản hồi của khách hàng sau khi dùng bài thuốc Sơ can Bình vị tán

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc đặc trị bệnh dạ dày do Trung...

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em và người lớn có gì khác nhau?

Nói đến bệnh viêm dạ dày nhiều người nghĩ ngay đến vi khuẩn Hp là...