Dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày thường gặp

Thứ Bảy, 04-11-2017

Viêm dạ dày trong những năm gần đây đang là bệnh lý tương đối phổ biến trong cuộc sống, gây ra nhiều ảnh hưởng đáng kể cho sức khỏe cũng như sinh hoạt của bạn. Để can thiệp điều trị  sớm bạn cần lưu ý nhận biết một số dấu hiệu viêm dạ dày qua bài viết dưới đây.

6 dấu hiệu viêm dạ dày thường gặp

Ở bệnh nhân viêm dạ dày, có nhiều dấu hiệu sẽ diễn ra trong thời gian bệnh tiến triển với các mức độ nặng, nhẹ cũng như tần suất tiến triển khác nhau. Thông thường, bệnh nhân viêm dạ dày sẽ có 6 dấu hiệu chính cần chú ý:

Dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày thường gặp-1

1. Nóng rát vùng thượng vị

Một trong những dấu hiệu phổ biến và có tần suất xuất hiện nhiều ở người bị viêm dạ dày là cảm giác nóng rát vùng thượng vị. Khi bị viêm dạ dày, phần lớn bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng dư acid dạ dày. Chính lượng acid dư thừa này khi trào ngược lên gần thực quản sẽ tạo nên cảm giác nóng rát vùng thượng vị. Cứ 10 người bị viêm dạ dày thì có đến 8 người thường xuyên cảm nhận những đợt đau rát thượng vị. Tùy theo mức độ viêm dạ dày mà cảm giác nóng rát vùng thượng vị có thể xuất hiện với tần suất thường xuyên hoặc rải rác khác nhau.

Các đợt nóng rát vùng thượng vị thường bùng phát từ vùng bụng dưới lan dần lên phần ức của bệnh nhân. Cũng có trường hợp bệnh nhân chỉ gặp phải những cơn đau tập trung tại vùng thượng vị, không xảy ra những cơn đau lan. Nóng rát vùng thượng vị cũng có thể gây ra một cách dữ dội hoặc âm ỉ từng đợt thoáng qua. Bệnh nhân viêm dạ dày thường có cảm giác nóng rát vùng thượng vị khoảng 30 phút sau bữa ăn.

Dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày thường gặp-1
Nóng rát vùng thượng vị

2. Đau bụng

Tình trạng đau bụng thường xảy ra song song với triệu chứng nóng rát vùng thượng vị. Tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh nhân gặp phải những cơn đau bụng đơn thuần, tại chỗ. Các thương tổn từ vị trí viêm, sưng trong dạ dày sẽ là yếu tố thúc đẩy tình trạng đau ở bệnh nhân xảy ra. Cơn đau bụng có thể diễn ra trước bữa ăn, cũng có thể xảy ra sau khi bệnh nhân ăn xong.

Tương tự như tình trạng nóng rát thượng vị, có những bệnh nhân chỉ gặp phải những cơn đau bụng thoáng qua, tuy nhiên cũng có không ít bệnh nhân thường bị đau dạ quặn, tần suất diễn ra thường xuyên.

Triệu chứng viêm dạ dày
Đau bụng một triệu chứng viêm dạ dày rất thường gặp

3. Đầy hơi

Đầy hơi, ợ chua, ợ nóng là một loạt biểu hiện bệnh nhân viêm dạ dày thường xuyên xảy ra. Lượng acid dư thừa trong quá trình tiêu hóa ở bệnh nhân viêm loét dạ dày sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó chịu. Khi đầy hơi, phản ứng ợ sẽ xảy ra, kéo theo một lượng acid dạ dày dâng lên và gây ra ợ chua, ợ nóng.

Tình trạng ợ chua ợ nóng thường diễn ra chủ yếu sau bữa ăn, tần suất có thể thường xuyên hoặc không xuất hiện liên tục. Tuy nhiên, nếu không được can thiệp sớm, tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ nóng có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác cho sức khỏe bệnh nhân như:

 • Viêm loét thực quản.
 • Viêm họng cấp và viêm họng mạn tính.

Theo các chuyên gia, nếu như tình trạng ợ chua chỉ ở mức 1 – 2 lần/tháng và không có các dấu hiệu đi kèm, đó có thể là tình trạng bình thường. Tuy nhiên nếu tình trạng ợ chua từ 4 lần trở lên/tháng thì rất có thể đó là vấn đề về tiêu hóa.

Dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày thường gặp-đầy hơi
Đầy hơi

4. Chán ăn

Với một loạt các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, đau thượng vị, đầy hơi, ợ chua, ợ nóng, bệnh nhân sẽ dần đánh mất cảm giác ngon miệng trong các bữa ăn. Thay vào đó là tình trạng chán ăn, ăn uống kém và không ngon miệng. Nhiều bệnh nhân cũng thường hay bỏ bữa ăn hoặc ăn ít hơn so với thường ngày.

Tuy nhiên các chuyên gia thường chỉ xem chán ăn như một triệu chứng viêm dạ dày nhận diện đi kèm với nhiều dấu hiệu khác. Nếu chỉ đơn thuần có dấu hiệu chán ăn, chưa thể khẳng định bệnh nhân bị viêm dạ dày vì nhiều bệnh lý tiêu hóa, tâm lý khác cũng có thể gây ra tình trạng chán ăn, nhất là stress, mệt mỏi, các rối loạn đường ruột,…

Dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày thường gặp-chán ăn
Viêm dạ dày khiến bệnh nhân chán ăn

5. Buồn nôn và nôn

Triệu chứng buồn nôn ở bệnh nhân viêm dạ dày có thể xảy ra khi đang ăn, khi mới ăn xong hoặc diễn ra sau một thời gian sau khi ăn. Thông thường, buồn nôn thường xảy ra trong giai đoạn thức ăn đang được tiêu hóa tích cực trong dạ dày. Trước khi nôn bệnh nhân thường cảm nhận một số dấu hiệu như:

 • Cảm giác bụng nôn nao.
 • Có cảm giác vướng trong cổ họng.
 • Sau khi đã nôn bệnh nhân có cảm giác nhẹ nhõm đáng kể.

Đặc biệt, bệnh nhân viêm dạ dày sẽ dễ bị buồn nôn hơn khi sử dụng các loại thực phẩm như:

 • Thực phẩm nướng.
 • Thực phẩm chiên xào.
 • Các món ăn nhiều dầu mỡ.

6. Cảm giác trướng  bụng

Các rối loạn ở hệ tiêu hóa do viêm dạ dày sẽ dễ dẫn đến tình trạng ùn ứ các thức ăn và các dịch tiêu hóa. Tình trạng này sẽ dễ dẫn đến chướng bụng hơn so với thông thường. Cảm giác trướng bụng sẽ xuất hiện ngay sau bữa ăn và kéo dài một thời gian sau đó.

Dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày thường gặp-trướng bụng
Trướng bụng

Lời khuyên của chuyên gia

Theo Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, khi có các dấu hiệu viêm dạ dày, bệnh nhân cần chú ý thăm khám và áp dụng các biện pháp điều trị sớm. bệnh nhân cũng cần:

 • Áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp.
 • Thực hiện các bài tập phù hợp để nâng cao sức khỏe.
 • Lịch sinh hoạt khoa học, cân bằng giữa công việc, sinh hoạt và nghỉ ngơi để bảo vệ sức khỏe.
 • Kiêng dùng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết đã giới thiệu cho bạn 6 dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày thường gặp trong cuộc sống. Hiểu rõ các dấu hiện viêm dạ dày và chủ động can thiệp sớm là giải pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ hệ tiêu hóa. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Nơi hội tụ những chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền

Hội tụ những chuyên gia có tâm, có tầm hàng đầu về Y học cổ...

Triệu chứng ngộ độc hải sản và cách chữa trị

Đối với những người có hệ miễn dịch kém thì rất dễ bị ngộ độc...

Cồn cào xót ruột là bị bệnh gì và cách chữa xót ruột nhanh nhất

Biểu hiện cồn cào xót ruột xảy ra thường xuyên khiến bạn cảm thấy vô...