Những biến chứng của bệnh viêm dạ dày

Thứ Năm, 02-11-2017

Không chỉ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe cho bệnh nhân, bệnh viêm dạ dày còn có thể gây ra những biến chứng nặng nề về hệ tiêu hóa nếu như không có sự can thiệp và điều trị kịp thời. Dưới đây là những biến chứng mà bạn cần biết về bệnh viêm dạ dày và những lời khuyên hữu ích từ chuyên gia.

Những biến chứng của bệnh viêm dạ dày-1

5 biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày

Các biến chứng của viêm dạ dày tùy nặng nhẹ mà có sự nguy hiểm khác nhau như:

1. Biến chứng viêm loét dạ dày mạn tính

Ở người bị bệnh viêm dạ dày, có một số vị trí như bờ cong nhỏ, môn vị dạ dày tương đối khó lành. Vết thương cần thêm thời gian để phục hồi. Nếu như điều trị không đúng cách, bệnh viêm dạ dày chưa dứt điểm có thể dẫn đến tái phát bệnh cũng như chuyển sang tình trạng viêm dạ dày mạn tính.

Do đó, trong điều trị viêm loét dạ dày, bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý điều trị dứt điểm, đúng lượng và thời gian sử dụng thuốc. Tránh tình trạng tự ý ngưng sử dụng thuốc trong quá trình điều trị.

Những biến chứng của bệnh viêm dạ dày-2
Viêm loét dạ dày mạn tính

2. Biến chứng xuất huyết dạ dày

Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày là xuất huyết dạ dày hay còn gọi là xuất huyết tiêu hóa. Nếu bệnh nhân viêm dạ dày không tích cực điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các vết loét nặng nề hơn cho bệnh nhân. Khi vết loét tiến triển rộng đến một mức độ nhất định sẽ dẫn đến xuất huyết dạ dày.

Tùy vào tình trạng thương tổn của bệnh nhân cũng như thương tổn trên vị trí loét ít hay nhiều mà lượng máu chảy có thể nhỏ giọt hoặc ồ ạt. Bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu nôn ra máu, gồm cả máu tươi lẫn máu đen (do đã đông lại). Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể đi ngoài ra phân đen, đôi khi có lẫn máu tươi. Khi cơn đau nặng, bệnh nhân còn có thể bị tụt huyết áp, bụng cứng, đau quặn thắt, khó thở, chóng mặt, hoa mắt, đứng không vững.

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm, cần xử lý nhanh chóng để bảo toàn tính mạng. Bệnh nhân cần được đưa đi cấp cứu sớm để tránh ảnh hưởng đến tính mạng.

Những biến chứng của bệnh viêm dạ dày-3
Xuất huyết dạ dày

3. Biến chứng thủng dạ dày

Bên cạnh xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày cũng là một trong những biến chứng do vết loét dạ dày gây ra. Người bệnh thủng dạ dày có các dấu hiệu đặc trưng như:

  • Cảm giác đau dữ dội vùng bụng.
  • Bụng có cảm giác bị cứng ở vùng bụng.
  • Bệnh nhân cũng có các dấu hiệu khó thở, chóng mặt, hơi hở gấp.

Tương tự như biến chứng xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày cũng là một trong những biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Để tránh ảnh hưởng đến tính mạng, bệnh nhân cũng cần được cấp cứu sớm để can thiệp kịp thời.

Những biến chứng của bệnh viêm dạ dày-4
Thủng dạ dày

4. Biến chứng hẹp môn vị

Vị trí môn vị nằm giữa dạ dày và tá tràng. Đây là một van ngăn giữa dạ dày và tá tràng, ngăn không cho dịch vị dạ dày trào ngược lên. Viêm loét dạ dày nếu không điều trị triệt để có thể dẫn đến viêm nhiễm tại tá tràng, môn vị, gây ra những phù nề và làm chít hẹp môn vị.

Bệnh nhân hẹp môn vị thường có những dấu hiệu như:

  • Nôn ói ra thức ăn chưa tiêu hóa của ngày hôm trước, mùi rất hôi thối.
  • Bệnh nhân hẹp môn vị cũng có thể gây ra kích thích dạ dày gây mất nước, mất cân bằng điện giải.

Biến chứng này cũng cần chú ý cấp cứu sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những biến chứng của bệnh viêm dạ dày-6
Biến chứng hẹp môn vị

5. Biến chứng ung thư dạ dày

Một trong những biến chứng đặc biệt nguy hiểm của viêm dạ dày mà nhiều người rất lo lắng chính là ung thư dạ dày. Biến chứng này thường gặp ở bệnh nhân viêm dạ dày không được điều trị sớm, khiến vùng niêm mạc thương tổn trở nên ung thư hóa. Tầm soát ung thư dạ dày là biện pháp hữu hiệu nhất để giúp bạn can thiệp biến chứng ung thư dạ dày.

Những biến chứng của bệnh viêm dạ dày-6
Biến chứng ung thư dạ dày

Lời khuyên của chuyên gia

Theo TS.Nguyễn Hoàng, Nguyên trưởng bộ môn dược liệu ĐH dược Hà Nội bệnh nhân có viêm loét dạ dày cần lưu ý điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như gây ra những biến chứng không mong muốn cho sức khỏe. Bệnh nhân cũng cần chú ý điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, sinh hoạt cho phù hợp để bệnh sớm cải thiện.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Nơi hội tụ những chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền

Hội tụ những chuyên gia có tâm, có tầm hàng đầu về Y học cổ...

Cồn cào xót ruột là bị bệnh gì và cách chữa xót ruột nhanh nhất

Biểu hiện cồn cào xót ruột xảy ra thường xuyên khiến bạn cảm thấy vô...

Công dụng thuốc Nizatidine trong chữa bệnh viêm loét dạ dày

Nizatidine là thuốc kháng histamin H2 thường được bác sĩ kê đơn cho những bệnh...