Dấu hiệu nhận biết trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản

Thứ Hai, 13-02-2017

Những vấn đề về tiêu hóa gặp phải ở trẻ nhỏ luôn khiến cho các bậc phụ huynh lo lắng. Trong đó, trào ngược dạ dày thực quản có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tâm lý của trẻ. Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản là gì? Xử trí ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên.

Nhận biết dấu hiệu trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản
Nhận biết dấu hiệu trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản

Đối với trào ngược dạ dày, thực quản ở trẻ, có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Đó là trào ngược dạ dày do bệnh lý và trào ngược dạ dày do sinh lý. Mỗi nguyên nhân lại có những cách xử trí khác nhau mà bố mẹ cần lưu ý.

Trào ngược dạ dày do sinh lý

Đối với những trẻ trào ngược dạ dày do sinh lý, tư thế khi ăn, bú ảnh hưởng nhiều đến vấn đề trào ngược. Ngoài ra, nếu trong quá trình ăn, bú, trẻ nuốt phải nhiều hơi vào bụng cũng có thể gây ra trào ngược dạ dày.

Trẻ bị trào ngược dạ dày do sinh lý thường không lặp đi lặp lại mỗi ngày. Chỉ những lúc bị sai tư thế hoặc hơi vào bụng nhiều thì mới xảy ra hiện tượng này. Những trẻ bị trào ngược do sinh lý vấn ăn và bú tốt, cân nặng tăng đều. Bé khỏe mạnh và vui chơi bình thường. Đặc biệt không có triệu chứng khò khè.

Trào ngược dạ dày do sinh lý có thể tự khỏi theo thời gian hoặc thay đổi tư thế khi trẻ bú, ăn là sẽ khỏi.

Trào ngược dạ dày do bệnh lý

Tình trạng này thường xảy ra do cấu tạo dạ dày thực quản của trẻ chưa hoàn chỉnh, còn yếu. Ngay cả khi tư thế khi ăn, bú đúng cách vẫn có thể xảy ra trào ngược.

Tình trạng trào ngược ở trẻ với các triệu chứng thường lặp đi lặp lại mỗi ngày. Trẻ có dấu hiệu chán ăn, biếng ăn. Từ đó kéo theo tình trạng chậm tăng cân và có nguy cơ mắc phải suy dinh dưỡng. Trẻ thường quấy khóc, ợ, nôn nhiều. Ngoài ra, với những trẻ bị trào ngược dạ dày do bệnh lý đôi khi đi kèm tình trạng khò khè, ho về đêm.

Đối với những trẻ mắc phải tình trạng này, thăm khám và điều trị kịp thời là giải pháp cần được tiến hành sớm.

Những tác hại của trào ngược dạ dày do bệnh lý

  • Ảnh hưởng đến thực quản của trẻ. Tùy thuộc và các mức độ khác nhau mà trẻ có thể bị hẹp thực quản, viêm thực quản dẫn đến sẹo. Một số biến chứng nguy hiểm như ung thư có thể xảy ra nhưng rất hiếm gặp.
  • Ảnh hưởng đến hô hấp. Tình trạng trào ngược có thể khiến thức ăn và dịch dạ dày trào ngược ra mũi, miệng. Điều này dễ gây ra viêm mũi, thở khò khè, ho,… Tình trạng nặng có thể gây ra viêm thanh quản cấp, hen phế quản ở trẻ.
  • Bên cạnh đó, một số biến chứng khác bạn cũng cần lưu ý như mòn răng, viêm tai, sút cân, chậm lớn, suy dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm

Khi trẻ có những dấu hiệu trào ngược dạ dày do bệnh lý, bạn cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám và can thiệp sớm. Tránh kéo dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có gây khó thở?

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng nhiều người ở nhiều lứa tuổi...

Đang mang thai bị nhiễm vi khuẩn Hp phải làm sao?

Bạn Minh Tâm, 34 tuổi có gửi thư đến chuyên mục nhờ tư vấn: Bác...

Phải làm sao khi trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp?

Nhiều bậc phụ huynh thấy con mình hay ôm bụng than đau, lại biếng ăn...

Có cảm giác xót ruột khi mang thai phải làm sao?

Hầu hết chị em đều có cảm giác xót ruột khi mang thai, thường gặp...