Đừng uống quá nhiều rượu kẻo bị viêm loét dạ dày

Thứ Bảy, 07-01-2017

Một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày nhiều nhất là do uống rượu bia, bởi dạ dày có liên quan trực tiếp tới ăn uống, những thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến dạ dày. Viêm loét dạ dày là bệnh lý chiếm tỷ lệ rất cao trong các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Nguy hiểm hơn, có đến 70% người uống rượu bia thường xuyên gặp phải các tổn thương dạ dày.

Đừng uống quá nhiều rượu kẻo bị viêm loét dạ dày
Đừng uống quá nhiều rượu kẻo bị viêm loét dạ dày

Đừng uống quá nhiều rượu kẻo bị viêm loét dạ dày

Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ rượu bia đứng đầu châu Á. Bia rượu được tiêu thụ ở Việt Nam với mức độ đáng lo ngại. Đây là thói quen rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Dạ dày là cơ quan chịu ảnh hưởng đầu tiên bởi bia rượu do một lượng lớn thức uống này sẽ tập trung tại dạ dày.

Thông thường, lớp niêm mạc dạ dày của chúng ta được bảo vệ bởi một lớp niêm mạc dạ dày. Lớp niêm mạc dạ dày này sẽ ị bào mòn bởi sự tác động của các loại thức uống có cồn. Khi mất đi lớp nhầy, niêm mạc sẽ bị tấn công trực tiếp bởi lượng cồn có trong rượu bia. Dùng bia rượu thường xuyên sẽ gây ức chế tiết chất nhầy, khiến cho chất nhầy bảo vệ dạ dày bị thiếu hụt thường xuyên.

Không chỉ dừng lại ở đó, thường xuyên sử dụng rượu bia cũng khiến cho dạ dày tăng tiết axit. Lớp nhầy niêm mạc không còn, kết hợp với ảnh hưởng của axit dạ dày dư thừa sẽ khiến những cơn đau dạ dày xuất hiện thường xuyên hơn. Loét dạ dày lúc này sẽ là tình trạng không tránh khỏi và chỉ còn là vấn đề thời gian.

Bị viêm loét dạ dày do uống nhiều rượu bia
Bị viêm loét dạ dày do uống nhiều rượu bia

Những biến chứng nghiêm trọng của viêm loét dạ dày do rượu bia

Khi mắc viêm loét dạ dày, bệnh nhân thường đau thượng vị, ợ chua, ợ nóng, cảm giác bỏng rát vùng thượng vị. Viêm loét dạ dày không chỉ gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe bệnh nhân mà còn khiến cho dạ dày dễ gặp phải các vấn đề nguy hiểm khác. Nặng nề nhất là các biến chứng xuất huyết dạ dày và ung thư dạ dày.

Xuất huyết dạ dày (xuất huyết tiêu hóa) là biến chứng nặng của viêm loét dạ dày tá tràng. Bệnh nhân viêm loét dạ dày có thể nôn mửa, nôn ra máu, đi ngoài ra máu hoặc phân đen. Những cơn đau đớn nghiêm trọng cũng xảy ra khi bị xuất huyết dạ dày. Đối với những trường hợp xuất huyết dạ dày cần cấp cứu ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến tính mạng do mất nhiều máu.

Ung thư dạ dày thường xuất hiện trên những khu vực có sẵn tổn thương dạ dày như vùng niêm mạc dạ dày viêm loét lâu ngày không điều trị dứt điểm. Bệnh ung thư dạ dày có tỷ lệ tử vong cao, tiêu tốn nhiều tiền bạc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân. Khi ung thư dạ dày ở giai đoạn nặng, bệnh nhân thường sụt cân nghiêm trọng và tử vong nhanh do cơ thể mất khả năng hấp thụ các chất trong đường tiêu hóa.

dung-uong-qua-nhieu-ruou-keo-bi-viem-loet-da-day-2

Những biện pháp phòng chống viêm loét dạ dày tá tràng

Để phòng tránh những ảnh hưởng của bệnh viêm loét dạ dày cần tuân thủ các biện pháp sau:

  • Hạn chế tiếp xúc với bia rượu.
  • Không hút thuốc lá.
  • Tránh các thực phẩm chua do có chứa nhiều axit gây ảnh hưởng niêm mạc dạ dày.
  • Hạn chế sử dụng các thức uống kích thích như cà phê, trà đậm.
  • Các loại thức uống có gas vì dễ gây ra tình trạng đau tại vị trí viêm loét.
  • Tránh các thực phẩm cay và mặn vì dễ làm cho tình trạng đau nặng nề hơn.
  • Không ăn khuya, nghỉ ngơi sớm để dạ dày có thời gian làm lành các vết loét và tiết nhầy bảo vệ niêm mạc.

dung-uong-qua-nhieu-ruou-keo-bi-viem-loet-da-day-1

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là những thông tin về tác hại của rượu bia đối với bệnh viêm loét dạ dày, hãy tránh xa, hoặc hạn chế loại thức uống có cồn này để không mắc bệnh hoặc khiến bệnh trầm trọng thêm. Bên cạnh đó, những biện pháp phòng tránh đi kèm có thể giúp bạn tham khảo và áp dụng. Chúc bạn luôn vui khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Nơi hội tụ những chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền

Hội tụ những chuyên gia có tâm, có tầm hàng đầu về Y học cổ...

Đang mang thai bị nhiễm vi khuẩn Hp phải làm sao?

Bạn Minh Tâm, 34 tuổi có gửi thư đến chuyên mục nhờ tư vấn: Bác...

Cồn cào xót ruột là bị bệnh gì và cách chữa xót ruột nhanh nhất

Biểu hiện cồn cào xót ruột xảy ra thường xuyên khiến bạn cảm thấy vô...