Các biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Thứ Năm, 05-01-2017

Cùng tìm hiểu về các biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày, một bệnh lý nguy hiểm, có xu hướng gia tăng ở các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Từ đó, biết được sự nguy hiểm của căn bệnh này và nâng cao cảnh giác, cũng như cảm nhận được sớm tình trạng nặng lên của bệnh để áp dụng các phương pháp điều trị kịp thời.

Viêm loét dạ dày có biến chứng gì?
Viêm loét dạ dày có biến chứng gì?

Các biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày thường gặp

Trong cuộc sống có nhiều nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Khi bị viêm loét dạ dày, nếu không chữa trị tích cực có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong đó nguy hiểm nhất là ung thư dạ dày. Dưới đây là những biến chứng bạn nên lưu ý.

bien-chung-cua-benh-viem-loet-da-day-1

Thủng dạ dày

Đây là biến chứng xảy ra sau một thời gian mắc phải viêm loét dạ dày tương đối lâu và không có biện pháp can thiệp điều trị kịp thời. Thủng dạ dày thưởng chỉ có 1 lỗ, ít trường hợp từ 2 lỗ trở lên. Khi bị thủng dạ dày, bệnh nhân thường sốc, huyết áp và mạch bất thường đi kèm đau đột ngột, đau dữ dội. Bụng có dấu hiệu co cứng. Bệnh nhân cũng có thể bị nôn.

Khi có dấu hiệu thủng dạ dày cần đưa bện nhân đi cấp cứu ngay lập tức. Bác sĩ có thể can thiệp bằng các phương pháp như khâu lỗ thủng, hút liên tục không mổ, cắt dạ dày cấp cứu, dẫn lưu lỗ thủng…

Biến chứng thủng dạ dày do viêm loét dạ dày tá tràng
Biến chứng thủng dạ dày do viêm loét dạ dày tá tràng

Xuất huyết dạ dày (xuất huyết tiêu hóa)

Bên cạnh thủng dạ dày thì xuất huyết dạ dày (xuất huyết tiêu hóa) là biến chứng rất nguy hiểm do viêm loét dạ dày gây ra. Bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày thường nôn ra máu. Đôi khi có những cơn đau báo trước hoặc nôn ra máu đột ngột không báo trước. Người bệnh có thể nôn máu tươi hoặc máu đen có lẫn thức ăn. Một số trường hợp bệnh nhân không nôn mà đại tiện ra máu hoặc phân đen.

Bên cạnh đó, khi có biến chứng này bệnh nhân có thể bị hoa mắt, chóng mặt, ra nhiều mồ hôi, lạnh chân tay, khó thở, hạ huyết áp, sốt đột ngột. Khi có các dấu hiệu của xuất huyết dạ dày bạn cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu. Chậm trễ có thể ảnh hưởng đến tính mạng vì mất máu.

Xuất huyết dạ dày - Biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày
Xuất huyết dạ dày – Biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Ung thư dạ dày

Biến chứng được xem là nguy hiểm nhất của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là ung thư dạ dày. Mỗi năm có hơn 800.000 người tử vong vì ung thư dạ dày trên thế giới.  Nước ta nằm trong số các quốc gia có tần suất mắc ung thư dạ dày cao. Ung thư dạ dày cũng là một trong số những biến chứng của viêm loét dạ dày.

Ung thư dạ dày có những biểu hiện như chướng bụng đầy hơi, đau tức thượng vị, ợ hơi, ợ chua, xuất huyết đường tiêu hóa, sụt cân đột ngột không rõ nguyên nhân. Một số bệnh nhân khi sờ vào vào trước bụng phát hiện thấy khối u. Khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác đau.

Đối với biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng gây ung thư, chẩn đoán và điều trị càng sớm càng có tỉ lệ thành công cao. Khi bệnh đã di căn thì khả năng điều trị khỏi là rất thấp.

Viêm loét dạ dày biến chứng gây ung thư
Viêm loét dạ dày biến chứng gây ung thư

Có thể bạn quan tâm

Viêm loét dạ dày tá tràng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm mà bạn không thể bỏ qua. Điều trị sớm viêm dạ dày tá tràng là biện pháp để bảo vệ bạn khỏi các biến chứng này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Nơi hội tụ những chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền

Hội tụ những chuyên gia có tâm, có tầm hàng đầu về Y học cổ...

Cồn cào xót ruột là bị bệnh gì và cách chữa xót ruột nhanh nhất

Biểu hiện cồn cào xót ruột xảy ra thường xuyên khiến bạn cảm thấy vô...

Công dụng thuốc Nizatidine trong chữa bệnh viêm loét dạ dày

Nizatidine là thuốc kháng histamin H2 thường được bác sĩ kê đơn cho những bệnh...