Hỏi đáp: Bị đau bụng bên trái là đau gì?

Thứ Ba, 06-06-2017

Thắc mắc của bạn đọc về tình trạng đau bụng bên trái: “Thưa bác sĩ, em năm nay 34 tuổi, bình thường em có sức khỏe tốt. Khoảng 2 ngày nay em thấy nhói nhói bên trái bụng, gần lưng quần. Em muốn hỏi bị đau bụng bên trái là đau gì? Em có cần đi khám không hay bị như vầy sẽ tự khỏi? Có cần phải kiêng cử gì không thưa bác sĩ? Em xin cảm ơn và mong bác sĩ tư vấn giúp.”

(Thanh Phú, Quận 11, TPHCM)

Bị đau bụng bên trái là đau gì?

Đau bụng bên trái là đau gì?

Chào bạn Phú. Đau bụng là một trong số những vấn đề rất thường gặp. Những cơn đau bụng có thể đến từ vấn đề sinh lý hoặc bệnh lý của bạn. Ở vị trí vùng bụng bên trái, khi xảy ra những cơn đau bạn nên chú ý đến một số bệnh lý sau:

Bệnh dạ dày

Bệnh đau dạ dày là một trong những bệnh phổ biến nhất gây ra tình trạng đau bụng. Người mắc bệnh dạ dày thường đau phía trên thắt lưng bên trái. Những trường hợp đau nay thường ít khi đau trực tiếp tại ổ bụng.

Các bệnh đại tràng

Một số bệnh đại tràng, trong đó có ung thư đại tràng, viêm đại tràng cũng là các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến vùng bụng bên trái. Các bệnh lý này có thể khiến bệnh nhân gặp cảm giác đau đớn tại vị trí dưới thắt lưng phía bên trái.

Đối với ung thư đại tràng thường khó phát hiện hơn vì các cơn đau không rõ rệt. Để phòng tránh ung thư đại tràng, việc tầm soát đặc biệt quan trọng nhằm giúp phát hiện sớm cũng như điều trị kịp thời.

Viêm túi thừa

Đây là một bệnh lý viêm tại các túi hình thành trên đường đi của ruột già. Chính tình trạng viêm nhiễm này sẽ khiến bạn gặp phải những cơn đau.

Một số vấn đề về sinh lý

Bên cạnh một số bệnh lý gây đau bụng vùng thắt lưng trái, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng đau do các nguyên nhân sinh lý. Phổ biến nhất là do nuốt nhiều không khí lúc ăn uống, ăn các thực phẩm tạo ra nhiều khí trong quá trình tiêu hóa, đầy hơi khó tiêu do tiếp nhận lượng lớn thức ăn vào dạ dày,…

Nếu đau bụng do vấn đề sinh lý, bạn có thể cải thiện nhanh chóng và đơn giản với một số biện pháp:

  • Ăn chậm nhai kỹ.
  • Không vừa ăn vừa nói.
  • Không nên ăn quá no và nên chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ.

Bạn có thể tham khảo thêm: 

Trên đây là một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng đau bụng bên trái mà bạn gặp phải. Nếu nghi ngờ mắc các bệnh trên, bạn nên thăm khám sớm. Với một số xét nghiệm, x – quang,… sẽ giúp bạn biết được các vấn đề tiêu hóa mà bạn gặp phải. Từ đó có biện pháp xử trí phù hợp. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

NS Chiến Thắng và NS Thu Hà cùng tới Trung tâm Thuốc dân tộc điều trị bệnh dạ dày, đại tràng

Bất ngờ bắt gặp hai gương mặt quen thuộc của màn ảnh Việt là NS...

BS Tuyết Lan tư vấn điều trị bệnh dạ dày trên VTV2

“Vì sức khỏe người Việt VTV2” giới thiệu bài thuốc chữa bệnh dạ dày của Thuốc dân tộc

Bệnh dạ dày đang hàng ngày gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng trên cơ...

Sơ can Bình vị tán chữa đau bao tử có hiệu quả không? Lắng nghe chia sẻ từ chính người trong cuộc

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc đặc trị đau bao tử do Trung...

Chữa dứt điểm đau dạ dày không khó khi biết điều này

Nhiều người đau khổ và mệt mỏi vì bệnh đau dạ dày cứ tái đi...