Kinh nghiệm dùng gối chống trào ngược Bệnh viện Nhi Đồng 1

Thứ Ba, 24-10-2017

Gối chống trào ngược là một sản phẩm đang được nhiều bệnh viện và gia đình đưa vào sử dụng như một giải pháp để khắc phục tình trạng trào ngược dạ dày, nôn trớ sinh lý ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên khá nhiều phụ huynh vẫn còn khá lạ lẫm đối với sản phẩm này. Dưới đây là một số thông tin hữu ích để giúp bố mẹ hiểu về cách sử dụng cũng như biết được một số kinh nghiệm sử dụng gối chống trào ngược Bệnh viện Nhi Đồng I.

Kinh nghiệm dùng gối chống trào ngược Bệnh viện Nhi Đồng 1-1

Tác dụng của gối chống trào ngược

Ở những trẻ bị trào ngược dạ dày, nôn trớ, cấu tạo dạ dày của bé thường chưa hoàn chỉnh. Ngoài ra một số vận động không đúng tư thế, vận động quá mức, lượng sữa, thức ăn lỏng quá nhiều,… cũng có thể dẫn đến trào ngược dạ dày cho trẻ.

Trong những trường hợp này, gối chống trào ngược dạ dày của bệnh viện Nhi Đồng 1 được xem là một trong những giải pháp giúp bé cải thiện tình trạng trào ngược, nôn trớ khó chịu. Sử dụng đúng gối chống trào ngược đúng cách sẽ giúp các bé giảm đáng kể tình trạng khó chịu này, giúp bé không rơi vào tình trạng biếng ăn. Đây cũng là một trong những vật dụng hỗ trợ rất tốt cho bố mẹ trong quá trình chăm sóc bé.

Hướng dẫn sử dụng gối chống trào ngược Bv Nhi Đồng 1 cho bé

Để sử dụng gối chống trào ngược đúng cách cho bé, phụ huynh có thể tham khảo một số hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn đặt bé lên gối, nếu bé nghiêng về bên nào thì các bạn đánh dấu về bên đó. Sau này, bạn chỉ cần điều chỉnh gối đến điểm đã đánh dấu trước đó. Gối thường được thiết kế tạo một góc 30 độ so với giường để giúp bé không bị trào ngược và nôn trớ khi nằm.

Bước 2: Tùy vào loại gối, sẽ có những bộ phận hỗ trợ giữ phần lưng cho bé. Khi bé ngủ bố mẹ có thể điều chỉnh thiết bị hỗ trợ để giúp cho bé đúng tư thế và ngủ ngon hơn. Một số loại gối còn có phần kê chân đi kèm. Điều chỉnh phần gối kê chân cũng sẽ giúp tư thế nằm của bé được thoải mái và ngủ ngon hơn, giúp tránh tình trạng trào ngược và nôn trớ ở trẻ.

Bước 3: Một số loại gối có phần đai an toàn để tránh trường hợp bé lăn ra ngoài. Nếu loại gối của bé có đai an toàn bạn hãy cài vào để bé không lăn ra xa. Nếu không có phần đai an toàn này, bạn có thể đặt gối của bé trên giường và đặt gối ôm hai bên để tránh trường hợp bé lăn xa và có thể bị té.

Kinh nghiệm dùng gối chống trào ngược Bệnh viện Nhi Đồng 1-2

Gối chống trào ngược dạ dày cho bé

Một số lưu ý khi lựa chọn và sử dụng gối chống trào ngược

– Nên chọn loại gối được sản xuất với vỏ gối có chất liệu thấm hút tốt, chất liệu ruột gối là các thành phần gòn nhân tạo để bé được thoải mái khi nằm.

– Khi sử dụng gối chống trào ngược cho trẻ, bạn nên tham khảo hướng dẫn vệ sinh theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

– Ngoài ra bạn cũng không nên giặt vỏ gối bằng máy giặt.

– Không sử dụng các chất tẩy rửa khi giặt vỏ gối cho bé. Chỉ nên sử dụng nước ấm để giặt. Ngoài ra bạn cũng không nên dùng xà phòng.

– Nên giặt vỏ gối ngay khi mới mua về rồi mới sử dụng cho bé.

– Phơi khô vỏ gối sau khi giặt dưới ánh nắng mặt trời.

– Không sử dụng gối chống trào ngược cho trẻ dưới 2,7 kg.

Kinh nghiệm dùng gối chống trào ngược Bệnh viện Nhi Đồng 1-3

Bố mẹ nên chọn chất liệu và loại gối phù hợp cho bé

Kinh nghiệm sử dụng gối chống trào ngược bệnh viện Nhi Đồng I

Chị Phương có con đang sử dụng gối chống trào ngược bệnh viện Nhi Đồng I cho biết thời gian phù hợp nhất để dùng gối chống trào ngược cho bé là giai đoạn  3 – 4 tháng đầu đời. Đây là giai đoạn mà trẻ dễ bị ọc sữa, nôn trớ, trào ngược khi bú. Bé từ 6 tháng trở lên sẽ giảm dần dấu hiệu trào ngược, nôn trớ và ọc sữa.

Chị Dung có con bị trào ngược dạ dày khá lo lắng và cũng đã sử dụng gối chống trào ngược dạ dày cho bé sau khi được các bác sĩ tư vấn. Theo kinh nghiệm của chị, khi dùng gối chống trào ngược cho bé, bạn cũng cần chú ý đến sức ăn của mỗi bé. Một số bé như bé của chị uống ít sữa hơn so với các bé khác, khi uống nhiều hơn sẽ dễ bị trào ngược. Vì thế chị chủ động chia nhỏ cử sữa của bé để giảm tình trạng trào ngược.

Chị Thúy có bé 4 tháng tuổi cũng chia sẻ kinh nghiệm trào ngược dạ dày cho bé. Theo chị khi cho bé ăn, nhất là sau khi ăn no, nên để bé lên gối chống trào ngược và đặt bé hơi nghiêng sang một bên để giúp bé dễ ợ hơi hơn.

Kinh nghiệm dùng gối chống trào ngược Bệnh viện Nhi Đồng 1-11

Mẫu gối chống trào ngược BV Nhi Đồng I

Tham khảo để trị chứng trào ngược dạ dày cho trẻ tốt hơn:

Gối chống trào ngược cho trẻ mua ở đâu?

Hiện nay gối chống trào ngược cho trẻ được phân phối tại nhiều bệnh viện như Bệnh viện Nhi Đồng I (Khoa Vật lý Trị liệu), một số Bệnh viện Nhi, các đơn vị nhập khẩu thiết bị và đồ dùng cho mẹ và bé.

Bố mẹ cũng có thể tham khảo một số lưu ý trong video dưới đây để chống trào ngược cho trẻ:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Đang mang thai bị nhiễm vi khuẩn Hp phải làm sao?

Bạn Minh Tâm, 34 tuổi có gửi thư đến chuyên mục nhờ tư vấn: Bác...

Phải làm sao khi trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp?

Nhiều bậc phụ huynh thấy con mình hay ôm bụng than đau, lại biếng ăn...

Có cảm giác xót ruột khi mang thai phải làm sao?

Hầu hết chị em đều có cảm giác xót ruột khi mang thai, thường gặp...

Các biến chứng có thể gặp khi trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp

Hiện nay con số trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp không hề nhỏ và đang...