Vi khuẩn Hp có thể gây ra những bệnh gì?

Thứ Tư, 18-01-2017

Helicobacter pylori, gọi tắt là vi khuẩn Hp sinh sống chủ yếu trong dạ dày người. Có đến 70% dân số thế giới nhiễm phải loại vi khuẩn này. Đây là tác nhân gây ra nhiều vấn đề về dạ dày. Vậy vi khuẩn Hp có thể gây ra những bệnh gì cho sức khỏe chúng ta? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề này.

Vi khuẩn Hp có thể gây ra những bệnh gì?
Vi khuẩn Hp có thể gây ra những bệnh gì?

Vi khuẩn Hp và những điều cần biết

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), vi khuẩn Hp là xoắn khuẩn phổ biến sinh sống trong niêm mạc dạ dày người. Vi khuẩn Hp có thể gây ra nhiều bệnh lý trên vùng niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó, vi khuẩn Hp cũng được tìm thấy trong nước bọt người, cao tăng,… Do đó chúng dễ dàng lây bệnh từ người sang người thông qua đường tiêu hóa. Đặc biệt là khi sử dụng chung các dụng cụ ăn uống.

Thống kê cho thấy tỉ lệ nhiễm vi khuẩn Hp khá cao. Những khu vực có nền kinh tế đang phác triển có tỉ lệ nhiễm vi khuẩn Hp lên đến 70%.

vi-khuan-hp-co-gay-ra-nhung-benh-gi-4

Vi khuẩn Hp có thể gây ra những bệnh gì?

Viêm dạ dày cấp tính

Viêm dạ dày cấp tính hay còn gọi là viêm niêm mạc dạ dày cấp tính. Sau một thời gian nhiễm vi khuẩn Hp, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng viêm dạ dày điển hình như: buồn nôn, chán ăn, đầy bụng, cảm giác đau âm ỉ,…

Vi khuẩn Hp sinh sống trong dạ dày thường không có biểu hiện nhiễm bệnh. Tuy vậy trong quá trình sống, chúng sẽ tiết ra các chất độc trên bề mặt niêm mạc và gây ra viêm dạ dày cấp tính.

Viêm dạ dày mạn tính

Còn gọi là viêm niêm mạc dạ dày mạn tính. Đây là biến chứng nặng khi tình trạng viêm dạ dày cấp tính do vi khuẩn Hp gây ra kéo dài và không được điều trị dứt điểm. Viêm dạ dày mạn tính thường tái đi tái lại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và có thể tiếp tục biến chứng nặng hơn.

vi-khuan-hp-co-gay-ra-nhung-benh-gi-2

Viêm loét dạ dày tá tràng

Đây là tình trạng thường gặp ở người sử dụng rượu bia, thuốc lá, dùng nhiều thực phẩm cay nóng hay có thói quen sinh họa không tốt cho dạ dày. Bên cạnh đó vi khuẩn Hp cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Xuất huyết tiêu hóa (xuất huyết dạ dày)

Đây là biến chứng nặng của viêm loét dạ dày tá tràng. Khi bị viêm loát dày tá tràng do vi khuẩn Hp mà không có biện pháp can thiệp có thể gây xuất huyết tiêu hóa rất nguy hiểm. Bệnh nhân thường nôn ra máu, đi tiêu ra máu. Điều này khiến cho bệnh nhân mất một lượng máu khá nhiều.

Khi có biến chứng xuất huyết tiêu hóa cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay để tránh nguy hiểm đến tính mạng do mất máu.

Ung thư dạ dày tá tràng

Vi khuẩn Hp có thể gây viêm mạn tính tại niêm mạc dạ dày. Tình trạng viêm mạn tính có thể dẫn đến xơ, teo các tổ chức tại niêm mạc. Tình trạng này có thể dẫn đến ung thư dạ dày rất dễ dàng.

vi-khuan-hp-co-gay-ra-nhung-benh-gi-3

Chẩn đoán và can thiệp

Khi nhiễm vi khuẩn Hp hầu như không có hoặc có những dấu hiệu nhận biết rất mơ hồ. Nội soi và test hơi thở là một trong các biện pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp dạ dày. Thăm khám sớm và điều trị triệt để vi khuẩn Hp dạ dày giúp tránh được các bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Hp gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Vi khuẩn Hp có khả năng gây ra nhiều bệnh lý về dạ dày nguy hiểm. Qua bài viết này, hi vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích cũng như nâng cao cảnh giác đối với loại vi khuẩn này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Phản hồi của khách hàng sau khi dùng bài thuốc Sơ can Bình vị tán

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc đặc trị bệnh dạ dày do Trung...

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em và người lớn có gì khác nhau?

Nói đến bệnh viêm dạ dày nhiều người nghĩ ngay đến vi khuẩn Hp là...

Đang mang thai bị nhiễm vi khuẩn Hp phải làm sao?

Bạn Minh Tâm, 34 tuổi có gửi thư đến chuyên mục nhờ tư vấn: Bác...