Nhiễm vi khuẩn Hp gây bệnh dạ dày có nguy hiểm không?

Thứ Tư, 04-01-2017

Vi khuẩn Hp là loại vi khuẩn khá phổ biến trong dạ dày. Tuy vậy không ít người thắc mắc về mức độ nguy hiểm của vi khuẩn Hp. Nhiễm vi khuẩn Hp gây bệnh dạ dày có nguy hiểm không? Cần lưu ý những gì?

vi khuẩn Hp trong dạ dày có nguy hiểm không

Vi khuẩn Hp trong dạ dày có nguy hiểm không?

Đây là loại vi khuẩn có mức độ lây nhiễm rất cao trên thế giới. Thống kê cho thấy có đến hơn 50% dân số thế giới bị lây nhiễm loại vi khuẩn này. Ở các khu vực phát triển, tỉ lệ này dao động từ 20-30%. Với các nước đang phát triển như Việt Nam, tỷ lệ này đạt 70-80% dân số.

Khi nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày, người bị nhiễm không có những biểu hiện đặc biệt cho biết đã nhiễm bệnh. Tuy nhiên vi khuẩn Hp sẽ bắt đầu tác động tới sức khỏe người bệnh, có thể gây ra viêm loét dạ dày tá tràng, rối loạn tiêu hóa không loét, u lympho… đặc biệt là tiềm ẩn nguy cơ gây ra ung thư dạ dày ở những người mắc phải, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng.Ngoài ra vi khuẩn Hp trong quá trình điều trị có khả năng kháng thuốc rất cao nếu điều trị sai phác đồ. Khi đã kháng thuốc chúng sẽ trở nên nguy hiểm và khó tiêu diệt hơn.

Có thể thấy vi khuẩn Hp trong dạ dày vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa tính mạng. Vì vậy khi nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đi thăm khám, xét nghiệm, tuân thủ đúng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp để diệt trừ hoàn toàn mầm bệnh.

Vi khuẩn Hp vô cùng nguy hiểm
Vi khuẩn Hp dạ day vô cùng nguy hiểm

Bạn có thể tìm hiểu thêm một số thông tin về vi khuẩn Hp trong dạ dày dưới đây.

Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp (Helicobacter Pylori) là một loại vi khuẩn kỵ khí. Do đó chúng có thể sống trong môi trường thiếu oxy như dạ dày người. Khi vi khuẩn Hp xâm nhập vào dạ dày chúng sẽ trú ẩn tại niêm mạc dạ dày. Trong quá trình phát triển, vi khuẩn Hp sẽ sản sinh ra catalase. Chất này gây tổn thương và phá hủy niêm mạc dạ dày.

Tìm hiểu chi tiết: Virus Hp là gì?

Nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn Hp

Có nhiều nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày. Trong đó có một số nguyên nhân lây nhiễm tương đối phổ biến như:

  • Nhiễm vi khuẩn Hp do sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh.
  • Môi trường sinh sống không sạch sẽ. Đây là điều kiện khiến cho vi khuẩn Hp dễ lây lan nhanh chóng.
  • Lây nhiễm vi khuẩn Hp do dùng chung các dụng cụ ăn uống chưa qua khử trùng như đũa, chén bát, dùng chung chén nước chấm, uống chung ly,…
  • Hôn trực tiếp cũng có thể làm lây nhiễm vi khuẩn Hp qua nước bọt.+

vi-khuan-hp-gay-benh-da-day-co-nguy-hiem-khong-2

Những biện pháp phòng chống vi khuẩn Hp hiệu quả

Mức độ lây lan của vi khuẩn Hp trong cộng đồng là rất cao. Do đó phòng chống tích cực loại vi khuẩn này là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ cơ thể bạn. Đây là loại vi khuẩn dễ lây lan từ người này sang người khác. Do đó, bạn cần có sự phòng tránh hiệu quả bằng các biện pháp sau:

  • Không dùng chung bát nước chấm, gia vị, gắp thức ăn cho nhau bằng đũa đang sử dụng, chọc khuấy đũa của mình vào dĩa thức ăn chung. Mỗi người nên có phần ăn riêng của mình, nếu dùng chung đĩa thức ăn lớn thì nên có muỗng đũa riêng để gắp thức ăn cho mọi người. Vi khuẩn Hp có trong nước bọt và men răng có thể lây nhiễm qua những thói quen trên và xâm nhập vào dạ dày.
  • Vệ sinh sạch sẽ, nhất là sau khi đi vệ sinh.
  • Nên thực hiện nội soi ở những cơ sở y tế lớn có điều kiện vệ sinh tốt. Điều này giúp tránh lây nhiễm vi khuẩn Hp từ đầu dò của thiết bị nội soi từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác.
  • Hạn chế ăn uống tại các hàng quán không đủ điều kiện vệ sinh.
Cách phòng ngừa vi khuẩn Hp hiệu quả
Cách phòng ngừa vi khuẩn Hp hiệu quả

Có thể bạn quan tâm

Vi khuẩn Hp dạ dày là một loại vi khuẩn tương đối nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý. Do đó cần có sự phòng ngừa các nguyên nhân gây bệnh. Đồng thời chú ý tới các triệu chứng thường gặp bởi vi khuẩn Hp có thể điều trị hiệu quả nếu thăm khám và phát hiện sớm. Chúc các bạn có sức khỏe tốt.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...

Phản hồi của khách hàng sau khi dùng bài thuốc Sơ can Bình vị tán

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc đặc trị bệnh dạ dày do Trung...

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em và người lớn có gì khác nhau?

Nói đến bệnh viêm dạ dày nhiều người nghĩ ngay đến vi khuẩn Hp là...