Xử lý cấp tốc thủng ổ loét dạ dày “biến chứng nguy hiểm chết người”

Thứ Tư, 22-03-2017

Thủng ổ loét dạ dày, tá tràng là một trong các bệnh lý ngoại khoa cần cấp cứu khẩn cấp sau viêm ruột thừa cấp, viêm tụy cấp và tắc ruột. Biến chứng thủng ổ loét dạ dày là một trong số những biến chứng nặng nề mà người bệnh viêm loét dạ dày gặp phải. Chẩn đoán kịp thời và điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân bảo toàn được tính mạng. Những thông tin cần thiết về vấn đề này sẽ được giới thiệu để bạn đọc tham khảo và biết cách xử trí trong trường hợp cần thiết.

Xử lý cấp tốc thủng ổ loét dạ dày
Xử lý cấp tốc thủng ổ loét dạ dày

Lứa tuổi nào dễ bị thủng ổ loét dạ dày?

Biến chứng thủng ổ loét dạ dày có thể gặp ở nhiều đối tượng bệnh nhân ở những độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên thường gặp nhất là độ tuổi lao động, từ 30 tuổi đến 50 tuổi do các thói quen sinh hoạt không hợp lý. Những bệnh nhân trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc các bệnh dạ dày với tần suất khá cao trong những năm gần đây. Ngoài ra, thủng ổ loét dạ dày tá tràng còn có thể gặp phải ở bệnh nhân nhỏ tuổi do một số vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên nhóm tuổi này thường ít có nguy cơ gặp phải tình trạng này.

Tại nước ta, biến chứng thủng ổ loét dạ dày ở nhóm 20 – 40 tuổi là 67%. Độ tuổi trung bình gặp biến chứng thủng dạ dày ghi nhận được là 38 tuổi.

Tỉ lệ thủng dạ dày ở nam giới và nữ giới

Nam giới có tỉ lệ thủng dạ dày cao hơn nữ giới. Tỷ lệ này ở nước ta trên 90%. Chủ yếu là do các thói quen sinh hoạt ở nam giới không lành mạnh như nữ giới. Nam giới nước ta cũng têu thụ rượu bia rất nhiều. Các món ăn nhiều muối, cay mặn,… cũng được tiêu thụ với lượng lớn. Khói thuốc lá cũng góp phần làm ảnh hưởng đến dạ dày. Điều này cũng góp phần khiến cho nam giới thường bị thủng dạ dày nhiều hơn nữ giới.

Thời gian bộc phát biến chứng thủng ổ loét dạ dày

Bất cứ thời gian nào trong năm cũng có ghi nhận tình trạng thủng dạ dày. Tuy nhiên mùa đông – xuân là thời điểm cận Tết, số ca bị thủng dạ dày tăng lên do dùng nhiều rượu bia. Một số thời điểm giao mùa khác cũng ghi nhận sự gia tăng các ca thủng dạ dày.

Nhận biết thủng ổ loét dạ dày

Thủng dạ dày thường chỉ có 1 lỗ thủng. Rất hiếm trường hợp từ 2 lỗ trở lên. Vị trí thủng thường nằm trên ổ loét dạ dày có chai xơ hoặc ở bệnh nhân có khối u dạ dày. Lỗ thủng tại tá tràng thường nhỏ hơn lỗ thủng ở dạ dày. Hầu hết bệnh nhân gặp biến chứng thủng dạ dày đều từng có tiền sử mắc các bệnh dạ dày.

Khi bị thủng dạ dày, bệnh nhân sẽ gặp những tình trạng sau:

  • Bụng đau đột ngột, dữ dội tại thượng vị, ổ bụng. Cơn đau diễn ra liên tục.
  • Có thể kèm theo sốc.
  • Mặt tái xanh, mồ hôi vã ra.
  • Bệnh nhân tụt huyết áp và nhịp thở nhanh, nông.
  • Cơ bụng co cứng lại, nổi rõ các múi cơ thẳng ở thượng vị.

Cách xử lý cấp tốc khi bị thủng ổ loét dạ dày

Khi có các dấu hiệu thủng ổ loét dạ dày này cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu. Nếu tình trạng thủng ổ loét dạ dày diễn biến nặng có thể gây ra tình trạng viêm phúc mạc khiến cơ thể nhiễm độc, suy thận, hôn mê,… Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm

Điều trị biến chứng thủng ổ loét dạ dày ra sao?

Khi tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân, các bác sĩ sẽ dùng các phương pháp chẩn đoán nhanh như siêu âm, chụp X – quang để xác định tình trạng thủng ổ loét dạ dày. Khi xác định được chính xác tình trạng và mức độ của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành một số biện pháp:

  • Tiến hành đặt sonde mũii – dạ dày để hút ngắt quãng liên tục cho bệnh nhân.
  • Kết hợp dùng kháng sinh, truyền dịch, giảm đau, giảm tiết và chống shock.
  • Tiến hành mổ cho bệnh nhân càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ cô lập lổ thủng ngăn dịch tiêu hóa chảy ra. Lỗ thủng sau đó sẽ được làm sạch và tiến hành khâu lại cho bệnh nhân.

Thời gian vàng để điều trị cho bệnh nhân bị thủng ổ loét dạ dày tá tràng rất quan trọng. Thống kê cho thấy chỉ tỉ lệ tử vong khi điều trị trong 12 giờ đầu chỉ là 0.5%. Say 12 giờ tỉ lệ này tăng lên 15%. Nếu mổ muộn sau 24 giờ tỉ lệ này lên đến 30%.

Lời kết

Biến chứng thủng ổ loét dạ dày là tình trạng nguy hiểm có thể gặp phải ở bệnh nhân có tiền sử mắc các vấn đề về tiêu hóa. Nắm rõ tình trạng bệnh và hướng xử lý là biện pháp cần thiết giúp bảo toàn tính mạng của bệnh nhân. Thân nhân của người bệnh cũng cần đặc biệt lưu ý đến thời gian vàng trong điều trị thủng ổ loét dạ dày để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Chúc bạn đọc có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Nơi hội tụ những chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền

Hội tụ những chuyên gia có tâm, có tầm hàng đầu về Y học cổ...

Nếu không muốn dùng thuốc Tây thì đây là những bài thuốc dân gian trị viêm hang vị dạ dày bạn nên áp dụng ngay

Nhiều người bị viêm hang vị dạ dày thường có thói quen tìm đến Tây...