Bị viêm loét dạ dày do thói quen ăn uống không khoa học

Thứ Tư, 24-05-2017

Stress, vi khuẩn Hp dạ dày, thức khuya,… là một trong những nguyên nhân đau dạ dày phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bị viêm loét dạ dày do thói quen ăn uống không khoa học. Đây là một vấn đề thường được nhiều người bệnh chủ quan và bỏ qua, khiến bệnh viêm loét dạ dày nặng dần và có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng. Hãy tìm hiểu một số thông tin dưới đây và thay đổi thói quen ăn uống của bạn trước khi quá muộn.

Bị viêm loét dạ dày do thói quen ăn uống không khoa học
Bị viêm loét dạ dày do thói quen ăn uống không khoa học

Vì sao thói quen ăn uống ảnh hưởng đến dạ dày của bạn?

Dạ dày của bạn là một cỗ máy có nhiệm vụ xử lí các vấn đề về tiêu hóa. Chức năng chính của dạ dày là nghiền, hòa tan thức ăn, vận chuyển các sản phẩm sau tiêu hóa đến ruột non để hấp thu. Vấn đề ăn uống của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và hiệu quả hoạt động của dạ dày. Do đó những thói quen không tốt trong ăn uống ảnh hưởng rất tiêu cực đến dạ dày và đồng thời kéo theo những vấn đề về sức khỏe trong cơ thể bạn.

Nguy cơ viêm loét dạ dày do thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống không khoa học ảnh hưởng rất tiêu cực đến sức khỏe dạ dày. Viêm loét dạ dày là một trong những vấn đề tiêu hóa mà bệnh nhân thường đối mặt nếu có các thói quen ăn uống không khoa học.

Tham khảo để hiểu thêm về bệnh viêm loét dạ dày: Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng là gì?

Thói quen ăn uống không đúng giờ

Áp lực công việc từ cuộc sống hiện đại dễ khiến cho nhiều người chủ quan trong phân bố thời gian cho việc ăn uống. Điều này khiến cho thời gian ăn uống thường không ổn định, giờ giấc ăn uống thường xuyên thay đổi. Dạ dày của bạn sẽ bị rối loạn tiết axit nếu như thường xuyên ăn uống không đúng giờ. Khi axit dạ dày tiết ra nhiều mà không có thức ăn để tiêu hóa, niêm mạc dạ dày sẽ bị bào mòn, gây viêm loét dạ dày.

Thói quen ăn khuya

Công việc bận rộn khiến nhiều người có thói quen ăn khuya. Thói quen này sẽ khiến cho dạ dày phải hoạt động thêm nhiều hơn. Dạ dày của bạn sẽ mất thời gian để nghỉ ngơi, khiến cho sức khỏe dạ dày suy giảm dần. Khi dạ dày suy yếu, quá trình tiết axit cũng sẽ không ổn định, từ đó khiến niêm mạc bị bào mòn gây viêm loét.

Thói quen ăn uống vội vàng

Thêm một thói quen nữa rất thường gặp trong cuộc sống hiện đại. Khi ăn quá nhanh, nhai nuốt vội, thức ăn đi xuống dạ dày sẽ còn khá thô. Dạ dày của bạn sẽ phải ra sức nghiền và nhào thức ăn lâu hơn. Quá trình tiêu hóa của bạn sẽ kéo dài hơn, đồng nghĩa với niêm mạc dạ dày bị ngâm trong axit lâu hơn. Việc niêm mạc bị bào mòn sẽ không thể tránh khỏi.

Một số chế độ ăn uống người bị viêm loét dạ dày nên tham khảo: 

Ăn uống không khoa học gây ra nhiều ảnh hưởng cho dạ dày của bạn, trong đó có viêm loét dạ dày. Chủ động thay đổi các thói quen ăn uống khoa học hơn là góp phần bảo vệ sức khỏe dạ dày cũng như phòng ngừa viêm loét dạ dày hiệu quả. Chúc bạn có nhiều sức khỏe và rèn luyện được thói quen ăn uống khoa học hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Nơi hội tụ những chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền

Hội tụ những chuyên gia có tâm, có tầm hàng đầu về Y học cổ...

Đang mang thai bị nhiễm vi khuẩn Hp phải làm sao?

Bạn Minh Tâm, 34 tuổi có gửi thư đến chuyên mục nhờ tư vấn: Bác...

Cồn cào xót ruột là bị bệnh gì và cách chữa xót ruột nhanh nhất

Biểu hiện cồn cào xót ruột xảy ra thường xuyên khiến bạn cảm thấy vô...