Giải đáp: Bị ung thư dạ dày sống được bao lâu nữa?

Thứ Tư, 18-10-2017

Chào chuyên mục. Hàng xóm của tôi chỉ có hai vợ chồng, họ cũng lớn tuổi, năm nay gần 70, các con đều ở xa. Cách đây khoảng 1 tuần bác trai bị đau bụng dữ dội, nôn ra máu, sút cân và ăn uống không được. Tôi có giúp đưa bác trai đi bệnh viện thì bác sĩ có nói với tôi là bác trai bị ung thư dạ dày giai đoạn 3, tiên liệu tương đối xấu, nên thông báo ngay cho các con bác. Tôi muốn hỏi trường hợp ung thư dạ dày sống được bao lâu nữa? Mong chuyên mục tư vấn giúp tôi để giúp gia đình bác có sự chuẩn bị về tâm lý. Rất cảm ơn chuyên mục.

(Đ.M, Củ Chi)

Giải đáp: Bị ung thư dạ dày sống được bao lâu nữa?-1

Ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Chào anh M

Ung thư dạ dày là bệnh lý tiến triển qua nhiều giai đoạn, phát triển dần và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể. Ung thư dạ dày nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực có thể chữa khỏi bệnh.

Ngoài ra, thời gian của những bệnh nhân ung thư còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

– Tâm lý và tinh thần của bệnh nhân. Mức độ lạc quan trong điều trị.

– Chế độ dinh dưỡng phù hợp đối với sức khỏe.

– Phác đồ điều trị ung thư dạ dày.

– Mức độ hiệu quả của phác đồ điều trị đối với sức khỏe của bệnh nhân.

Giải đáp: Bị ung thư dạ dày sống được bao lâu nữa?-2

Theo các bác sĩ, vấn đề tâm lý của bệnh nhân có ảnh hưởng rất đáng kể đối với sức khỏe của bệnh nhân. Lạc quan trong điều trị có thể giúp quá trình hồi phục đạt hiệu quả cao hơn. Một số bệnh nhân giai đoạn cuối có tâm lý ổn định đôi khi kéo dài sự sống được nhiều năm sau đó. Bệnh nhân ung thư dạ dày có khả năng sống dưới 1 năm và trên 5 năm.

Thông thường, để xác định tình trạng ung thư dạ dày sống được bao lâu, bác sĩ sẽ dựa vào từng giai đoạn bệnh:

Giai đoạn 1:

Giai đoạn 1 có đến 80% bệnh nhân sống được ít nhất 5 năm sau chẩn đoán. Tuy nhiên rất ít bệnh nhân có thể được điều trị sớm từ giai đoạn 1. Đây là giai đoạn hầu như chưa có các triệu chứng bất thường, chỉ có thể được phát hiện bằng cách tầm soát ung thư dạ dày. Phần lớn bệnh nhân phát hiện ung thư dạ dày thường phát hiện ở các giai đoạn muộn hơn.

Giai đoạn 2:

Ở giai đoạn 2, có đến 56% bệnh nhân sẽ sống ít nhất khoảng 5 năm. Ung thư dạ dày giai đoạn 2 cũng có tỉ lệ phát hiện và chẩn đoán khá thấp. Các triệu chứng ở giai đoạn 2 thường chỉ tương đối giống với một số vấn đề về tiêu hóa thông thường.

Giai đoạn 3:

Đây là giai đoạn mà bệnh ung thư dạ dày khá phổ biến. Đa số bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu rất bất thường về sức khỏe dạ dày và những cơn đau vùng dạ dày. Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn này chỉ có 15% bệnh nhân sống hơn 5 năm.

Giai đoạn 4:

Đây là giai đoạn nặng của bệnh. Ung thư dạ dày đã bắt đầu lan rộng sang các cơ quan khác. Chỉ có khoảng 5% bệnh nhân giai đoạn 4 sống được từ 5 năm trở lên. Đa phần bệnh nhân giai đoạn này thường dao động từ vài tháng đến hơn 1 năm.

Một số vấn đề về ung thư dạ dày có thể bạn quan tâm:

Với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hiện nay, bạn cần thông báo sớm với người nhà bệnh nhân, khuyên gia đình vững tâm động viên bệnh nhân giữ tâm lý thoải mái để việc điều trị đạt hiệu quả cao. Gia đình cũng nên phối hợp tích cực với bác sĩ để điều trị sớm nhất. Về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt, gia đình cũng nên trao đổi với bác sĩ điều trị để có biện pháp can thiệp hiệu quả nhất.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em và người lớn có gì khác nhau?

Nói đến bệnh viêm dạ dày nhiều người nghĩ ngay đến vi khuẩn Hp là...

Thảo dược Mộc Hoa trị bệnh dạ dày có hiệu quả không?

Thảo dược Mộc Hoa là thực phẩm chức năng hỗ trợ chữa bệnh dạ dày...

Ăn hải sản bị đau bụng (tôm, cua biển) phải làm sao?

Nhiều người đang lo lắng không biết ăn hải sản bị đau bụng nên làm...

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có gây khó thở?

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng nhiều người ở nhiều lứa tuổi...