Những nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Thứ Năm, 05-10-2017

Nặng nề nhất trong các bệnh đường tiêu hóa là bệnh ung thư dạ dày. Nếu không được chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời, ung thư dạ dày có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, đe dọa tính mạng. Việc hiểu rõ những nguyên nhân gây ung thư dạ dày cũng giúp bạn tầm soát và phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả hơn. Dưới đây là 3 yếu tố chính có thể dẫn tới ung thư dạ dày mà bạn cần biết.

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày-1
Nguyên nhân ung thư dạ dày do đâu?

Tình trạng ung thư dạ dày tại nước ta

Ung thư dạ dày là bệnh lý đường tiêu hóa và hình thành các tế bào u xuất hiện trên lớp lót niêm mạc dạ dày. Thông thường, ung thư dạ dày là bệnh lý khó chẩn đoán sớm, do đó khi bệnh đã tiến triển nặng sẽ dễ gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe và đe dọa tính mạng.

So với một số bệnh ung thư khác, ung thư dạ dày có tỉ lệ mắc phải tương đối thấp hơn. Tuy nhiên không vì vậy mà chúng ta có thể chủ quan với bệnh lý này. Thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO cho biết mỗi năm có hơn 800000 bệnh nhân ung thư dạ dày tử vong trên thế giới. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ mỗi năm có đến 28.000 trường hợp ung thư dạ dày được phát hiện. Tại nước ta, mỗi năm có hàng nghìn trường hợp được chẩn đoán ung thư dạ dày. Mặc dù vậy, tỉ lệ phát hiện sớm ung thư dạ dày tại nước ta còn rất khiêm tốn, chỉ vài chục trường hợp trong số hàng nghìn trường hợp được chẩn đoán mỗi năm.

Chính vì những nguy hiểm của bệnh ung thư dạ dày, bạn cần đặc biệt chú ý những nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Theo các bác sĩ, hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và chủ động phòng tránh là biện pháp bảo vệ sức khỏe tích cực nhất.

Để hiểu thêm về các dấu hiệu ung thư dạ dày, bạn có thể tham khảo: Dấu hiệu của ung thư dạ dày và cách điều trị

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Thông thường, ung thư dạ dày tiến triển rất chậm, khó nhận biết. Các chuyên gia khuyên bạn đặc biệt lưu ý một số yếu tố nguy cơ gây ra ung thư dạ dày thường gặp trong sinh hoạt và cuộc sống, nhất là 3 nguyên nhân gây ung thư dạ dày dưới đây:

1.Ung thư dạ dày do mầm mống bệnh lý

Một số nhóm bệnh lý sẽ tạo điều kiện cho ung thư dạ dày phát triển. Trong đó có các yếu tố bệnh lý cần chú ý theo dõi chặt chẽ:

 • Bệnh nhân có u lymphoma (một nhóm ung thư máu). Tình trạng này có thể thúc đẩy tạo điều kiện cho nhiều loại ung thư khác phát triển, trong đó có ung thư dạ dày.
 • Người nhiễm vi khuẩn H. pylori gây viêm loét dạ dày không được điều trị và can thiệp sớm. Đây được xem là một nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày hiện nay, việc phòng ngừa và chữa trị loại vi khuẩn này trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
 • Những bệnh nhân trước đây có tiền sử mắc bệnh ung thư hoặc phát hiện khối u bất thường ở các vị trí khác trong hệ tiêu hóa.
 • Người bệnh có tiền sử polyp dạ dày trên niêm mạc dạ dày hoặc đang có polyp dạ dày và điều trị cũng có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao.
Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày
Một số chủng vi khuẩn Hp có thể là nguyên nhân ung thư dạ dày

2.Yếu tố tuổi tác, giới tính, chủng tộc, di truyền

Nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày có rất nhiều, và nó có thể gặp phải ở bất kỳ ai, tuy nhiên có một số yếu tố về tuổi tác, giới tính và chủng tộc có thể làm cho tỉ lệ ung thư dạ dày cao hơn một số nhóm đối tượng khác:

 • Nhóm bệnh nhân cao tuổi, thường dao động trong độ tuổi trên 50.
 • Nam giới được ghi nhận có tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn so với nữ giới.
 • Người thuộc một số nhóm chủng tộc như: gốc Á, đặc biệt là Đông Á, Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Nhật Bản,…); gố Nam Mỹ; gốc Belarus.
 • Bệnh nhân có người nhà từng mắc ung thư dạ dày cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn các đối tượng khác. Do đó, cần tầm soát sớm căn bệnh này nếu bạn có người nhà đang bị ung thư dạ dày.

3.Yếu tố sinh hoạt và dinh dưỡng

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và một số lưu ý trong sinh hoạt hằng ngày, bởi đó có thể là một trong các nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư dạ dày của bạn, bao gồm:

 • Tránh sử dụng các loại thức ăn mặn hoặc chế biến với nhiều gia vị mặn.
 • Người sử dụng quá nhiều thịt.
 • Bệnh nhân có tiền sử lạm dụng rượu quá nhiều.
 • Người có sinh hoạt thụ động, ít tập luyện thể dục có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn những đối tượng khác.
 • Những người sử dụng thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe. Thuốc lá là nguyên nhân ung thư dạ dày, ung thư phổi cũng như nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác cho sức khỏe.
Những nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày-3
Hút thuốc lá là nguyên nhân ung thư dạ dày và một số loại ung thư khác

Tham khảo chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày: Người bị ung thư dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

Ung thư dạ dày là bệnh lý có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng nếu như không được phát hiện, can thiệp và điều trị sớm. Hiểu rõ những nguyên nhân bệnh ung thư dạ dày và chủ động phòng tránh sớm là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Ăn chuối bị đau bụng và những sai lầm cần bỏ ngay

Chuối là một loại quả được nhiều người ưa thích vì nó có nhiều công...

Lý do ăn rau sống bị đau bụng và khuyến cáo từ chuyên gia

Ăn rau sống bị đau bụng chuyện tưởng đùa hóa ra lại có thật. Câu...

Ăn trứng sai cách dễ bị đầy bụng khó tiêu

Không ai có thể phủ nhận những lợi ích quý giá mà trứng gà mang...

Những phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày mới nhất

Phẫu thuật được xem là một trong ba phương pháp nên tảng của điều trị...