Lý do khiến bệnh viêm loét dạ dày hay tái phát

Thứ Hai, 09-01-2017

Bệnh viêm loét dạ dày hay tái phát do nhiều nguyên nhân khác nhau, những nguyên nhân này thường bắt nguồn từ sinh hoạt và điều trị bệnh. Là bệnh lý khá phổ biến với khoảng 10% dân số mắc phải, viêm loét dạ dày khi tái phát nhiều lần dễ tiềm ẩn nguy cơ phát triển mầm mống ung. Cùng tìm hiểu lý do khiến bệnh viêm loét dạ dày hay tái phát để có cách phòng ngừa hiệu quả nhất.

Lý do khiến bệnh viêm loét dạ dày hay tái phát
Bệnh viêm loét dạ dày hay tái phát là do đâu?

Nguyên nhân bệnh viêm loét dạ dày hay tái phát

Chưa điều trị đúng nguyên nhân gây bệnh

Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày như chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, nhiễm các loại vi khuẩn như Hp. Liệu trình điều trị cần hướng đến giải quyết nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày. Nếu điều trị không đúng cách, chỉ tập trung vào điều trị triệu chứng mà không giải quyết nguyên nhân cũng khiến cho bệnh trở nên khó chữa và dai dẳng hơn. Đồng thời cũng khiến bệnh nhanh chóng tái phát.

Khi điều trị viêm loét dạ dày, cần thăm khám và trao đổi chi tiết với bác sĩ những yếu tố có thể là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Đó có thể là thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày. Chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và nguyên nhân gây viêm loét dạ dày rất quan trọng trong việc xây dựng hướng điều trị cụ thể.

ly-do-khien-benh-viem-loet-da-day-hay-tai-phat-1

Chế độ sinh hoạt

Bên cạnh việc điều trị không đúng nguyên nhân gây tái phát viêm loét dạ dày, chế độ sinh hoạt của bệnh nhân cũng rất cần lưu ý. Những thói quen xấu dưới đây rất dễ khiến cho viêm loét dạ dày tái phát sau khi điều trị:

  • Bệnh nhân ăn uống không đúng giờ giấc, ăn quá khuya, ăn quá no, quá đói, ăn quá nhiều thức ăn cùng một lúc.
  • Người bệnh thường xuyên căng thẳng, stress, khiến cho cơ thể tăng tiết dịch vị gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Qua đó tạo điều kiện cho bệnh tái phát trở lại.
  • Trong chế độ ăn uống hằng ngày có quá nhiều thực phẩm, gia vị cay nóng như ớt, tiêu,… cũng khiến cho khu vực bị loét dạ dày sau khi điều trị dễ tái phát trở lại.
  • Bệnh nhân thường xuyên dùng các chất kích thích có hại cho dạ dày như rượu, bia, thuốc lá,… Những chất này khiến cho lớp nhầy niêm mạc bị bào mòn. Các mạch máu dạ dày bị thu hẹp, niêm mạc mất khả tự bảo vệ và phục hồi. Đây là điều kiện để bệnh viêm loét dạ dày dễ tái phát hơn.
ly-do-khien-benh-viem-loet-da-day-hay-tai-phat-4
Sử dụng chất kích thích làm tái phát bệnh viêm loét dạ dày

Vi khuẩn Hp kháng thuốc

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) được xem là một nguyên nhân khá phổ biến gây ra các vấn đề về dạ dày. Đặc tính kháng axit của vi khuẩn này giúp chúng tồn tại được trong môi trường dạ dày của cơ thể người. Đáng lưu ý, đây là loại vi khuẩn có tỉ lệ mắc phải khá cao. Hơn 50% dân số thế giới nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày. Tại một số khu vực, trong đó có Việt Nam, tỉ lệ nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày là trên 70%. Độc tố của vi khuẩn Hp gây ra viêm loét dạ dày tại niêm mạc của bệnh nhân. Chúng cũng phá hủy dần lớp nhầy niêm mạc khiến cho dạ dày mất đi lớp bảo vệ.

Viêm loét dạ dày rất dễ quay lại nếu chỉ điều trị triệu chứng mà không diệt vi khuẩn Hp. Bên cạnh đó, đây cũng là loại vi khuẩn dễ kháng thuốc. Phác đồ điều trị không dứt điểm sẽ khiến loại vi khuẩn này kháng thuốc. Khi vi khuẩn Hp kháng thuốc, tình trạng tái phát bệnh chỉ còn là vấn đề thời gian. Việc lạm dụng kháng sinh trong nhân dân hiện nay khiến vi khuẩn Hp rất dễ kháng thuốc.

ly-do-khien-benh-viem-loet-da-day-hay-tai-phat-2

Có thể bạn quan tâm

Lời kết

Trên đây là những lý do khiến bệnh viêm loét dạ dày hay tái phát trở lại và cách phòng ngừa hiệu quả nhất. Hy vọng, có thể giúp ích cho bạn trong việc giữ gìn sức khỏe đường tiêu hóa của mình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Nơi hội tụ những chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền

Hội tụ những chuyên gia có tâm, có tầm hàng đầu về Y học cổ...

Nếu không muốn dùng thuốc Tây thì đây là những bài thuốc dân gian trị viêm hang vị dạ dày bạn nên áp dụng ngay

Nhiều người bị viêm hang vị dạ dày thường có thói quen tìm đến Tây...