Những tác hại ghê gớm của thuốc lá tới dạ dày

Thứ Ba, 21-02-2017

Tác hại của thuốc lá là vấn đề nhiều người biết và quan tâm. Tuy nhiên cũng vẫn còn không ít người thờ ơ đối với các tác hại của khói thuốc lá đến sức khỏe. Dạ dày là một trong số nhiều cơ quan chịu tác động lớn từ khói thuốc lá. Để hiểu hơn về những tác hại ghê gớm của thuốc lá tới dạ dày, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Tác hại của thuốc lá tới dạ dày
Tác hại của thuốc lá tới dạ dày

Trong thuốc lá có gì?

Thành phần của thuốc lá có rất nhiều chất gây nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng. Cụ thể, trong thuốc lá chứa hơn 4000 hóa chất các loại. Khoảng 200 lại trong số đó có hại cho sức khỏe của bạn. Phần lớn là các chất gây nghiện và những hóa chất độc hại. Có thể chia các chất trong thuốc lá thành 4 nhóm hóa chất chính:

 • Nicotine. Đây là một chất gây nghiện với nhiều tác hại cho sức khỏe. Nicotine khi tiếp xúc với không khí cũng tạo ra mùi đặc trưng của thuốc lá.
 • Khí CO (carbon monoxide). Đây là chất độc hại đi thẳng vào máu với mức độ hấp thụ gấp 20 lần oxy.
 • Những chất kích thích dạng khí và dạng hạt nhỏ. Đây là những chất cặn li ti bám vào phổi thực quản, vòm họng và xuống đến cả dạ dày của bạn.
 • Nhiều hợp chất gây ung thư. Trong đó có Benzopyrene, Dibenzopyrène, Cancérogènes,… Tiếp xúc với các chất này sẽ khiến bạn có nguy cơ ung thư cao hơn nhiều lần so với người bình thường có lối sống lành mạnh hơn.

Những chất độc hại trong thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người sử dụng mà còn khiến cho những người xung quanh bị ảnh hưởng.

Tác hại của thuốc lá đến dạ dày

Các bệnh lý về phổi và dạ dày là một trong những bệnh lý phổ biến nhất ở người hút thuốc lá. Thống kê của các nhóm nghiên cứu tại nhiều quốc gia trên thế giới chỉ ra có hơn 40% bệnh viêm loét dạ dày ở nam giới có liên quan đến thuốc lá. Tỉ lệ này ở phụ nữ là 33%. Trong đó có cả hút thuốc lá chủ động và hút thuốc lá thụ động.

Khi tiếp xúc với khói thuốc lá, nhiều cơ quan trên cơ thể chúng ta gặp phải những ảnh hưởng nghiêm trọng. Riêng đối với dạ dày, khói thuốc lá gây ra những ảnh hưởng tiêu cực như:

 • Kích thích bài tiết pepsin trong dịch vị dạ dày. Khi lượng pepsin tăng cao sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến niêm mạc dạ dày. Trong đó có viêm loét dạ dày.
 • Nguy cơ trào ngược từ tá tràng vào dạ dày tăng rõ rệt.
 • Tăng sản xuất các gốc tự do có trong dạ dày và hệ tiêu hóa.
 • Cơ chế bảo vệ niêm mạc suy giảm, thúc đẩy các yếu tố gây viêm loét dạ dày, tá tràng phát triển.
 • Lưu lượng máu đến niêm mạc giảm. Cơ chế tạo lớp nhầy bảo vệ niêm mạc ảnh hưởng đáng kể.
 • Làm giảm khả năng tái tạo tế bào. Ảnh hưởng lớn đến thời gian phục hồi các tổn thương niêm mạc.
 • Nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư tại nhiều cơ quan khác trên cơ thể.

Hút thuốc bao nhiêu là nguy hiểm?

Không có bất cứ một quy chuẩn nào về mức độ nguy hiểm của khói thuốc lá. Tổ chức y tế WHO xếp thuốc lá vào nhóm tuyệt đối nguy hiểm. Điều này có nghĩa là tiếp xúc với khói thuốc lá ở bất cứ ngưỡng nào cũng đều nguy hiểm.

Do đó, khi bạn châm điếu thuốc, đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ mắc hàng loạt bệnh nguy hiểm cao hơn rất nhiều lần so với người bình thường. Ngoài ra, tiếp xúc khói thuốc lá thụ động cũng khiến cho bạn đối diện với nguy cơ tương tự như hút thuốc lá trực tiếp. Do đó cần nhớ hút thuốc ở bất cứ ngưỡng nào cũng đặt sức khỏe của bạn vào vòng nguy hiểm.

Lời kết

Hút thuốc lá dù thụ động hay chủ động đều khiến bạn đối diện với nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm gấp nhiều lần so với người bình thường. Nên cai thuốc lá và nói không với khói thuốc lá càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bạn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Nơi hội tụ những chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền

Hội tụ những chuyên gia có tâm, có tầm hàng đầu về Y học cổ...

Nếu không muốn dùng thuốc Tây thì đây là những bài thuốc dân gian trị viêm hang vị dạ dày bạn nên áp dụng ngay

Nhiều người bị viêm hang vị dạ dày thường có thói quen tìm đến Tây...