Tác hại của vi khuẩn Hp gây ra cho dạ dày và sức khỏe

Thứ Tư, 13-12-2017

H pylori là một vi khuẩn cơ hội có thể lây nhiễm và lây lan nhanh chóng ở những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm. Đặc biệt hơn loại vi khuẩn này được xác định là thủ phạm chính cho hầu hết các ca bệnh ung thư dạ dày- một căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Cùng điểm qua một số tác hại của vi khuẩn Hp gây ra cho dạ dày và sức khỏe, bạn sẽ biết được chúng nguy hiểm tới mức độ nào.

Tác hại của vi khuẩn Hp đối với dạ dày

H.Pylori là một vi sinh vật rất tinh vi có những ưu điểm đáng kinh ngạc mang lại cho nó khả năng tồn tại trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày. Bình thường bên dưới lớp màng nhày của dạ dày tá tràng luôn tồn tại vi khuẩn Hp nhưng số lượng này không nhiều và chúng không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên khi gặp thời cơ thuận lợi như suy giảm hệ miễn dịch, uống nhiều bia rượu, mất cân bằng độ PH trong dạ dày…thì loại vi khuẩn này sẽ nhanh chóng phát triển, có tốc độ lây lam mạnh và trở nên cực kỳ nguy hiểm.

Bộ phận trước tiên bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn Hp đó chính là dạ dày. Chúng có thể tấn công mạnh vào sâu trong thành dạ dày và trở thành nguyên nhân hàng đầu gây đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tiêu hoá kém và ung thư dạ dày.

Tác hại của vi khuẩn Hp với dạ dày

Vi khuẩn Hp có thể tấn công và gây ra hàng loạt các căn bệnh ở dạ dày

Hầu hết các nhà nghiên cứu y học đều nghĩ rằng dạ dày là môi trường quá khắc nghiệt để cho vi khuẩn Hp có thể phát triển. Tuy nhiên, vị bác sĩ Barry Marshall người Úc lại không có cùng quan điểm này. Để chứng minh về tác hại của vi khuẩn Hp đối với dạ dày và sức khỏe ông đã tự lấy mình làm vật thí nghiệm bằng cách uống hết một ly nước bị nhiễm vi khuẩn Hp. Trước và sau khi làm việc này ông đều làm nội soi để so sánh đối chiếu kết quả. Và thực tế đã chứng minh đúng như những gì ông suy nghĩ, vi khuẩn Hp có khả năng nhân bản nhanh chóng trong dạ dày và chúng khiến cho dạ dày của ông có biểu hiện bị viêm nhiễm ngay sau đó. Cũng chính nhờ khám phá này mà bác sĩ Barry Marshall đã giành về cho mình giải Nobel Y học năm 2005, đồng thời khám phá của ông đã xóa bỏ hoàn toàn những quan niệm y khoa trước đây cho rằng loét dạ dày là do căng thẳng, thực phẩm nhiều gia vị và quá nhiều axit.

Cũng trong một nghiên cứu tương tự về tác hại của vi khuẩn Hp đối với dạ dày được tiến hành vào năm 1970, nhà khoa học Pelayo Correa người Columbia đã tiến hành nghiên cứu trên một nhóm đối tượng bao gồm nhiều người đang sinh sống ở khu vực Nam Mỹ. Ông nhận thấy rằng những bệnh nhân mắc ung thư dạ dày thường tiến triển bệnh qua nhiều năm và từng mắc bệnh viêm loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp. Điều này đã chứng minh được vi khuẩn Hp chính là yếu tố khởi đầu cho sự phát triển của bệnh ung thư dạ dày.

Tác hại của vi khuẩn Hp đối với sức khỏe nói chung

Khi tồn tại trong dạ dày, vi khuẩn Hp có khả năng tạo ra một loại enzym có tên là urease. Chất này làm phân hủy urea trong dạ dày thành carbon dioxide và amoniac khiến cho hơi thở và miệng của bệnh nhân có mùi hôi khó chịu, đồng thời làm trung hòa các tác động axit hóa của axit hydrochloric.

Hôi miệng- tác hại của vi khuẩn Hp với dạ dày và sức khỏe

Hôi miệng là một trong những tác hại thường gặp của vi khuẩn Hp

Axit hydrochloric là cần thiết để tạo ra môi trường axit trong dạ dày để tiêu hóa protein và ion hóa các khoáng chất có trong thức ăn đưa vào. Điều này cũng giúp kích thích sự phóng thích mật từ túi mật để chuyển hóa chất béo trong ruột non. Nếu không có những chức năng quan trọng này làm việc tối ưu, chúng ta sẽ có nguy cơ thiếu máu, các vấn đề về tuyến giáp , loãng xương và khả năng tự miễn dịch.

Các vấn đề khác có thể gây ra bởi nhiễm Hp bao gồm thiếu máu ác tính do thiếu hụt B12 . Dạ dày của bạn sản xuất một protein gọi là yếu tố nội tại cho phép ruột non hấp thụ B12. H Pylori ảnh hưởng đến khả năng của dạ dày để tạo ra yếu tố nội tại gây ra vấn đề này. Các triệu chứng chính liên quan đến thiếu máu ác tính là mệt mỏi liên tục , thở dốc, da nhợt nhạt, lưỡi sưng và buồn nôn.

H Pylori cũng làm gián đoạn quá trình tiêu hóa, do đó nó có thể dẫn đến chứng viêm trên ruột và tính thẩm thấu đường tiêu hóa. Tình trạng có thể gây ra thiếu máu do thiếu sắt, hội chứng ruột kích thích với các biểu hiện tiêu chảy, táo bón và là thủ phạm gây viêm loét đại tràng.

Thêm vào đó tình trạng sức khỏe đường ruột có liên quan mật thiết đến sức khỏe não bộ. Nhiễm trùng Hp có thể dẫn đến trầm cảm, lo lắng và khiến người bệnh mất tập trung trong công việc. Suy giảm chức năng tiêu hóa cũng làm tăng tính nhạy cảm của đường ruột với thực phẩm và tạo ra phản ứng tự miễn dịch . Điều này có thể phát sinh thêm nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Như vậy tác hại của vi khuẩn Hp gây ra cho dạ dày và sức khỏe là cực kì nguy hiểm nếu như chúng ta không có biện pháp ngăn chặn, tiêu diệt chúng kịp thời. Khi bị nhiễm loại vi khuẩn đặc biệt này, tốt nhất bệnh nhân nên kiên trì tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để mau chóng loại bỏ được chúng ra khỏi cơ thể.

BẠN CẦN BIẾT:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Phản hồi của khách hàng sau khi dùng bài thuốc Sơ can Bình vị tán

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc đặc trị bệnh dạ dày do Trung...

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em và người lớn có gì khác nhau?

Nói đến bệnh viêm dạ dày nhiều người nghĩ ngay đến vi khuẩn Hp là...

Thảo dược Mộc Hoa trị bệnh dạ dày có hiệu quả không?

Thảo dược Mộc Hoa là thực phẩm chức năng hỗ trợ chữa bệnh dạ dày...