Vi khuẩn Hp có thể gây bệnh Ung thư dạ dày?

Thứ Tư, 15-11-2017

Vi khuẩn Hp dạ dày có mức độ lây nhiễm rất rộng. Đây được xem là loại xoắn khuẩn phổ biến trong dạ dày người. Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn Hp sẽ có một tỉ lệ nhất định gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Vi khuẩn Hp có thể gây bệnh Ung thư dạ dày hay không? Mức độ nguy hiểm của loại xoắn khuẩn này ra sao?

Vi khuẩn Hp có thể gây bệnh Ung thư dạ dày?-1

Vi khuẩn Hp gây ung thư dạ dày không?

Tại Hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật do Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Đại học Nagoya (Nhật Bản) các chuyên gia đã công bố số liệu nhiễm vi khuẩn HP (Heclicobacter pylori) tại Hà Nội là 70%, tại TPHCM là 90%. Sở dĩ có mức độ nhiễm cao như vậy là do loại vi khuẩn này rất dễ lây lan qua con đường ăn uống của bệnh nhân.

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn Hp dạ dày có thể gây ra một số vấn đề cho hệ tiêu hóa của bạn như:

  • Viêm loét dạ dày.
  • Viêm teo niêm mạc dạ dày.
  • Nguy cơ thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày.
  • Nhiễm trùng ổ loét dạ dày.
  • Ung thư dạ dày.
Vi khuẩn Hp có thể gây bệnh Ung thư dạ dày?-2
Vi khuẩn Hp có thể gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa, trong đó có ung thư dạ dày

Có phải ai nhiễm Hp cũng bị ung thư dạ dày?

Mặc dù vi khuẩn Hp dạ dày có thể gây ra ung thư dạ dày nhưng tỉ lệ này là khá thấp, chưa đến 1%. Theo PGS Phạm Duy Hiển – Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K, khi còn công tác, ông đã gặp nhiều bệnh nhân gặp ảnh hưởng sức khỏe do vi khuẩn Hp dạ dày. Tuy nhiên phần nhiều trong số này là các vấn đề như viêm loét dạ dày, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày. Số lượng bệnh nhân dương tính với ung thư dạ dày do vi khuẩn Hp chiếm tỉ lệ rất thấp.

Giáo sư cũng nhấn mạnh, bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày không nên hoang mang. Mặc dù đây là chủng xoắn khuẩn rất nhiều người mắc phải nhưng hiện có đến 200 chủng vi khuẩn Hp dạ dày kháng nhau. Trong đó, Bệnh viện K Trung Ương ghi nhận chỉ có một số chủng vi khuẩn Hp dạ dày mang gen CagA có độc lực tăng nguy cơ ung thư. Còn lại hầu hết vi khuẩn Hp dạ dày chỉ gây ra viêm loét dạ dày. Thậm chí một số loại vi khuẩn Hp khi nhiễm vào cơ thể cũng không gây ra các dấu hiệu bất thường cho hệ tiêu hóa. Rất nhiều người nhiễm hiện nay vẫn đang chung sống hòa bình với loại xoắn khuẩn này.

Vi khuẩn hp gây ung thư dạ dày
PGS Phạm Duy Hiển – “Không phải ai mắc vi khuẩn HP cũng có thể bị ung thư dạ dày”

Cần làm gì khi có vi khuẩn Hp?

Khi nhiễm vi khuẩn Hp bạn không nên quá hoang mang nhưng cũng cần điều trị đúng cách nếu như vi khuẩn có dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khỏe.

TS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thông thường, điều trị vi khuẩn Hp tại các nước đạt từ 80 – 90% khả năng thành công. Tuy nhiên ở nước ta thường chỉ đạt 50 – 80%, một con số rất khiêm tốn. Điều này một phần do người dân chưa có ý thức điều trị nghiêm túc, đúng cách mà thường tự ý dùng các thuốc không đúng chỉ định, không đúng liều và thời gian sử dụng, từ đó khiến vi khuẩn kháng thuốc. Do đó, bệnh nhân gặp các vấn đề về tiêu hóa do vi khuẩn Hp cần được thăm khám và trao đổi chi tiết với bác sĩ để có phác đồ điều trị hợp lý, tránh vi khuẩn kháng thuốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Vi khuẩn Hp dạ dày là một trong những loại xoắn khuẩn phổ biến, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe của bạn. Trong đó có biến chứng ung thư dạ dày. Tuy nhiên, bạn không nên quá hoang mang mà cần có kết hoạch thăm khám, điều trị đúng cách để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Phản hồi của khách hàng sau khi dùng bài thuốc Sơ can Bình vị tán

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc đặc trị bệnh dạ dày do Trung...

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em và người lớn có gì khác nhau?

Nói đến bệnh viêm dạ dày nhiều người nghĩ ngay đến vi khuẩn Hp là...

Thảo dược Mộc Hoa trị bệnh dạ dày có hiệu quả không?

Thảo dược Mộc Hoa là thực phẩm chức năng hỗ trợ chữa bệnh dạ dày...