Ba mẹ nên học cách phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ

Thứ Ba, 28-11-2017

Vi khuẩn HP là một trong những xoắn khuẩn có độ lây lan tương đối mạnh. Những đối tượng có thể nhiễm vi khuẩn HP dạ dày không giới hạn ở bất cứ nhóm tuổi nào, không loại trừ cả trẻ nhỏ. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bé, ba mẹ nên học cách phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ em. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích mà các bố mẹ cần nắm rõ.

Ba mẹ nên học cách phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ-1

Hốt hoảng khi con nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày

Một buổi chiều như mọi ngày, sau khi đón con về nhà, chị H.A bắt đầu thấy bé có dấu hiệu khó chịu kèm theo nôn ói bất thường. Chị vội vàng đưa bé đi khám và hốt hoảng khi được thông báo con mình có kết quả dương tính với vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) dương tính,…

Thậm chí nhiều bố mẹ khi cho con đến khám tại các bệnh viện, chuyên khoa dạ dày đều không ngờ rằng con mình bị nhiễm vi khuẩn Hp mà chỉ nghĩ rằng trẻ bị rối loạn tiêu hóa thông thường. Tuy nhên, PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Bàng, Bộ môn Nhi – Đại học Y Hà Nội cho biết tỉ lệ trẻ nhiễm vi khuẩn Hp trong cộng đồng đang thật sự đáng lưu ý, con số này hiện đang dao động từ 35 – 55% tùy theo địa phương. Thậm chí, cứ 5 trẻ dưới 1 tuổi thì có 1 bé nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày (chiếm tỉ lệ 20%). Giai đoạn trẻ từ 3 – 10 tuổi có tỉ lệ nhiễm vi khuẩn Hp trung bình cũng khá cao, trên 40%.

Ba mẹ nên học cách phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ-2
Nhiễm khuẩn Hp dạ dày ở trẻ em rất đáng lưu ý

Phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn Hp ở trẻ em

Thống kê cho thấy, vi khuẩn Hp có thể lây lan dễ dàng trong một số điều kiện cụ thể như:

– Môi trường tập thể đông người.,

– Gia đình có đông con.

– Các khu vực có điều kiện y tế kém phát triển.

– Nơi chăm sóc trẻ như trường học bán trú, nhà trẻ, cơ sở chăm sóc,… không đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Trong đó, các chuyên gia nhận định, chính môi trường trong gia đình được xem là nơi dễ lây nhiễm vi khuẩn Hp nhất. Chính vì thế, bố mẹ cần đặc biệt chú ý phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày ở trẻ em ngay trong chính gia đình của mình. Bố mẹ cần chú ý phòng tránh các vấn đề sau:

1.Phòng ngừa lây lan đường phân – miệng

Con đường phân miệng được xem là con đường nhiều nguy cơ lây nhiễm ở trẻ nhỏ. Vi khuẩn Hp trong tự nhiên có thể theo phân người nhiễm ra ngoài môi trường. Nếu vô tình xâm nhập theo nguồn nước, thức ăn,… vi khuẩn Hp dạ dày có thể lây nhiễm rất nhanh. Do đó, bạn cần chú ý bảo vệ bé tránh khỏi các yếu tố nguy cơ này. Đừng quên vệ sinh cho bé thường xuyên với các sản phẩm riêng biệt cho trẻ. Bố mẹ cũng nên hướng dẫn cho bé tự giác vệ sinh cá nhân, vệ sinh tay chân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.

Ba mẹ nên học cách phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ-3
Vi khuẩn Hp dạ dày

2.Phòng ngừa lây lan qua con đường dạ dày – dạ dày

Con đường dạ dày – dạ dày thường ít gặp ở trẻ nhưng không thể chủ quan. Con đường này thường lây lan khi sử dụng các dụng cụ nội soi chưa được tiệt trùng tốt. Bên cạnh đó, khi trẻ tiếp xúc với dịch nôn của trẻ khác cũng có thể dẫn đến lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày. Khi người chăm sóc trẻ có vi khuẩn Hp dạ dày và có tình trạng ợ chua, ợ hơi,… cũng có thể đẩy vi khuẩn Hp ra môi trường ngoài. Nếu gặp điều kiện thuận lợi, vi khuẩn Hp dạ dày có thể nhiễm vào các loại thức ăn, thức uống,… của trẻ.

Để tránh lây nhiễm vi khuẩn Hp qua con đường dạ dày – dạ dày, bạn cần chú ý cho trẻ ăn chín, uống sôi, thường xuyên vệ sinh các dụng cụ ăn uống. Khi trong gia đình có người nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày, bạn nên hạn chế tiếp xúc gần với trẻ và tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

3.Phòng ngừa lây lan đường miệng – miệng

Con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày đường miệng – miệng là con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày phổ biến nhất. Ở trẻ em, lây lan vi khuẩn Hp qua đường miệng – miệng đặc biệt phổ biến. Các thói quen xấu trong gia đình có thể làm lây lan nhanh vi khuẩn Hp dạ dày cho trẻ thường gặp là:

– Sử dụng chung bát đũa, thức ăn.

– Nhai mớm thức ăn.

– Hôn trẻ.

– Dùng chung bát canh, bát nước chấm, gắp chung thức ăn,…

Đây được xem là những nguyên nhân đặc biệt phổ biến làm lây lan vi khuẩn Hp dạ dày cho trẻ em, nhất là lây nhiễm từ người lớn sang cho trẻ nhỏ. Bố mẹ cần đặc biệt chú ý những vấn đề này để tránh lây nhiễm sức khỏe cho trẻ.

Ba mẹ nên học cách phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ-4
Vi khuẩn Hp lây lan rất nhanh qua con đường miệng – miệng

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là một số lưu ý mà bố mẹ cần biết trong phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Đây là vấn đề mà cả gia đình cần chú ý thực hiện cùng nhau để đảm bảo kết quả tốt nhất. Hi vọng một số lưu ý trên đây có thể giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn một cách tối ưu nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Phản hồi của khách hàng sau khi dùng bài thuốc Sơ can Bình vị tán

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc đặc trị bệnh dạ dày do Trung...

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em và người lớn có gì khác nhau?

Nói đến bệnh viêm dạ dày nhiều người nghĩ ngay đến vi khuẩn Hp là...

Đang mang thai bị nhiễm vi khuẩn Hp phải làm sao?

Bạn Minh Tâm, 34 tuổi có gửi thư đến chuyên mục nhờ tư vấn: Bác...