Bệnh trào ngược dạ dày thực quản Gerd: Nguyên nhân, cách điều trị

Thứ Năm, 21-12-2017

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản Gerd là rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến cơ vòng thực quản dưới, vòng cơ giữa thực quản và dạ dày. Nhiều người, bao gồm cả phụ nữ mang thai bị ợ nóng hoặc tiêu khó tiêu do căn bệnh này gây ra. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh trào ngược dạ dày thực quản Gerd có thể được giảm bớt thông qua chế độ ăn uống và thay đổi lối sống. Tuy nhiên, một số người có thể cần dùng đến thuốc mới có thể trị dứt điểm được căn bệnh này.

Trào ngược dạ dày thực quản Gerd là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản Gerd chỉ tình trạng trào ngược trở lại của axit, dịch vị hay thức ăn trong dạ dày lên trở lại thực quản.

Trong quá trình tiêu hóa bình thường, cơ vòng thực quản dưới mở ra cho phép thức ăn đi vào dạ dày và đóng lại để ngăn không cho thức ăn và dịch vị có chất acid dạ dày chảy ngược trở lại thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi cơ vòng thực quản dưới bị suy  yếu hoặc đóng vào mở ra một cách không bình thường, cho phép các chất trong dạ dày chảy vào thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản gerd là gì

Mức độ nghiêm trọng của trào ngược dạ dày thực quản gerd phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng rối loạn chức năng cơ vòng dưới cũng như lượng chất lỏng đưa ra từ dạ dày và tác động trung hòa của nước bọt.

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản Gerd

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản Gerd do các yếu tố sau gây ra:

  • Tâm lý không tốt: Stress, lo lắng, bực bội, bất an là những yếu tố xấu về tâm lý  làm tăng tiết cortisol khiến cho lượng axit trong dạ dày bị tiết ra nhiều hơn và kích thích làm tăng trương lực co bóp của dạ dày đẩy dịch vị ngược trở lại thực quản.
  • Bệnh lý: Một số bệnh lý có thể gây ra chứng trào ngược thực quản dạ dày gerd, trong đó bệnh viêm loét dạ dày thực quản là thủ phạm chủ yếu. Lúc này chức năng tiêu hóa của dạ dày rất kém nên thức ăn sẽ bị tồn đọng trong bộ phận này lâu hơn, từ đó làm tăng trương lực dạ dày tạo điều kiện cho các chất có trong dạ dày bị đẩy ngược lên trên. Ngoài  ra một số bệnh lý bẩm sinh như thoát vị cơ hoành, sa dạ dày cũng là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh này.
  • Béo phì: Việc thừa cân, béo phì có thể làm tăng áp lực lên cơ co thắt thực quản dưới khiến cho nó bị yếu đi và dễ sinh ra chứng trào ngược dạ dày thực quản.
  • Chế độ ăn uống, lối sống thiếu khoa học: Một số thực phẩm và đồ uống, kể cả sô cô la , bạc hà, chiên hoặc các loại thực phẩm béo, cà phê, hoặc cồn đồ uống, có thể gây ra trào ngược và ợ nóng . Các nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá có thể làm rối loạn chức năng hoạt động của cơ co thắt thực quản dưới.

Cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản Gerd

Mục tiêu chính của việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản Gerd là giúp giảm lượng dịch vị trào ngược lên trên và giảm tổn thương cho lớp lót của thực quản. Các bác sĩ khuyên bạn nên thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh này. Nếu các triệu chứng của bệnh quá nghiêm trọng thì cần phải dùng đến thuốc tây.

1. Chế độ ăn uống sinh hoạt khắc phục bệnh

+ Tránh thức ăn và đồ uống có thể làm suy yếu cơ co thắt trương lực dưới: Những thực phẩm này bao gồm sôcôla , bạc hà, thực phẩm béo, cà phê và đồ uống có cồn. Thực phẩm và đồ uống có thể gây kích thích lớp lót thực quản bị tổn thương, như trái cây và nước ép cam quýt, sản phẩm cà chua và hạt tiêu, cũng nên tránh nếu chúng gây ra triệu chứng.

+ Giảm số lượng thức ăn dùng trong các bữa ăn cũng có thể giúp kiểm soát được căn bệnh này. Ăn các bữa ăn ít nhất 2 đến 3 giờ trước khi đi ngủ có thể làm giảm trào ngược bằng cách cho phép acid trong dạ dày giảm và dạ dày để trống một phần.

+ Khi ăn  người bệnh nên ăn chậm, nhai kỹ để thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn, giảm áp lực cho trương lực dạ dày và cơ co thắt dưới phế quản.

Không hút thuốc lá khi bị trào ngược dạ dày thực quản gerd

Không hút thuốc lá khi bị trào ngược dạ dày thực quản gerd

+ Thuốc lá hút thuốc lá làm suy yếu cơ co thắt trương lực dưới. Ngừng hút thuốc là rất quan trọng để giảm triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản Gerd.

+ Kê gối cao trong lúc ngủ cũng có thể giúp hạn chế được tình trạng axit dạ dày trào ngược lên trên

2. Dùng thuốc tây điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản Gerd

Đối với trào ngược , bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc giảm acid trong dạ dày. Những loại thuốc này bao gồm thuốc chẹn H2, ức chế bài tiết axit trong dạ dày. Thuốc chẹn H2 bao gồm: cimetidin ( Tagamet ), famotidine ( Pepcid ), nizatidine ( Axid ), và ranitidine ( Zantac )…

Tuy nhiên, sử dụng lâu dài các thuốc kháng acid có thể dẫn đến các phản ứng phụ, bao gồm tiêu chảy , thay đổi sự chuyển hóa canxi và làm tích tụ magiê trong cơ thể ảnh hưởng không tốt đến thận. Chính vì vậy bệnh nhân chỉ nên sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Một loại thuốc khác, thuốc ức chế bơm proton như Esomeprazole ( Nexium ), Lansoprazole ( Prevacid ), Omeprazole ( Prilosec ), Pantoprazole ( Protonix ), Rabeprazole ( Aciphex ), Dexlansoprazole ( Dexilant )…cũng có thể được chỉ định. Những loại thuốc này có tác dụng giảm tiết dịch vị dạ dày ở người mắc chứng trào ngược.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản Gerd hoàn toàn có thể chữa trị được triệt để, tuy nhiên người bệnh cần có sự kiên trì dùng thuốc kết hợp với việc điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt. Bên cạnh đó còn có phương án  dự phòng thích hợp để tránh tái phát bệnh trở lại.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày HP ai cũng dùng được

Thay vì phải sử dụng thuốc Tây có thể gây nên những tác dụng phụ...

Nếu không muốn dùng thuốc Tây thì đây là những bài thuốc dân gian trị viêm hang vị dạ dày bạn nên áp dụng ngay

Nhiều người bị viêm hang vị dạ dày thường có thói quen tìm đến Tây...

Các loại thuốc chữa đau dạ dày dạng bột

Hiện nay bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến, cứ 10 người...

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có gây khó thở?

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng nhiều người ở nhiều lứa tuổi...