Cách xử lý trớ sữa ở trẻ sơ sinh: Phân biệt trớ sữa và trào ngược

Thứ Năm, 21-09-2017

Trớ và trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tuy cùng gây nôn nhưng lại là những vấn đề về sức khỏe rất khác nhau. Nếu không phân biệt rõ hai vấn đề này sẽ gây ra nhiều trở ngại trong việc chăm sóc trẻ cũng như cải thiện tình trạng sức khỏe. Dưới đây là những thông tin cần thiết dành cho bố mẹ để nhận biết trớ sữa và trào ngược, cũng như có cách xử lý, chăm sóc và chữa trị kịp thời cho bé.

Trớ sữa ở trẻ sơ sinh

Phân biệt trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh và trớ sữa sinh lý

Trào ngược dạ dày (Gastroesophageal Reflux Disease viết tắt là GERD) và trớ sinh lý ở trẻ sơ sinh rất dễ nhầm lẫn vì cùng gây ra tình trạng nôn. Do đó, thao tác phân biệt giữa hai vấn đề này là rất cần thiết và bố mẹ cần chú ý nắm vững.

Dấu hiệu nôn trớ sinh lý

Tình trạng nôn trớ sinh lý rất thường gặp trong chăm sóc bé. Thống kê tại các bệnh viện nhi cho thấy cứ 10 trẻ khỏe mạnh thì có 6 trẻ thường gặp tình trạng nôn trớ trong giai đoạn đầu đời. Nôn trớ sinh lý không gây ra ảnh hưởng cho sức khỏe. Tình trạng này xuất hiện chủ yếu do cơ thắt thực quản ở trẻ chưa khép kín, thể tích dạ dày của trẻ còn nhỏ.

Khi trẻ ăn nhiều thức ăn lỏng, tư thế ăn không hợp lí, vận động nhiều sau khi ăn, nằm ngay khi ăn sẽ khiến thức ăn lỏng trào ra ngoài. Đây là tình trạng trớ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tình trạng này dân gian còn gọi là “ọc sữa” vì giai đoạn này trẻ chủ yếu được cung cấp nguồn thức ăn chính là sữa. Đặc điểm của nôn trớ sinh lý là trẻ vẫn khỏe mạnh, phát triển bình thường, nôn thường không nhiều và chủ yếu là nôn ra các thức ăn lỏng. Tình trạng nôn trớ sinh lý thường giảm dần và mất hẳn khi bé được 12 – 18 tháng tuổi.

Bé bị trớ sữa
Bé bị trớ sữa

Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

Khác với nôn trớ sinh lý, trào ngược dạ dày thực quản thường có liên quan đến rối loạn lượng acid dạ dày và các chất dịch tiêu hóa. Trào ngược dạ dày cũng có thể xảy ra do các phối hợp ở đường tiêu hóa như van cơ giữa dạ dày, cơ vòng thực quản dưới, hoạt động kém. Ngoài ra, một số bệnh lý viêm nhiễm, các vấn đề đường tiêu hóa như hẹp phì đại môn vị, xoắn ruột, teo ruột, tắc ruột, tác dụng phụ của một số thuốc điều trị… cũng có khả năng gây ra trào ngược dạ dày – thực quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản tuy cũng gây ra tình trạng nôn mửa nhưng lại có những ảnh hưởng đến sức khỏe của bé như gây khó chịu. Khi trẻ bị trào ngược dạ dày, thực quản thường bị nôn bất thường. Khi nôn trẻ thường kèm theo các dấu hiệu như ho, khóc, khó chịu. Tình trạng này thường xảy ra phổ biến sau bữa ăn. Trẻ cũng có một số dấu hiệu bất thường như thở khò khè, khạc nhổ, sặc vốn không xuất hiện ở trẻ bị nôn trớ. Ngoài ra, tình trạng trào ngược dạ dày thực quản kéo dài cũng khiến bé sút cân, khó chịu, ăn uống kém,…

Khác với tình trạng nôn trớ, trào ngược dạ dày vẫn có thể kéo dài nếu không có những can thiệp và chăm sóc sức khỏe kịp thời cho trẻ.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh có thể được chẩn đoán qua một số phương pháp như:

  • Quan sát các triệu chứng ban đầu.
  • Thăm khám bằng siêu âm, barium để quan sát dạ dày, thực quản và ruột non ở trẻ, qua đó nhận biết được các cấu tạo bất thường (nếu có) ở những cơ quan này.
  • Nội soi cũng là một trong những cách chẩn đoán các vấn đề về tiêu hóa, dạ dày. Tuy nhiên phương pháp này không thường được áp dụng vì phải gây mê khi thực hiện. Do đó chẩn đoán bằng nội soi thường chỉ áp dụng trong những trường hợp thật sự cần thiết.

Nếu bé bị trào ngược, bạn có thể tham khảo: Cách điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Cách xử lý trớ sữa ở trẻ sơ sinh

Đối với tình trạng trớ sữa thông thường ở trẻ sơ sinh, bố mẹ có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục được khuyến nghị dưới đây:

  • Khi cho trẻ bú, chú ý nâng đầu của bé cao lên.
  • Không nên cho bé bú, ăn quá nhiều trong một lần. Mỗi lần chỉ nên cho trẻ ăn một ít.
  • Tham khảo bác sĩ để cho trẻ dùng thức ăn đặc hơn.
  • Khi trẻ ngủ nên cho đầu nằm của trẻ cao hơn một chút.
  • Không nên cho trẻ nằm ngay sau khi ăn, sau bữa ăn nên cho bé đứng thẳng hoặc bế bé thẳng đứng.
  • Không nên cho bé uống quá nhiều nước cũng khiến cho trào ngược dễ xảy ra hơn.
Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị trớ sữa
Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị trớ sữa

Có thể bạn quan tâm:

Trớ sữa và trào ngược là 2 hiện tượng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh. Bố mẹ cần nhận biết rõ để có hướng xử lý, điều trị phù hợp, giúp hệ tiêu hóa của bé được khỏe mạnh, ăn nhanh chóng lớn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em và người lớn có gì khác nhau?

Nói đến bệnh viêm dạ dày nhiều người nghĩ ngay đến vi khuẩn Hp là...

Các loại thuốc chữa đau dạ dày dạng bột

Hiện nay bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến, cứ 10 người...

Thảo dược Mộc Hoa trị bệnh dạ dày có hiệu quả không?

Thảo dược Mộc Hoa là thực phẩm chức năng hỗ trợ chữa bệnh dạ dày...

Ăn hải sản bị đau bụng (tôm, cua biển) phải làm sao?

Nhiều người đang lo lắng không biết ăn hải sản bị đau bụng nên làm...